[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระคณิตศาสตร์
แห่ชมพระธาตุเก่าแก่หลังน้ำโขงลดต่ำ
ศุกร์ ที่ 12 เดือน มีนาคม พ.ศ.2553

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ผู้สื่อข่าว จ.หนองคาย รายงานว่า หลังจากที่ระดับน้ำโขงลดต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี จนทำให้พระธาตุกลางน้ำ หรือพระธาตุหล้าหนอง พระธาตุเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัย พ.ศ.8 รุ่นราวคราวเดียวกับพระธาตุพนม   

แห่ชมพระธาตุเก่าแก่หลังน้ำโขงลดต่ำ

  เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ผู้สื่อข่าว จ.หนองคาย รายงานว่า หลังจากที่ระดับน้ำโขงลดต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี จนทำให้พระธาตุกลางน้ำ หรือพระธาตุหล้าหนอง พระธาตุเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัย พ.ศ.8 รุ่นราวคราวเดียวกับพระธาตุพนม เดิมตั้งอยู่ริมน้ำโขงฝั่งจังหวัดหนองคาย แต่ถูกกระแสน้ำโขงกัดเซาะจนพระธาตุล้มตะแคงและจมอยู่ใต้น้ำโขง มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2390 โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำโขงประมาณ 4 เมตร จนชาวบ้านในละแวกนั้นต่างพากันแตกตื่นฮือฮา เนื่องจากในอดีตแม้ว่าน้ำโขงจะลดต่ำลงในช่วงฤดูแล้ง แต่ก็เห็นขอบฐานพระธาตุเพียงเล็กน้อย หรือประมาณ 1 เมตรเท่านั้น แต่ปีนี้น้ำโขงลดจนเห็นองค์พระธาตุได้อย่างชัดเจน ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดเดินทางมาชมพระธาตุกลางน้ำกันอย่างต่อเนื่อง และประสงค์จะได้สัมผัสองค์พระธาตุ ทางคณะกรรมการชุมชนวัดธาตุจึงได้จัดเรือไว้ให้บริการพานักท่องเที่ยวลงเรือไปกราบไหว้ขอพรจากองค์พระธาตุอย่างใกล้ชิด บางคนนำดอกไม้ธูปเทียนกราบไหว้ บางคนนำเหรียญบาทวางไว้บริเวณร่องฐานพระธาตุเพราะเชื่อว่าเป็นการเสริมดวง เสริมบารมี

ข้อมูลอ้างอิงจากข่าวสดรายวันเข้าชม : 2884
นำเสนอโดย : นรีรัตน์ นาครินทร์ (parrot)
โรงเรียนคำเขื่อนแก้วชนูปถัมภ์
สพม.เขต28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระคณิตศาสตร์ ล่าสุด
ว7/2558
โดย : [เข้าชม : 21672 ]
สถานี ก.ค.ศ. : การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
โดย : [เข้าชม : 23129 ]
สพฐ. กับ ระบบ TEPE Online
โดย : [เข้าชม : 23513 ]
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
โดย : [เข้าชม : 23051 ]
รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เปิดโครงการ เล่าเรื่อง ... ด้วยหัวใจ...จากศิษย์ถึงครู
โดย : [เข้าชม : 34498 ]
การพัฒนางาน (Performance Agreement)
โดย : [เข้าชม : 35227 ]
อึ้ง! ผัวเข้าฝันเมียบอกถูกฆ่า งมพบกระดูกเผาไฟใต้บึง
โดย : [เข้าชม : 21067 ]
วันสถาปนาโรงเรียน
โดย : [เข้าชม : 23627 ]
วิธีสอนแบบศูนย์การเรียน
โดย : [เข้าชม : 24803 ]
ความคิดสร้างสรรค์ 1 (Creativity)
โดย : [เข้าชม : 24301 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
เรียนรู้จากข่าว ... เด็กออทิสติก
แพะ....จอมป่วน
ถึงเป็นโจร...แต่ก็รักความจริงนะ..
Dad !....Help Me !
โกฏิปี นานเท่าไร
องค์กรที่ประกอบด้วย ลิงกับลา
เหตุเพราะ.....ซ่อมถนน
ในที่สุดเราก็ทำได้
หนูยักษ์....บุก
จากแอลเบิร์ต ไอน์ไตน์ ถึงกองขี้หมา
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |