[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา
ออกกำลังกายตอนเช้า ดีอย่างไร?
อาทิตย์ ที่ 18 เดือน เมษายน พ.ศ.2553

คนส่วนใหญ่มักออกกำลังกายในช่วงเย็นหลังเลิกงาน แต่รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายตอนเช้าดีกว่าเป็นไหนๆ .... อย่าเพิ่งทำคิ้วขมวดชนกัน ลองฟังทางนี้ก่อนแล้วคุณจะรู้!   

           การออกกำลังกายในตอนเช้าเป็นการช่วยให้กระบวนการเผลาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นเป็นเวลาหลายชั่วโมงบางครั้งอาจยาวนานถึง 24 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้ ซึ่งนั่นหมายถึงการเผลาผลาญปริมาณแคลอรี่ที่มากขึ้นกว่าเดิมตลอดทั้งวัน

          ซึ่งโดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่พบว่าการออกกำลังกายตอนเช้านั้นทำให้ร่างกายมีการควบคุมการผลิตน้ำย่อยส่งผลให้สามารถควบคุมความหิวได้ การออกกำลังกายตอนเช้าจึงทำให้รู้สึกว่ามีพลังในการทำงานหรือทำสิ่งต่างๆ ได้ดีตลอดทั้งวัน ซึ่ง 90% ของผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คือผู้ที่ออกกำลังกายตอนเช้าจนติดเป็นนิสัย

         เพราะนอกจากการออกกำลังกายตอนเช้าทุกวันจะทำให้คุณเป็นคนตื่นเช้าเป็นประจำแล้ว ยังส่งผลให้ระบบการทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ร่างกายเองก็จะเกิดการปรับตัวให้คุณตื่นเช้าได้ง่ายขึ้น แตกต่างจากการตื่นนอนแบบไม่เป็นเวลา นอกจากนี้ยังส่งผลให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นในช่วงเวลาของการนอนหลับ อีกด้วย

          ที่สำคัญการออกกำลังกายตอนเช้าจะทำให้คุณมีเวลาอยู่กับตัวเองและได้ดูแลตัว เองอย่างเต็มที่อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่ทำให้คุณได้คิดทบทวนเรื่องราว ต่างๆ เกี่ยวกับชีวิตคุณ เพื่อวางแผนการใช้ชีวิตในแต่ละวันได้มากยิ่งขึ้นด้วย ....

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นแล้วว่าช่วงเวลา 4-10 ชั่วโมงหลังการออกกำลังกาย จะทำให้สมองแล่น ทำงานได้ประสบความสำเร็จ ทำให้ความเป็นไปได้ในการออกกำลังกายตอนเช้านั้นมีสูง ส่งผลให้ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีคุณภาพในการนอนหลับที่ดีขึ้น

          รู้อย่างนี้แล้วหากมีเวลาเพื่ออกกำลังกายตอนเช้า ก็ลองทำดู ปรับเปลี่ยนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่ากัน!
 
ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของ
สสส. และ วิชาการดอทคอม
ที่มา thaihealth


เข้าชม : 2527
นำเสนอโดย : จักรวัฒน์ เครือคำอ้าย
โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ อำเภอเมิอง จังหวัดเชียงใหม่
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 34 (เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน)
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รู้หรือไม่?การปฐมพยาบาลคนเป็นลมชักนั้น ห้ามเอาช้อนไปงัดปาก
โดย : [เข้าชม : 13845 ]
เหตุผลดีๆ ที่ควรดื่มน้ำมะนาวตอนเช้า
โดย : [เข้าชม : 35809 ]
เผยอาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินมากเกิน
โดย : [เข้าชม : 24670 ]
เคล็ดลับดูแลยาง ช่วยประหยัดน้ำมัน
โดย : [เข้าชม : 23535 ]
รักษารองเท้าหน้าฝน
โดย : [เข้าชม : 22433 ]
คุณ "ต้มบะหมี่"..ถูกวิธีแล้วหรือยัง..?
โดย : [เข้าชม : 23302 ]
มะเฟืองลดน้ำหนักได้จริงหรือ
โดย : [เข้าชม : 22647 ]
ยิ่งแก่...ก็ยิ่งเตี้ย จริงหรือไม่ ???
โดย : [เข้าชม : 26202 ]
ลูกพลับ ของดีใกล้ตัว!
โดย : [เข้าชม : 21689 ]
น้ำพริกตาแดง" ต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านโรค
โดย : [เข้าชม : 20924 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
ตามรอยคำขวัญจังหวัดแพร่
โรงเรียนบ้านนอกก็มีอะไรดีๆนะ
Hot Key
การสรรหาครูภาษาไทยดีเด่นคุรุสภา 2552
เจาะโจทย์ E-N-T " ราชาศัพท์ " (ตอนที่ ๓)
ผลไม้ 7 อย่างที่ควรทาน...
ผลงานนักเรียนคือผลงานครู
หอยในอ่างปลา
ครูภาษาไทยทำไมเก่งจัง
วัดที่มีรายได้มากที่สุด....ในประเทศไทย
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |