[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระกลุ่มสาระการงานอาชีพ และเทคโนโลยี
เรียนคอมฯไม่เบื่อ
ศุกร์ ที่ 4 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2553

เปลี่ยนเรื่องราวการเรียนสักวัน   

        ภาระงานที่รับผิดชอบ คือ การสอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6  จำนวนทั้งสิ้น  18 ห้องเรียน กว่า 700  คน เดิมเมื่อปีการศึกษา  2552 ได้รับมอบหมายให้สอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 3 ซึ่งเป็นเด็กเล็กมาก ๆ การสอนแตกต่างจากพี่ตัวโตกว่าเล็กน้อย ซึ่งคงไม่มีรูปแบบตายตัว คอมเบื้องต้นสำหรับเด็กเล็ก การปิด - เปิดเครื่อง รู้ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์  วาดภาพ และในการสิ้นสุดช่วงชั้น (หลักสูตรเดิม) คือ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3นักเรียนได้เรียน โปรแกรมประมวลคำไปบ้างเล็กน้อย
        กับเด็กที่โตขึ้น ความมุ่งหวังของครู(สอดคล้องกับหลักสูตรหรือเปล่าชักไม่แน่ใจ) อยากให้นักเรียนพิมพ์ดีดสัมผัสได้คล่อง  และน้องคนที่เคยสอนเมื่อปีการศึกษา 2552ก็ได้ติดตั้งโปรแกรม พิมพ์ซิ เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ต่อเนื่องมากขึ้น จึงสานต่อ 

           แต่ด้วยกิตติศัพท์เรื่องความดุ  ทำให้นักเรียนเรียนรู้อย่างไม่มีความสุขนัก แม้จะคอยอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการวางมือ  การพิมพ์ตัวอักษรที่นอกเหนือจากการวางมือพื้นฐาน
คือ ฟ ห ก ด  ่  า  ส ว ....นักเรียนคุ้นชินกับการก้มมองแป้นพิมพ์อยู่บ่อยครั้ง เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่สามของการเรียน..มีคนแนะนำ..ว่าควรมีลูกล่อ ลูกชน แม้จะมุ่งหวังว่าอยากให้เด็กปฏิบัติได้
แต่ก็ควรหาเทคนิคในการดึงดูดให้เด็กอยากเรียน ไม่ใช่เบื่อหน่ายที่จะมาเรียนกับครูดุ ๆ  (เป็นคำพูดที่เข้าที ดูดี และฟังแล้วน่าปฏิบัติ)


      จึงลองเปลี่ยนตัวเอง...
      เมื่อให้นักเรียนฝึกพิมพ์ไปประมาณ  40 นาที เวลาที่เหลือ ให้เขาเล่นเกมในโปรแกรมพิมพ์ดีดนี่แหละค่ะ ถือว่าเรียกน้ำย่อยในการจะให้เล่นเกมอื่นต่อไป ให้เล่นเกมค้นหาคำ ง่าย ๆ  คือ หาชื่อจังหวัด 
       การเรียนรู้ ถือได้ว่าบูรณาการได้เพิ่มอีกสองวิชา คือ สังคมฯ และภาษาไทย เพราะเมื่อนักเรียนพิมพ์ผิดแสดงว่าการเขียนสะกดคำในภาษาไทยไม่ถูกต้องจะไม่มีคะแนน เวลาก็เสียไป


       นักเรียนมีความตื่นเต้นในการค้นหาคำ  และคนที่ได้คะแนนเยอะ จะถูกบันทึกชื่อว่าได้คะแนนสูงสุด ดูเขาจะภาคภูมิใจ  และเริ่มถามเพื่อนคนข้างเคียง ว่าได้คะแนนมากน้อยเท่าไร
จะถือว่าเรียกน้ำย่อยเด็กน้อยได้อีกหนึ่งระดับ

       สุดท้าย ...เมื่อนักเรียนก้มมองแป้นพิมพ์ในการหาคำ ...ครูก็คอยเสริมว่าเหตุผลที่ครูให้นักเรียนได้เรียนพิมพ์ดีดสัมผัส เพราะจะทำให้เราพิมพ์เอกสาร รายงาน พิมพ์คำต่าง ๆ ได้เร็วกว่าการมองแป้นพิมพ์และเมื่อเล่นเกม หรือทำกิจกรรมอื่น จะทำให้ค้นหาและทำได้เร็วขึ้น

      เด็กที่สนใจเข้ามาฝึกซ้อมนอกเวลาเรียน กลับเป็นนักเรียนชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ซึ่งจะขึ้นมาขอฝึกซ้อมทุกเย็นหลังเลิกเรียน  ....เท่านี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอีกหนึ่งขั้นของการจัดกิจกรรมการสอนคอมฯ สำหรับครูที่ไม่มีวุฒิการศึกษาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เลย...
       ด้วยหวังเพียงว่าสิ่งที่ปลูกฝังให้เขาในวันนี้ จะทำให้เขาเกิดการเรียนรู้ จดจำ และปฏิบัติได้ในอนาคต เมื่อนั้นถ้าเขาจะนึกถึงเราบ้าง ก็คงเป็นความทรงจำที่ดี....นิรันดร์เข้าชม : 5644
นำเสนอโดย : พวงพยอม เจียมภูเขียว
โรงเรียนภูมิวิทยา
สพป.ชัยภูมิ เขต 2
อยู่ในขั้น : ผู้คุมกฎ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระกลุ่มสาระการงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
รายงานการพัฒนาชุดฝึกปฏิบัติการเรียนรู้ รายวิชา ง30272 งานประดิษฐ์ของใช้ จากวัสดุในท้องถิ่น ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5
โดย : [เข้าชม : 16306 ]
ฟ้าลืม
โดย : [เข้าชม : 18151 ]
พัฒนาการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
โดย : [เข้าชม : 15883 ]
การบันทึกเสียงบรรยายอย่างง่าย
โดย : [เข้าชม : 13236 ]
รีดผ้ามีรอยไหม้อย่าตกใจ
โดย : [เข้าชม : 75885 ]
ผลไม้รสเปรี้ยวจัดแก้ได้
โดย : [เข้าชม : 18889 ]
โอเน็ต... ให้อะไร
โดย : [เข้าชม : 12985 ]
ร่วมยินดี ..
โดย : [เข้าชม : 12023 ]
การดำเนินงานโครงการพัฒนาบุคลากรการประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์พกพา (Tablet) เพื่อการเรียนการสอน ประจำปีการศึกษา 2555 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1
โดย : [เข้าชม : 12742 ]
ผู้ชายแสนดี
โดย : [เข้าชม : 12270 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
เตือนภัย "การใส่คอนแทคเลนส์"
CLASSROOM RESEARCH : วิจัยชั้นเรียน
นิทานเวตาล
จับตาย และรวมเรื่องเอก
เรื่องสั้นของ ป. บูรณปกรณ์
เสาชิงช้า, เอแลนบารอง และเรื่องสั้นอื่นๆ
พลายมะลิวัลลิ์ และเรื่องสั้นบางเรื่อง
ผู้ดับดวงอาทิตย์ และเรื่องสั้นอื่นๆ
เรื่องสั้นของอิศรา อมันตกุล
เหมืองแร่ ฉบับสมบูรณ์
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |