[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
ประเพณีงานศพของชาวเขมรอีสานใต้
ศุกร์ ที่ 4 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2553

งานศพของเผ่าเขมรที่อาจแปลกแตกต่างจากถิ่นอื่น ๆ แตกต่างกันอย่างไร ติดตามได้ที่นี่ครับ   

เขาทำอะไรกันบ้างหลังจากมีคนตาย

ประเพณีงานศพที่นำเสนอ ณ ที่นี้ เป็นการจัดงานศพในรูปแบบของชนเผ่าเขมรจังหวัดศรีสะเกษ  ซึ่งผิดแผกจากที่อื่นอย่างไรบ้างนั้น จะได้นำเสนอให้ได้รู้กันที่นี่ครับ

โดยปกติแล้ว ถ้ารู้ว่าคนใดคนหนึ่งกำลังจะเสียชีวิต ก็จะมีญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านมารวมกันเพื่อให้กำลังใจ ณ บ้านหลังนั้น ๆ และทันทีที่มีผู้เสียชีวิต จะมีการจุดประทัด หรือยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อส่งสัญญาณว่ามีคนเสียชีวิตในหมู่บ้าน

และจะเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ พี่น้อง หรือลูกหลานที่จะต้องไปเชื้อเชิญพ่อแม่พี่น้อง และเพื่อนบ้านเพื่อมาช่วยงาน ทำการติดต่อกับพ่อค้าโลงศพให้เอาศพมาตั้ง ณ บ้านงาน และตระเวนเชิญแขกที่อยู่ต่างหมู่บ้านให้มาร่วมงาน รวมทั้งนิมนต์พระสงฆ์สี่รูปมาสวดมาติกาบังสุกุล

งานแรกที่จะต้องทำอย่างเร่งด่วนเลยคือการสร้างปะรำพิธี หรือโรงศพนั่นแหละ ซึ่งปะรำพิธีในปัจจุบันนี้สะดวกกว่าแต่ก่อนมาก ในสมัยก่อนจะต้องสร้างปะรำขนาดใหญ่โดยใช้เสาไม้จริง ใช้หญ้าคาหรือทางมะพร้าวมุงกันแดดกันฝน ทว่าในปัจจุบันนี้ง่ายกว่าก่อนมาก เพระใช้เพียงเต็นท์สามหลังเท่านั้น หลังที่หนึ่งสำหรับพระสงฆ์ หลังที่สองและสามสำหรับวางศพ และสำหรับแขกที่มาร่วมงาน

ในช่วงกลางคืนก็จะมีการสวดพระอภิธรรม ซึ่งในคืนแรกจะไม่ค่อยมีเจ้าภาพมาร่วมงานเท่าใดนัก นอกจากญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านในหมู่บ้านนั่นเอง

ที่มา : www.oporjang.com/งานศพเผ่าเขมร ตอนที่ 1เข้าชม : 4931
นำเสนอโดย : นายนพณัฐ พงษ์วัน
โรงเรียนบ้านสะเดาใหญ่
สพป. ศรีสะเกษ เขต 3
อยู่ในขั้น : ผู้คุมกฎ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ล่าสุด
ฝันเป็นจริงของนักเรียน
โดย : [เข้าชม : 9046 ]
วันสิ่งแวดล้อม
โดย : [เข้าชม : 11550 ]
วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ
โดย : [เข้าชม : 9850 ]
วันแมแห่งชาติ
โดย : [เข้าชม : 8820 ]
วันแม่แห่งชาติ
โดย : [เข้าชม : 5688 ]
ดอกเข้าพรรษา งามสง่าในนามว่า หงส์เหิน
โดย : [เข้าชม : 5728 ]
เข้าพรรษา วันพักฝน
โดย : [เข้าชม : 4105 ]
วันอาสาฬหบูชา วันที่เริ่มเกิดมีพระสงฆ์
โดย : [เข้าชม : 3041 ]
"ประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพ" ปี 2555
โดย : [เข้าชม : 4785 ]
ประเพณีใส่ขันดอกอินทขิล วัดเจดีย์หลวง จ.เชียงใหม่
โดย : [เข้าชม : 6426 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
สมุนไพรใกล้ตัว...ผักสวนครัวใกล้บ้าน (ต่อไป)
บทลิเกป่า
เพลงกล่อมเด็ก
เพลงกล่อมเด็ก(ตอนที่ 2)
เพลงกล่อมเด็ก(ตอนที่ 3)
เพลงกล่อมเด็ก(ตอนที่ 4)
สาว สาว เข้าห้องน้ำปั๊มน้ำมัน ให้ระวัง
เพลงกล่อมเด็ก(ตอนที่ 5)
ชาวโสมขาวสนุกสนาน กับเทศกาลหมักโคลน
เพลงกล่อมเด็ก(ตอนที่ 6)
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |