[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระภาษาไทย
ชีวิตไม่สิ้น....สาวดิ้นต่อสู้โรคประหลาด
เสาร์ ที่ 7 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2553

สาวอังกฤษป่วย โรคประหลาด ต้องยืนขาเดียวมากว่า 3 ปี แต่เธอไม่ย่อท้อ ทั้งยังเปลี่ยนเรื่องน่าเศร้าให้เป็นเสียงหัวเราะเพื่อเป็นกำลังให้ตนเองและคนรอบข้าง   

สาวอังกฤษยิ้มสู้ โรคประหลาด แม้ต้องยืนขาเดียว 

           สาวอังกฤษป่วย โรคประหลาด ต้องยืนขาเดียวมากว่า 3 ปี แต่เธอไม่ย่อท้อ ทั้งยังเปลี่ยนเรื่องน่าเศร้าให้เป็นเสียงหัวเราะเพื่อเป็นกำลังให้ตนเองและคนรอบข้าง

          เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเรื่องราวชีวิตของสาวอังกฤษรายหนึ่ง ซึ่งป่วยโรคประหลาดต้องยืนขาเดียว โดยเธอมีชื่อว่า โจแอน เดย์ วัย 36 ปี ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับเส้นประสาทที่พบได้ยากมาก ที่มีชื่อว่า โรคดิสโทเนีย หรือโรคกล้ามเนื้อเสื่อมตึงตัว อันเกิดจากอุบัติเหตุการเล่นโรลเลอร์สเก็ตตั้งแต่ปี พ.ศ.2532 ทำให้กล้ามเนื้อของเธอหดเกร็งไปทีละส่วน กระทั่งเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา กล้ามเนื้อขาข้างซ้ายมีอาการหดเกร็งจนขาส่วนล่างตั้งแต่เข่าลงไปงอเป็นรูปสามเหลี่ยม คล้ายกับการยืนขาเดียวของนกฟลามิงโก

          โจแอน เดย์ เล่าว่า ในช่วงแรก ๆ ที่โรคดิสโทเนียเริ่มแสดงอาการ เธอต้องใช้มอร์ฟีนระงับความเจ็บปวดทั่วทั้งร่างกาย จากอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งโดยทั่วไปแพทย์จะให้มอร์ฟีนเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้ายหรือโรคอื่น ๆ ที่สร้างความเจ็บปวดรุนแรง เพื่อคลายความทรมาน 

          อย่างไรก็ตาม อาการป่วยที่ทำให้เธอต้องยืนขาเดียว และทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวด ก็ไม่ได้ทำให้เธอรู้สึกย่อท้อ หรือหมดหวังในชีวิต และบ่อยครั้งที่ โจแอน เดย์ ต้องตอบคำถามเกี่ยวความแปลกของโรคที่เธอเป็นว่าทำไมจึงต้องยืนขาเดียว แต่เธอก็ไม่ได้รู้สึกแย่ ทั้งยังเล่าเป็นเรื่องตลกไปแทน จนสามารถเรียกเสียงหัวเราะได้ทุกครั้ง

          การใช้ชีวิตของโจแอน เดย์ ยังคงดำเนินต่อไปอย่างสดใส และมีความสุขกับสุนัขคู่ใจ ปัจจุบันเธอเรียนจบปริญญาโทด้านกายภาพบำบัด และอุทิศเวลาสอนนักกายภาพของสมาคมดิสโทเนีย แห่งโรงพยาบาลโรคเส้นประสาทและการผ่าตัดเส้นประสาทแห่งชาติ ในกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกที่เธอเข้ารับการรักษาด้วยโรคประหลาดนี้ 

 แหล่งข้อมูล   http://hilight.kapook.com/view/51063

 

 

 เข้าชม : 2694
นำเสนอโดย : นางนัทธมน คำครุฑ
โรงเรียนราชปิโยรสา ยุพราชานุสรณ์
สพป. น่าน เขต 2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระภาษาไทย ล่าสุด
กลบทยานีย้อนคืนคำ
โดย : [เข้าชม : 18525 ]
การอ่านจับใจความเรียงความ
โดย : [เข้าชม : 19315 ]
พลชี้หญิงไทยสุขเฉลี่ย 7.46 จากคะแนนเต็ม 10
โดย : [เข้าชม : 11581 ]
อนุมัติให้คุณครูบุญส่ง ใหญ่โต ได้รับแต่งตั้งวิทยฐานะครูเชี่ยวชาญ
โดย : [เข้าชม : 13077 ]
176 คำศัพท์
โดย : [เข้าชม : 11758 ]
10 ข้อ ปรัชญาแห่งชีวิต ฉบับเบาสมอง
โดย : [เข้าชม : 12258 ]
UTQ 2137
โดย : [เข้าชม : 39317 ]
เฉลย UTQ 2131
โดย : [เข้าชม : 54164 ]
เขียนสบายๆ ตามใจปรารถนา
โดย : [เข้าชม : 10466 ]
รามเกียรติ์
โดย : [เข้าชม : 10729 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
ความรักของพ่อที่มีต่อลูก
หมาตายตึ่ง คืออะไร
ดื่มน้ำเย็นจัด ลดขีดจำกัดสมอง
สุธีเผยอาจลาเมลเบิร์นกลับค้าแข้งไทยลีก
เด็ก...คิดได้...คิดเป็น...หรือเปล่า???
การละเล่นของไทย ชุด งูกินหาง
ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับเรื่องอาหาร
ราฟามามุขเดิม!"ถ้า"ตอร์เรสฟิตหงส์ไม่ร่วงยูซีแอล
มีวาสนาจึงได้พบกัน ตอน ๒
มีวาสนาจึงได้พบกัน ตอน ๓
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |