[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระวิทยาศาสตร์
ขอแสดงความยินดีกับครูฟิสิกส์ที่ได้ทุนศึกษาดูงานที่ CERN
ศุกร์ ที่ 20 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2554

ทุน CERN สำหรับครูฟิสิกส์ที่สนใจเข้าร่วมสมัครเพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนครูฟิสิกส์ในประเทศไทยไปศึกษา และดูงานที่ CERN Swizerland   

           ขอแสดงความยินดีกับครูสอนวิชาฟิสิกส์ที่ได้รับการคัดเลือกไปเป็นตัวแทนครูฟิสิกส์ไทยที่ "เซิร์น" ณ นครเจนีวา  สวิตเซอร์แลนด์ คนหนึ่งคือ ดร.ลือชา ลดาชาติ ครูฟิสิกส์จากโรงเรียนสายบุรี “แจ้งประชาคาร” โรงเรียนประจำอำเภอสายบุรี จ.ปัตตานี อีกคนคือ นายอนุชา ประทุมมา ครูฟิสิกส์จากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จ.นครปฐม โรงเรียนวิทยาศาสตร์ต้นแบบ ทั้ง 2 คนเป็นตัวแทนครูฟิสิกส์ไทยที่จะเดินทางไปอบรมหลักสูตร “ฟิสิกส์อนุภาค” ที่ “เซิร์น” (CERN) ณ นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ในเดือน ก.ค.นี้ ภายใต้โครงการครูสอนฟิสิกส์ภาคฤดูร้อนเซิร์น รุ่นที่ 2

the Globle


              “ทำอย่างไรให้ฟิสิกส์เป็นเรื่องง่าย?”      สำหรับบางคนฟิสิกส์เป็นเรื่องสนุกสนานและเป็นวิชาที่น่าค้นหา แต่สำหรับบางคนฟิสิกส์เป็นยิ่งกว่ายาขม แล้วจะทำอย่างไรให้ฟิสิกส์เป็นเรื่องง่ายสำหรับคนกลุ่มนี้? ในมุมมองของครูอนุชาฟันธงไปว่า “ทำไม่ได้” แต่สิ่งที่ทำให้ฟิสิกส์เป็นเรื่องง่ายคือต้องมีใจรัก ส่วนครูลือชาบอกว่าฟิสิกส์ก็ยากเหมือนวิชาอื่นๆ และถึงแม้จะยากแต่ก็ต้องเรียนรู้      ในกรณีของนักเรียนไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ พวกเขาก็ต้องเรียนฟิสิกส์ แต่จะทำให้คนทั่วไปที่ร้างลาห้องเรียนมานานแทบจะจดจำไม่ได้แล้วว่าเคยเรียนอะไรมาบ้างนั้นสนใจฟิสิกส์ได้อย่างไร? สำหรับครูอนุชาเขาบอกว่าจำเป็นต้องมีระดับการสอน การจะเข้าใจในแบบนักวิจัยเลยนั้นเป็นเรื่องยาก สิ่งที่ทำได้คือทำให้คนทั่วไปเห็นความของวิทยาศาสตร์กายภาพ โดยทำให้เห็นถึงผลกระทบ เช่น หากไม่มีความรู้ทางด้านฟิสิกส์ เราก็ไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ เป็นต้น
                นอกจากครูทั้ง 2 คนที่จะเดินทางไปอบรมความรู้ด้านฟิสิกส์อนุภาคเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว ยังมีนักศึกษาไทยอีก 2 คน ที่จะเดินทางไปทำวิจัยร่วมกับ
นักวิจัยที่เซิร์นภายใต้โครงการนักศึกษาภาคฤดูร้อน รุ่นที่ 2 นั่นคือ น.ส.นันทา โสภณรัตน์ ซึ่งกำลังศึกษาปริญญาตรีสาขาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ นายสุโข ก่องตาวงษ์ ซึ่งกำลังศึกษาปริญญาโท สาขาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล      ครูและนักศึกษารวมทั้งหมด 4 คนจะได้รับการติวเข้มเกี่ยวกับเครื่องเร่งอนุภาค ณ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) ก่อนเดินทางไปเซิร์นในช่วงต้นเดือน ก.ค.นี้ หวังว่าคณะครูและนักศึกษาจะได้นำประสบการณ์ดีๆ น่าสนใจเกี่ยวกับฟิสิกส์มาฝากพวกเรา และที่สำคัญครูฟิสิกส์ที่ต้องการเรียนรู้พัฒนาตนเองในต่างแดนสามารถสมัครเข้ารับการคัดเลือกได้เป็นประจำทุกปีซึ่งปีนี้นับเป็นรุ่นที่ 2

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ (วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554)เข้าชม : 2755
นำเสนอโดย : นางสาวรุจิดา สุขใส
โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยสมบูรณ์กุลกันยา
สพท.สงขลา2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ ล่าสุด
ตาบอดสี
โดย : [เข้าชม : 33496 ]
ประโยชน์ของชมพู่
โดย : [เข้าชม : 53863 ]
พลังงานเสียง (sound energy)
โดย : [เข้าชม : 61207 ]
จงโคร่ง ชื่อวิทยาศาสตร์: Bufu asper Gravenhorst,
โดย : [เข้าชม : 47219 ]
ทำไมจึงต้องรังเกียจเหี้ย
โดย : [เข้าชม : 48576 ]
โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
โดย : [เข้าชม : 48100 ]
ปฏิบัติการลดปัญหาขยะ ด้วยวิธีง่ายๆกันเถอะ
โดย : [เข้าชม : 49945 ]
โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
โดย : [เข้าชม : 41542 ]
เคล็ดลับสุขภาพดี..คุณสร้างได้ไม่ยาก
โดย : [เข้าชม : 29312 ]
วิธีป้องกันตัวฟ้าผ่า
โดย : [เข้าชม : 29912 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
วัดคุณภาพนักเรียนส่งครูขึ้นแท่นเลื่อนชั้นยกเครื่องเกณฑ์ประเมินวิทยาฐานะ
5 วิธีช่วยให้อารมณ์ดี
ตำนานที่น่าอัศจรรย์
เคล็ดลับการดำเนินชีวิต
การดื่มชาหอมกฤษณา
"หมดหวัง ท้อแท้ แพ้ชีวิต" คิดอย่างไรให้ใจสู้ !"
สุญญตาโลกียวิสัย
ชีวิตมหัศจรรย์ มนุษย์กุดด้วนแดนออสซี่ ผู้ไม่ยอมพ่ายชะตาชีวิต
หาม"เป้ย"เข้าโรงบาล หมอชี้มีไข้สุง
'หลวงพ่อคูณ'ชวนรักษาศีล5เนื่องในวันเข้าพรรษา
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |