[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา
น้ำพริกตาแดง" ต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านโรค
พฤหัสบดี ที่ 6 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทำการศึกษาพบสารต้านอนุมูลอิสระใน "น้ำพริกตาแดง" ต้านการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันและต้านการอักเสบ   

ที่มารูปภาพ http://variety.teenee.com/foodforbrain/img5/151438.jpg

        น้ำพริกตาแดงเป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมมาแต่ช้านาน เป็นอาหารที่ใช้เครื่องเทศและสมุนไพรสดหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ งานวิจัยนี้ใช้น้ำพริกตาแดงตำรับสุขภาพสูตรของสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล ซึ่งมีปริมาณโซเดียมต่ำ นำมาศึกษาปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ จากนั้นนำมาทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในหลอดทดลอง โดยใช้ 3 วิธีทดสอบทางวิทยาศาสตร์ พบว่า น้ำพริกตาแดงตำรับสุขภาพมีสารเบต้าแคโรทีนและลูทีนอยู่สูง และสามารถต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพดี

        จากนั้นนำน้ำพริกตามาทำให้แห้ง แล้วนำไปทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านออกซิเดทีฟสเตรส และฤทธิ์ต้านการอักเสบในร่างกายของหนูทดลอง ที่ได้รับการเหนี่ยวนำด้วยควันบุหรี่ ผลการศึกษาพบว่าหนูกลุ่มที่ได้รับควันบุหรี่และได้รับอาหารผสมน้ำพริกตาแดง 1 หน่วย และ 2 หน่วย เป็นเวลา 2 เดือน สามารถต้านสารอนุมูลอิสระและการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันได้ดีกว่า กลุ่มที่ได้รับควันบุหรี่อย่างเดียว ในขณะที่เอนไซม์ที่ทำหน้าที่ต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย มีค่าเพิ่มขึ้น เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับควันบุหรี่อย่างเดียวและกลุ่มควบคุม นอกจากนี้ ระดับการหลั่งของโปรตีน ในเลือดซึ่งเป็นตัวชี้วัดการอักเสบ ในหนูกลุ่มที่ได้รับควันบุหรี่และได้รับอาหารผสมน้ำพริกตาแดง 2 หน่วยต่อวัน มีค่าต่ำกว่าหนูกลุ่มที่ได้รับควันบุหรี่อย่างเดียว

        การทดลองนี้ได้ให้หนูปกติที่ไม่ได้รับควันบุหรี่ กินอาหารหนูผสมน้ำพริกตาแดง 2 หน่วยต่อวัน พบว่า ร่างกายของหนูมีความสามารถต้านสารอนุมูลอิสระดีขึ้น และ ไม่พบว่า มีการอักเสบเกิดขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม

        สรุปได้ว่าน้ำพริกตาแดงประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระทั้งในหลอดทดลองและในร่างกายของหนู นอกจากนี้ยังสามารถลดการอักเสบจากการได้รับควันบุหรี่อีกด้วย การบริโภคอาหารไทยซึ่งน้ำพริกตาในสำรับทุกวัน น่าจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระได้
เข้าชม : 20498
นำเสนอโดย : นายสมัย อาจหาญ
โรงเรียนวัดเจ็ดยอด อ.เมือง
สพป. เชียงใหม่ เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รู้หรือไม่?การปฐมพยาบาลคนเป็นลมชักนั้น ห้ามเอาช้อนไปงัดปาก
โดย : [เข้าชม : 13304 ]
เหตุผลดีๆ ที่ควรดื่มน้ำมะนาวตอนเช้า
โดย : [เข้าชม : 34621 ]
เผยอาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินมากเกิน
โดย : [เข้าชม : 24215 ]
เคล็ดลับดูแลยาง ช่วยประหยัดน้ำมัน
โดย : [เข้าชม : 23088 ]
รักษารองเท้าหน้าฝน
โดย : [เข้าชม : 21990 ]
คุณ "ต้มบะหมี่"..ถูกวิธีแล้วหรือยัง..?
โดย : [เข้าชม : 22859 ]
มะเฟืองลดน้ำหนักได้จริงหรือ
โดย : [เข้าชม : 22209 ]
ยิ่งแก่...ก็ยิ่งเตี้ย จริงหรือไม่ ???
โดย : [เข้าชม : 25597 ]
ลูกพลับ ของดีใกล้ตัว!
โดย : [เข้าชม : 21228 ]
น้ำพริกตาแดง" ต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านโรค
โดย : [เข้าชม : 20499 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
(ไม่)รู้จักฉัน (ไม่)รู้จักเธอ
สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง
มะเร็งลำไส้ใหญ่
ใจสู้หรือเปล่า
ฝึกนักเรียนเพื่ออนาคตที่ดี
วันอันแสนโชคร้าย
ประโยชน์จาก..ฟักทอง
ทำไม....งูจึงลอกคราบ
บุรีรัมย์แบงค์ปลอมระบาด -ผวาจะนำมาใช้ช่วงเลือกตั้ง
เปิดหลังจอ คิดบวกสิปป์
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |