[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา
ลูกพลับ ของดีใกล้ตัว!
ศุกร์ ที่ 14 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556

ลูกพลับ เป็นผลไม้สีเหลืองถึงแดง เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ในสกุล DIOSPYROS ที่หลายคนไม่ทราบถึงคุณประโยชน์..ลองอ่านดูนะครับ..   

ที่มารูปภาพ http://nunaree.files.wordpress.com/2011/08/33233.jpg

          ลูกพลับ ผลไม้สีเหลืองถึงแดง เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ในสกุล DIOSPYROS พลับจีน (D.KAKI) มีถิ่นกำหนดทางตอนเหนือของจีนและนิยมปลูกในญี่ปุ่น เกาหลี และไทย ขนาดผลจะใหญ่กว่าพันธุ์อื่น ๆ มีรสชาติฝาด ส่วน D.VIRGINIANAมีถิ่นกำหนดในสหรัฐอเมริกาและนิยมปลูกในทวีปยุโรป อุดมด้วยวิตามินเอและซี กินได้ทั้งแบบสดและตากแห้ง

          หนังสือ สมุนไพร 91 ชนิด พิชิตโรค ชุด ตำรายาล้ำค่าของหมอโฮจุน ที่ยูเนสโกคัดเลือกให้เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก จากสำนักพิมพ์อินสปายร์ บันทึกไว้ว่า ลูกพลับตอนดิบจะมีสีเขียว รสขมและฝาด เมื่อสุกจะมีสีแดง รสฝาดหายไป เมื่อสุกงอมจะนิ่ม หวาน และมีคุณสมบัติพิเศษคือมีฤทธิ์เย็น

          ลูกพลับไม่มีพิษ ช่วยทุเลาโรคหัวใจและปอด แก้กระหายน้ำ แก้โรคปอดและกระเพาะอาหาร (โรคกระเพาะชนิดหนึ่ง เกิดจากการสร้างพลังงานของปอดลดลง ทำให้มีอาการไอ หายใจติดขัด เส้นผมหยาบกระด้างและหลุดร่วง ถ้าเป็นติดต่อกันนาน กล้ามเนื้อ ชีพจร และกระดูก จะสร้างสารที่ผิดปกติในผนังกระเพาะอาหาร) ลดอาการไข้เพ้อ (ไข้ที่เกิดจากความโกรธจัด หรือโกรธสุดขีด) ลดผื่นจากไข้ (ผื่นที่เกิดจากความร้อน) แก้พิษจากเหล้า ทำให้หายจากการอาเจียนเป็นเลือด ลูกพลับแห้งช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร บำรุงลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร และลดกระ หรือ ฝ้าบนใบหน้า

          ถ้านำลูกพลับมาหมักให้เปรี้ยว 1 ปีขึ้นไปจะมีสรรพคุณทางยาสูงขึ้น ช่วยแก้อาหารเหนื่อยล้าและบำรุงร่างกาย กินเป็นประจำครั้งละ 30 ซีซี วันละ 2-3 ครั้ง จะเห็นผลได้ชัดเจน ถ้าผสมกับน้ำผึ้ง โยเกิร์ต หรือน้ำคั้นผลไม้อื่น ๆ จะทำให้รสชาติดียิ่งขึ้น
เข้าชม : 21688
นำเสนอโดย : นายสมัย อาจหาญ
โรงเรียนวัดเจ็ดยอด อ.เมือง
สพป. เชียงใหม่ เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รู้หรือไม่?การปฐมพยาบาลคนเป็นลมชักนั้น ห้ามเอาช้อนไปงัดปาก
โดย : [เข้าชม : 13845 ]
เหตุผลดีๆ ที่ควรดื่มน้ำมะนาวตอนเช้า
โดย : [เข้าชม : 35809 ]
เผยอาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินมากเกิน
โดย : [เข้าชม : 24670 ]
เคล็ดลับดูแลยาง ช่วยประหยัดน้ำมัน
โดย : [เข้าชม : 23535 ]
รักษารองเท้าหน้าฝน
โดย : [เข้าชม : 22433 ]
คุณ "ต้มบะหมี่"..ถูกวิธีแล้วหรือยัง..?
โดย : [เข้าชม : 23302 ]
มะเฟืองลดน้ำหนักได้จริงหรือ
โดย : [เข้าชม : 22646 ]
ยิ่งแก่...ก็ยิ่งเตี้ย จริงหรือไม่ ???
โดย : [เข้าชม : 26202 ]
ลูกพลับ ของดีใกล้ตัว!
โดย : [เข้าชม : 21689 ]
น้ำพริกตาแดง" ต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านโรค
โดย : [เข้าชม : 20924 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
คำถาม...
ค้างคาว 3 ตัว
ภัยเงียบ ที่เกิดจากการกินอาหารจาก กล่องโฟม
Nikon ตระกูล Coolpix S800c
รามเกียรติ์
หนูน้อยกราบแม่
พักผ่อน
เปิดประตูสู่อาเซียน
งานเกษียณอายุ
วันที่เปลี่ยน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |