[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา
ยิ่งแก่...ก็ยิ่งเตี้ย จริงหรือไม่ ???
จันทร์ ที่ 17 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556

ทำไมคนเรายิ่งแก่...ก็ยิ่งเตี้ย   

 ยิ่งแก่...ก็ยิ่งเตี้ย  จริงหรือไม่ ???


                    เคยสังเกตุมั้ยค่ะว่า  ทำไมผู้เฒ่าผู้แก่  หรือคนสูงอายุทั่วไป  ยิ่งมีอายุมาก ก็มักจะดูเตี้ยลง หรือบางคนเองก็อาจเคยเจอเหตุการณ์ที่ว่าสัยก่อนถ่ายบัตรประชาชน ส่วนสูงที่วัดได้ก็ตามนั้น  แต่พอเวลาล่วงเลยมาหลาย ๆ ปี  กลับมาถ่ายบัตรประชาชนอีกที   ทำไมส่วนสูงถึงไม่เท่าเดิม   แต่กลับเตี้ยลงกว่าเมื่อครั้งก่อน ซึ่งก็อาจเป็นคำถามคาใจสำหรับหลายๆคน ที่ว่า ทำไมยิ่งแก่ ยิ่งเตี้ยลง   วันนี้จึงขออนุญาตมาเล่าสู่กันฟังถึงเรื่องนี้กันค่ะ


                ก่อนอื่นต้องกล่าวก่อนว่า ความสูงของคนเรานั้น ส่วนสำคัญอยู่ที่โครงสร้างของกระดูก แต่ละคน ว่ามีความแข็งแรงมากน้อยเพียงไร ทั้งนี้ทั้งนั้นกระดูกของคนเราจะแข็งแรงได้ อยู่ที่ว่าได้อาหารที่พอเพียงกับความต้องการของร่างกาย รวมทั้งได้รับแคลเซียมและเกลือแร่อื่น ๆ เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แต่ที่สำคัญที่สุดคือ แคลเซียม และร่างกายต้องได้รับอาหารโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการได้รับวิตามิน D จากการตากแดดอ่อนๆวันละประมาณ 15 นาที ซึ่งเป็นการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงด้วยวิธีที่ธรรมชาติที่สุด คนเราจะมีกระดูกที่แข็งแรง ต้องได้อาหารในอัตราส่วนที่เหมาะสม คือ ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป ซึ่งก็จะส่งผลดีกับร่างกายเราในอนาคตได้อย่างมาก

               

         ส่วนสาเหตุหลักๆ ของผู้สูงอายุที่มีความสูงลดลงนั้น เกิดจาก

         1.หมอนรองกระดูกสันหลังยุบลง  เนื่องจากหมอนรองกระดูกสันหลัง มีลักษณะคล้ายเจล ซึ่งหากมีอายุมากขึ้น เจลเหล่านี้ก็เกิดภาวะแห้ง เหี่ยว ซึ่งก็มีความเสื่อมตามอายุเช่นกัน ทำให้เกิดการยุบตัว และเป็นผลทำให้ความสูงลดลง

         2. ภาวะกระดูกพรุน กระดูกสันหลังงอ โค้ง หรือคด ที่มักเป็นเรื่องปกติของผู้สูงอายุ ซึ่งลักษณะเหล่านี้ที่สังเกตุได้ ก็จะเห็นจากผู้เฒ่าผู้แก่ที่เดินหลังค่อม สาเหตุเหล่านี้นี่เองที่ทำให้ผู้สูงอายุหลายท่าน ยิ่งแก่ ยิ่งเตี้ยลง

                หากเรารู้ถึงปัญหาและสาเหตุแล้ว เราควรดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ทั้งการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีแคลเซี่ยมสูง อันได้แก่ นม นมพร่องมันเนย ผักใบเขียว ปลาและกระดูก ถั่ว น้ำส้ม เป็นต้น   รวมถึงควรหมั่นออกกำลังกาย เพื่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูกต่อไปในอนาคต  หากมีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูก แนะนำให้มาพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงที


ที่มา : โรงพยาบาลลานนา

 เข้าชม : 26202
นำเสนอโดย : นางสาวบุณยรัตน์ สุวิชา
รัฐราษฎร์อุปถัมภ์
สพป. เชียงใหม่ เขต 3
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
รู้หรือไม่?การปฐมพยาบาลคนเป็นลมชักนั้น ห้ามเอาช้อนไปงัดปาก
โดย : [เข้าชม : 13845 ]
เหตุผลดีๆ ที่ควรดื่มน้ำมะนาวตอนเช้า
โดย : [เข้าชม : 35809 ]
เผยอาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินมากเกิน
โดย : [เข้าชม : 24670 ]
เคล็ดลับดูแลยาง ช่วยประหยัดน้ำมัน
โดย : [เข้าชม : 23535 ]
รักษารองเท้าหน้าฝน
โดย : [เข้าชม : 22433 ]
คุณ "ต้มบะหมี่"..ถูกวิธีแล้วหรือยัง..?
โดย : [เข้าชม : 23302 ]
มะเฟืองลดน้ำหนักได้จริงหรือ
โดย : [เข้าชม : 22647 ]
ยิ่งแก่...ก็ยิ่งเตี้ย จริงหรือไม่ ???
โดย : [เข้าชม : 26203 ]
ลูกพลับ ของดีใกล้ตัว!
โดย : [เข้าชม : 21689 ]
น้ำพริกตาแดง" ต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านโรค
โดย : [เข้าชม : 20924 ]
 10 เล่าสู่กันฟัง Text Random
ประเพณีงานศพของชาวเขมรอีสานใต้
วิ่งอาทิตย์ละ 2 วัน...ความจำดี ??
ระวัง!!...กลืนเม็ดกระท้อนถึงตาย
เลขศาสตร์ ตอนที่ 1 ความหมาย
เลขศาสตร์ ตอนที่ 2 ความหมายเลข 1 - 20
เลขศาสตร์ ตอนที่ 4 ความหมายเลข 31 - 40
Many Species. One Planet. One Future
ฮือฮาเต่าสีทอง.....เต่าที่มีสีทองจากธรรมชาติ จังหวัดพิษณุโลก
ข้าวหลามแจ้ง..แห่งท่าวังผา
รอยยิ้ม...ที่พิมพ์ใจคน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |