[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
ถั่วเหลืองกินมากไปไม่ดี
ศุกร์ ที่ 3 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2552
ถั่วเหลืองหนึ่งในอาหาร Super Food มีประโยชน์อย่างไร กินมากไปจะดีไหม แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหากไม่กิน ติดตามกันเลยค่ะ....   

ถั่วเหลืองกินมากไปไม่ดี

     

ภาพประกอบ www.thainetidol.com/.../post-2-1222537624.jpg

            ถั่วเหลืองเป็นหนึ่งในอาหารที่เรียกว่า "ซูเปอร์ฟู้ด" เพราะสามารถต้านโรคมะเร็งทรวงอก ทำให้กระดูกแข็งแรงและให้ผู้ที่เป็นเมนโนพอสมีอาการดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันถั่วเหลืองถูกแปลงรูปให้อยู่ในรูปแบบต่างๆ เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ โยเกิร์ต ชีส ฯลฯ ส่วนซูเปอร์ฟู้ดนั้นคืออะไรต้องมาทำความรู้จักกันก่อน

“ซูเปอร์ฟู้ด”คืออะไร???


“ซูเปอร์ฟู้ด”  คือ อาหารปกติธรรมดาหรืออาหารทั่วไปนั้นแหละ แต่ที่ใช้คำว่า“ซูเปอร์ฟู้ด”ก็เพราะว่าเป็นอาหารที่เน้นย้ำถึงคุณค่าด้านโภชนาการเป็นสำคัญ ซูเปอร์ฟู้ดไม่ใช่อาหารลดความอ้วนนะแต่สามารถช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำตาล แป้งและไขมันได้เป็นอย่างดีถ้ากินสม่ำเสมอ


“ซูเปอร์ฟู้ด”ประกอบด้วยอาหาร 14 ชนิดดังนี้  โยเกิร์ต , ฟักทอง , มะเขือเทศ , บรอกโคลี ,บลูเบอร์รี , ส้ม ,
 พืชตระกูลถั่ว , ถั่วเหลือง หรือซอสถั่วเหลือง , แซลมอน , ข้าวโอ๊ต , ผักโขม , วอลนัต ,ไก่งวง , ชา


ประโยชน์ของถั่วเหลือง

 
                เมื่อเรารู้แล้วว่าถั่วเหลืองเป็นส่วนหนึ่งของซูเปอร์ฟู้ดซึ่งเป็นอาหารที่คุณประโยชน์สูงแล้ว ถั่วเหลืองยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งถั่วเหลืองก็เป็นที่นิยมนำมาแปรรูปเป็นนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ที่เราทานกันตอนเช้าๆกับปาท่องโก๋แต่คุณประโยชน์ในนมถั่วเหลืองก็ยังคงเหมือนกับถั่วเหลืองที่เป็นเมล็ดเช่นเดิมนมถั่วเหลืองผลิตขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ 2,000 ปีมาแล้วโดยนักประดิษฐ์ที่รู้จักกันในตำนานของจีน ชื่อ หลิวอัน (Liu An) หลานปู่ของ หลิวปัง (Liu Bang) หรือ ฮั่นเกาจูฮ่องเต้ ปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์ฮั่น   หลักฐานปรากฏว่า หลิวอันผลิตนมถั่วเหลืองจากถั่วเหลืองเพื่อให้มารดาที่ป่วยของเขาทานทุกวัน เนื่องจากมารดาของเขาไม่สามารถเคี้ยวถั่วเหลืองได้ ทำให้มารดาของเขาหายป่วยอย่างรวดเร็ว    ตั้งแต่นั้นความสามารถที่น่ามหัศจรรย์ของถั่วเหลืองในการรักษาโรคเป็นที่นิยมทั่วไปในประเทศจีนถึงแม้จะไม่มีหลักฐานว่า แม่ของหลิวอันป่วยเป็นโรคอะไร  แต่นมถั่วเหลืองได้ถูกบันทึกไว้ในตำรายาสมุนไพรต่างๆตราบนั้นเป็นต้นมา นมถั่วเหลืองเป็นตัวช่วยขับปัสสาวะขับพลังชี่ให้ลดลง ควบคุมความเจ็บป่วยเนื่องจากอากาศร้อน และล้างพิษ ซึ่งมีบันทึกอยู่ใน“BencaoGangmu” (Compendium of Materia Medica)         โดยเภสัชกรชาวจีนที่มีชื่อเสียงในสมัยราชวงศ์หมิง (1368-1644) ชื่อว่า หลี่ สือเจิน (Li Shizhen)   ถั่วเหลืองเป็นพืชที่มีโปรตีนสูงซึ่งสามารถดูดซึมได้ง่ายในร่างกายของคน ซึ่ง 95% ของโปรตีนในนมถั่วเหลืองสามารถดูดซึมหมดในร่างกายคน  นมถั่วเหลืองเหมาะสมที่จะดื่มแทนนมเพราะมีธาตุแคลเซียมอยู่สูง ถึงแม้จะมีธาตุแคลเซียมไม่เทียบเท่าในนม แต่ธาตุแคลเซี่ยมในนมถั่วเหลืองสามารถดูดซับได้ง่ายกว่าในร่างกายคน   โดยเฉพาะชาวเอเชียนอกจากนั้นยังเต็มไปด้วย Lecithin, isoflavone, oligose และ fiber            ซึ่งช่วยชลอความแก่ ทำให้ Hormone สมดุล ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันเส้นเลือดแดง โรคเบาหวาน บรรเทาความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน

 

ภาพประกอบ : www.girlysociety.com/.../soya.gif

  • สิ่งที่ควรระวัง


          ปัจจุบันในอุตสาหกรรมอาหารนำถั่วเหลืองเข้าไปเป็นส่วนประกอบของสินค้ามากขึ้น โดยอยู่ในชื่อ "แป้งถั่วเหลือง" "น้ำมันพืช" "โปรตีนคอนเซนเทรต" "เลซิธิน" "แพลนต์ สทีรอล" ฯลฯ ผู้คนหลายล้านคนเชื่อว่าถั่วเหลืองเป็นพืชที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากให้โปรตีนที่ไม่มีกรดไขมันอิ่มตัว ไม่เพิ่มระดับคอเลสเตอรอล   อย่างไรก็ตาม มีหลักฐานพบมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า ถั่วเหลืองอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น จากการศึกษาลิงเพศผู้ที่กินนมถั่วเหลืองของมหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก ประเทศอังกฤษ พบว่า ลดระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในลิงลดลง การศึกษาหลายชิ้นของนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นยังพบว่า ถั่วเหลืองเข้าไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ โดยเข้าไปกั้นไอโอดีนที่จำเป็นต่อต่อมไทรอยด์ ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวน ผู้ที่เป็นโรคไทรอยด์จึงได้รับการแนะนำว่า ไม่ควรรับประทานหัวกะหล่ำ ถั่วลิสง หัวเทอร์นิปส์ ไพน์นัต เพราะเป็นพืชที่เข้าไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์เช่นเดียวกับถั่วเหลือง

 

สิ่งที่ต้องระวัง คือ ห้ามดื่มนมถั่วเหลืองเมื่อท้องว่างและอย่าดื่มมากไป เพราะมันสามารถก่อให้เกิดอาหารไม่ย่อย และ โรคท้องร่วง โดยทั่วไปผู้ใหญ่ดื่มประมาณครั้งละ 300 มิลลิลิตร วันละ 2 ครั้งอย่างมาก สำหรับเด็กดื่มครั้งละ 200 มิลลิลิตร ควรจดจำเสมอให้อุ่นนมถั่วเหลืองอย่างน้อย 5 นาทีเพราะนมถั่วเหลืองที่ไม่อุ่นอาจเป็นพิษได้ ใครที่มีอาการอาเจียน ปวดหัว หรือหายใจลำบาก หลังจากดื่มนมถั่วเหลือง ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล อย่าใส่ไข่ หรือ น้ำตาลทรายแดง (Brown Sugar) ในนม หรือ ทานยาในขณะดื่ม เพราะจะไปทำลายโภชนาการในนมถั่วเหลืองและทำลายระบบการดูดซับโภชนาการในร่างกายมนุษย์ดร.มาริลิน      เกลนวิลล์ นักโภชนาการ ผู้แต่งหนังสือเรื่อง "Nutritional Health Handbook for Women" แนะนำว่า "การรับประทานอาหารต้องรับประทานแต่พอดี เพราะถั่วเหลืองจะดีต่อสุขภาพถ้าเราไม่ทานมากเกินไป คือ วันละ 30  กรัม เป็นจำนวนที่กำลังเหมาะ"

 

ประเด็นคำถาม
1. ซูเปอร์ฟู้ด คือ อะไร ?
2. ถั่วเหลืองมีประโยช์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง?
3. การทานถั่วเหลืองมากๆ ทำให้เข้าไปขัดขวางการทำงานของต่อมอะไร?

 

อ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล
•  http://www.posttoday.com/magazine.php?id=31603
•  http://www.tttonline.net
• http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=jui880&date=25-05-2009&group=1&gblog=2

 เข้าชม : 169293
นำเสนอโดย : นางสาวอินทิรา ช้อยขุนทด
สทร.
สพฐ.
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
นอนไม่หลับเป็นภัยกับผู้สูงอายุ เป็นชนวนโรคความดันโลหิตสูง
โดย : [เข้าชม : 12673 ]
รู้ได้ไงว่าเราเป็น เบาหวาน!!!
โดย : [เข้าชม : 27252 ]
ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง Female Condom(FC.)
โดย : [เข้าชม : 51367 ]
ถุงยางอนามัยชาย( Condom)
โดย : [เข้าชม : 80778 ]
แคปซูลคุมกำเนิดหรือยาฝังคุมกำเนิด (ปรับปรุง2558)
โดย : [เข้าชม : 50915 ]
ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน
โดย : [เข้าชม : 58119 ]
แผ่นแปะคุมกำเนิด(พลาสเตอร์คุมกำเนิด)
โดย : [เข้าชม : 46125 ]
อยากปึ๋งปั๋ง ระวังเสี่ยงตาย!
โดย : [เข้าชม : 45677 ]
ฝ้าขาวในน้ำประปา คืออะไร ดื่มได้หรือไม่
โดย : [เข้าชม : 45949 ]
ประวัติกีฬาฟุตซอล
โดย : [เข้าชม : 56821 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
ครูหุ่นยนต์
รหัสชนิดพลาสติก
วันไหว้ครู ตรงกับวันอะไรของเดือนมิถุนายน
โรค "งอน"
เสน่ห์ญี่ปุ่น โจโจ้ซัง ซูบารุ โกโบริ ถึงเคอิโงะ อิทธิพลบนแผ่นดินไทย
ตัวอย่าง แบบบันทึกการออกแบบการเรียนรู้
รู้จัก...โรคถูกสาปหรือ Congenital Central Hypoventilation Syndrome หรือ Ondine’s Curse
ใช้ภาษาไทยได้ดีมีโอกาสเป็นดารา
คู่มือชนะชีวิตในช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยรุ่น
เตือนภัย...จากบุหรี่
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |