[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
แล้วหมูมันเกี่ยวอะไรกับแม็กซิโก
พุธ ที่ 29 เดือน เมษายน พ.ศ.2552
ไข้หวัดหมูคืออะไร   

 

                                                              ไข้หวัดหมูคืออะไร


              ไข้หวัดหมูหรือไข้หวัดใหญ่เม็กซิโกเป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจที่บางครั้งมีอันตรายรุนแรงถึงชีวิตสำหรับหมู มีสาเหตุมาจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ พบครั้งแรกเมื่อปี 2473 ตามธรรมดาแล้วโรคนี้จะเป็นในหมูเท่านั้น แต่บางครั้งหมูอาจมีเชื้อไข้หวัดอยู่ในตัวมากกว่า 1 ชนิด ซึ่งอาจทำให้เกิดการผสมกันของยีนได้ ทำให้เกิดเป็นไวรัสชนิดใหม่ที่สามารถข้ามสายพันธุ์มาติดต่อยังมนุษย์ได้ เริ่มต้นจากการสัมผัสกับหมูที่เป็นโรค ภัยคุกคามล่าสุดคือไวรัสสายพันธุ์เอช 1 เอ็น 1
เหตุที่ต้องมีการเตือน
        องค์การอนามัยโลก (ฮู) ระบุว่าไวรัสสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้จากการใกล้ชิดกัน และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดในระดับภูมิภาคและระดับทวีป  ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่ายังไม่มีความแน่นอนว่าจะเกิดการระบาดในวงกว้างหรือไม่ หรือหากเกิดขึ้นแล้วจะทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากหรือไม่ นอกจากนี้ยังไม่รู้ว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้มีความยากง่ายในการติดต่อจากคนสู่คนแค่ไหน หรือไวรัสจะพัฒนาตัวเองจนร้ายแรงขึ้นได้มากแค่ไหน ซึ่งการจะค้นหาคำตอบเหล่านี้เป็นหน้าที่ของนักวิทยาศาสตร์ด้านยีนและนักระบาดวิทยา
ประเทศใดที่มีการระบาดในตอนนี้
        ประเทศเม็กซิโกเป็นศูนย์กลางของการระบาด โดยมี 103 คนที่ต้องสงสัยว่าจะเสียชีวิตด้วยโรคนี้ และมีอีก 400 คนที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยหรือต้องสงสัยว่าจะเป็นโรคนี้ 57 รายใน 10 ประเทศ แต่ไม่มีผู้ที่ป่วยรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต โดยสหรัฐมีที่ยืนยันว่าป่วยด้วยโรคนี้แล้ว 20 ราย แคนาดา 6 ราย และสเปน 1 ราย ขณะที่อีกหลายประเทศยังคงอยู่ระหว่างรอการยืนยันจากการตรวจสอบ

  การแพร่กระจายของเชื้อโรค
        ไข้หวัดเม็กซิโกมีการแพร่กระจายเหมือนไข้หวัดทั่วไป เช่น การไอ จาม และผู้ที่อยู่ใกล้เคียงหายใจรับเชื้อเข้าไป หรือไม่ก็ผ่านทางพื้นผิวที่มือไปสัมผัสและเข้าสู่ร่างกาย ทางตา จมูก หรือปาก
   อาการ
        มีไข้สูงราว 38 องศาเซลเซียส ไอ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามข้อ คัดจมูก อ่อนเพลีย และเบื่ออาหาร บางรายอาจมีน้ำมูก เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสีย และจากกรณีที่เคยพบในอดีต ยังก่อให้เกิดอาการปอดบวม ทางเดินหายใจล้มเหลว และส่งผลให้ปัญหาทางสุขภาพที่เรื้อรังอยู่ร้ายแรงยิ่งขึ้น

การรักษา
        ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) แนะนำให้ใช้ยาโอเซลทามิเวียร์ (ชื่อทางการค้าว่าทามิฟลู) และซานามิเวียร์ (ชื่อทางการค้าว่ารีเลนซา) สำหรับรักษาหรือป้องกันโรค ยาเหล่านี้จะป้องกันเชื้อไวรัสไม่ให้แตกตัว
การติดต่อ
       ไวรัสชนิดนี้ติดต่อผ่านทางระบบทางเดินหายใจและไม่ติดต่อทางอาหาร นอกจากนี้ การปรุงเนื้อหมูที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไปสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้

 
เม็กซิโก (อังกฤษ: Mexico) หรือชื่อทางการคือสหรัฐเม็กซิโก (United Mexican States) (สเปน: M?xico; Estados Unidos Mexicanos) เป็นประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ มีพรมแดนจรดสหรัฐอเมริกาทางเหนือ และจรดเบลีซและกัวเตมาลาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เม็กซิโกเป็นประเทศที่อยู่ทางเหนือสุดและตะวันตกสุดของภูมิภาคลาตินอเมริกา และเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ภาษาสเปนมากที่สุดในโลก
การแบ่งเขตการปกครอง
เม็กซิโกแบ่งออกเขตการปกครองออกเป็น'31 รัฐ (states -estados)' และ'1 เขตสหพันธ์ (Federal District -Distrito Federal)' แต่ละรัฐมีรัฐธรรมนูญเป็นของตนเองและประชาชนเป็นผู้เลือกผู้ว่าการรัฐ ส่วนเฟเดอรัลดิสตริกต์เป็นเขตการปกครองรูปแบบพิเศษ และเป็นที่ตั้งของกรุงเม็กซิโกซิตี เมืองหลวงของประเทศ
เศรษฐกิจ
อัตราการเจริญเติบโต ร้อยละ 2.7 (2548)
ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) 670.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (2548) GDP per capita 6,298 ดอลลาร์สหรัฐ/คน/ปี
โครงสร้างผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ภาคเกษตรกรรม ร้อยละ 4
(ข้าวโพด ถั่วแดง เมล็ดพืชให้น้ำมัน พืชสำหรับเลี้ยงสัตว์ ผลไม้ ฝ้าย กาแฟ อ้อย พืชผักเมืองหนาว)
ทรัพยากรธรรมชาติ ปิโตรเลียม เงิน ทองแดง ทองคำ ตะกั่ว สังกะสี ก๊าซธรรมชาติ ป่าไม้   
              อุตสาหกรรม อาหารแปรรูป เครื่องดื่ม ยาสูบ เคมีภัณฑ์ เหล็กและเหล็กกล้าปิโตรเลียม เหมืองแร่ สิ่งทอ เสื้อผ้า เครื่องยนต์ การท่องเที่ยว
               เกษตรกรรม ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าว ถั่ว ฝ้าย กาแฟ ผลไม้ มะเขือเทศ ปลา
               นโยบายเศรษฐกิจหลัก ส่งเสริมการค้าเสรี จัดตั้งเขตการค้าเสรีทวิภาคี ส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศแปรรูปรัฐวิสาหกิจ เสริมสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ และควบคุมอัตราเงินเฟ้อ (Inflation target)       
               สินค้านำเข้าหลัก สินค้าวัตถุดิบ และสินค้ากึ่งสำเร็จรูป สินค้าประเภททุน ผลิตภัณฑ์เคมี ปิโตรเคมี
ยางและพลาสติก อุปกรณ์การขนส่งและชิ้นส่วนรถยนต์ เป็นต้น
              สินค้าส่งออกหลัก สินค้าอุตสาหกรรม น้ำมันปิโตรเลียม
              สัญชาติ : ชาวเม็กซิกัน (Mexican)
              กลุ่มชนพื้นเมือง : เมสติโซ (ผิวขาวผสมอินเดียแดงพื้นเมือง) 60%, อเมริกาอินเดียแดง 30%, คอเคเชียน 9% และอื่นๆ 1%
              ศาสนา : โรมันคาทอลิก 89% โปรแตสแตนท์ 6% และอื่นๆ 5%
             ภาษา : สเปน (ราชการ) และ ภาษาพื้นเมืองได้แก่ ภาษามายัน (Mayan) และภาษานาวาท์ล (Nahautl)
             การศึกษา : ประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปสามารอ่านและเขียนได้ 92.2% ของประชากรทั้งหมด (ชาย 94% หญิง 90.5%) โดยมีมหาวิทยาลัยของรัฐที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดคือ National Autonomous University of Mexico (NAUM) ซึ่งก่อตั้งในปี 2094 (1551) และ มีนักศึกษาได้ 269,000 คน


            อ้างอิง   http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/1/1b/States_of_Mexico.svg/370px-States_of_Mexico.svg.png
                         http://www.yenta4.com/msn/emoticon/all/yenta4-emoticon-0166.gif
                         http://www.kapook.com/msn/upload/emoticons/thumbnail/kapook-18222-9789.gif
                         http://www.matichon.co.th/matichon/
เข้าชม : 5806
นำเสนอโดย : นางอารีย์ จันทร์ประคอง
บ้านบางเหรียง
กระบี่
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ล่าสุด
ดาวศุกร์ผ่านดวงอาทิตย์
โดย : [เข้าชม : 66073 ]
การทำนา
โดย : [เข้าชม : 65172 ]
วันต่อต้านยาเสพติด
โดย : [เข้าชม : 63594 ]
วันสุนทรภู่
โดย : [เข้าชม : 63948 ]
พุทธชยันตี
โดย : [เข้าชม : 63656 ]
วันวิสาขบูชา
โดย : [เข้าชม : 63804 ]
การเลือกอาหารหน้าร้อน
โดย : [เข้าชม : 63801 ]
อาหารหน้าร้อน
โดย : [เข้าชม : 70750 ]
นำปรุงส้มตำ
โดย : [เข้าชม : 71847 ]
ของขวัญวันวาเลนไทน์
โดย : [เข้าชม : 61126 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
Shinkansen
สมศ.ไอเดียใหม่ ยกคุณภาพสถานศึกษา กับโครงการ " 1 ช่วย 9 "
นับเลขภาษาอังกฤษแบบยากๆ
Reservoir
dress right to the seasons
สุภาษิตไทย-อังกฤษ
Prom
ทักษะพื้นฐานฟุตบอล ตอนที่ 4
ทักษะพื้นฐานกรีฑาตอนที่ 4
ภัยพิบัติ?? เมฆ ... บอกเหตุ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |