[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
ไวรัสฆาตกรร้ายตัวจิ๋ว ตอนที่ 6
อาทิตย์ ที่ 19 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2552
"การกลายพันธุ์" อาวุธลับของไวรัส โรคระบาดชนิดหนึ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ได้เข้าคุกคามเอเชียอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่สัปดาห์ ไก่กว่าล้านตัวก็ล้มตายหลังจากได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดนก จึงมีการนำเนื้อไก่ดิบส่งให้แพทย์ตรวจ   

                                          "การกลายพันธุ์" อาวุธลับของไวรัส

        โรคระบาดชนิดหนึ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ได้เข้าคุกคามเอเชียอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่สัปดาห์ ไก่กว่าล้านตัวก็ล้มตายหลังจากได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดนก จึงมีการนำเนื้อไก่ดิบส่งให้แพทย์ตรวจ เนื่องจากบางครั้งไวรัสก็สามารถแพร่เชื้อจากสัตว์สู่คนได้  แต่มันไม่ก่อให้เกิดโรคระบาดในมนุษย์ เนื่องจากไม่เข้ากับสายพันธุ์ของเรา มันจึงไม่ใช่โรคติดต่อ
        เพราะพื้นผิวไวรัสไข้หวัดนกมีโปรตีนที่หายากในไวรัสไข้หวัดใหญ่  ร่างกายของมนุษย์จึงไม่มีอาวุธที่จำเป็นไว้ต่อสู้กับเชื้อโรคชนิดนี้  และถ้าหากโรคร้ายมันกลายเป็นโรคติดต่อเมื่อไหร่  น้อยคนนักที่จะรอดพ้นจากโรคนี้ไปได้  โรคระบาดจึงเป็นสิ่งที่เลวร้ายมาก

                

        นักวิจัยหญิงท่านหนึ่งออกมาเตือน "เรากลัวว่าไวรัสชนิดนี้จะมีความสามารถในการแพร่เชื้อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งได้อย่างง่ายดาย" เชื้อโรคชนิดนี่ก็เหมือนไวรัสไข้หวัดใหญ่และเอดส์ ที่มีอาวุธสำคัญคือการกลายพันธุ์ เช่น มีการเปลี่ยนรูปร่างโปรตีนบนเปลือกหุ้มของไวรัส  บ่อยครั้งที่การเปลี่ยนแปลงนี้ล้มเหลว  โปรตีนตัวใหม่เหล่านี้ทำให้ไวรัสขาดกุญแจสำคัญในการเข้ารุกรานเซลล์ต่างๆ แต่บางครั้ง กาารกลายพันธุ์ก็ช่วยให้เชื้อโรคแอบผ่านเข้าไปเผชิญหน้ากับภูมิคุ้มกันของร่างกาย  และทำให้มันมีฤทธิ์มากขึ้น
        สูตรสังหาร
        ในกรณีของไข้หวัดนกการกลายพันธุ์นี้อาจเกิดขึ้นได้ในมนุษย์  ไวรัสไข้หวัดนกตัวหนึ่งที่ปรับตัวเข้ากับมนุษย์เรา ก็พอที่จะแพร่เชื้อได้แล้ว แขกไม่ได้รับเชิญสองตัวนี้จึงสามารถแลกเปลี่ยนสารพันธุกรรมกัน แล้วไวรัสไข้หวัดนกก็รับสูตรที่สอนวิธีบุกรุกเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้น่าจะเป็นต้นกำเนิดของโรคไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์ที่ระบาดไปทั่วโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1957-1968 ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกหลายล้านคน
เราจะต่อสู้กับพวกมันอย่างไร
                                
     นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนกำลังฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไข้หวัดนกให้กับไก่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้

        เตรียมร่างกายให้พร้อม
        เราสามารถป้องกันเด็กๆ กว่าล้านคนจากไวรัสโรคหัด โรคหัดเยอรมัน หรือโรคไข้เหลือง  ได้โดยใช้วัคซีน สารเหล่านี้จะเตรียมร่างกายให้พร้อมต่อสู้กับการเข้าโจมตีของไวรัสตัวใดตัวหนึ่ง  มันจึงช่วยไม่ให้เชื้อโรคของผู้ที่ไดรับวัคซีนแล้วพัฒนาหรือแพร่กระจายต่อไปได้ เมื่อปี ค.ศ. 1979 อาวุธชนิดนี้ช่วยทำลายล้างไวรัสฝีดาษให้หมดสิ้นไป  แต่กว่าจะสำเร็จได้จำเป็นต้งให้วัคซีนแก่ทุก ๆ คนทั่วโลกเป็นเวลานานหลายปี  แย่หน่อยที่ไวรัสหลายชนิดมีเลห์เหลี่ยมแพรวพราวต่อวัคซีน  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  ไวรัสที่เปลี่ยนรูปร่าง เช่น ไวรัสเอดส์
        ตามล่าหาจุดอ่อน
        ไวรัสไม่ใช่สิ่งที่เราจะเอาชนะมันไม่ได้บางครั้งเราก็สู้กับพวกมันโดยใช้โมเลกุลไปสกัดกั้นการบุกรุกของพวกมันทุก ๆ ด่านตัวต้านไวรัสเหล่านี้จะไปขัดขวางไม่ให้ไวรัสล่วงล้ำเข้าเซลล์ ซึ่งต้องกระทำกับโปรตีนบนพื้นผิว ถ้าเชื้อโรคแทรกตัวเข้าสู่ร่างกายแล้ว ตัวยาเหล่านี้จะไปหยุดกรทำงานของโมเลกุลเครื่องมือ  อันเป็นตัวการที่ทำให้เชื้อโรคแพร่จำนวน สารพันธุกรรมจึงไม่สามารถเพิ่มจำนวนได้  การต่อสู้กับไวรัสเอดส์ได้รับชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ในปี ค.ศ. 1996 เมื่อมีการนำยา 3 ชนิดมาใช้ต่อสู้กับไวรัสคราวเดียวกัน ยาเหล่านั้นช่วยลดจำนวนไวรัสในร่างกายลดลงได้ ผู้ป่วยโรคเอดส์จึงมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้น

ประเด็นคำถาม
        1. โรคระบาดชนิดหนึ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ได้เข้าคุกคามเอเชียอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่สัปดาห์ ไก่กว่าล้านตัวก็ล้ม โรคชนิดที่กล่าวถึงคือโรคอะไร
        2. อาวุธที่สำคัญขอะไร
       
 3. ไวรัสที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้คือไวรัสโรคอะไร 
กิจกรรมเสนอแนะ  
        1. ให้นักเรียนไปศึกษาเพิ่มเติมในห้องสมุดโรงเรียนหรือในอินเตอร์เน็ต
        2. เชิญเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกให้ความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากไวรัสและการป้องกันรักษา
การบูรณาการกับกลุ่มสาระอื่นๆ
        1. ภาษาไทย      การอ่านจับใจความ  การสรุปบทความในข่าว
        2. วิทยาศาสตร์  ไวรัส และแบคทีเรียเป็นเชื้อโรคที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่า
        3. สังคมศึกษา    สิทธิการเข้ารักษาโรคในโรงพยาบาลของรัฐ
        4. สุขศึกษาและพลศึกษา (พลศึกษา)  การศึกษาโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ และการป้องกันรักษา
แหล่งที่มาของข้อมูลและภาพ
        นิตยสาร GoGenius ปีที่ 5 ฉบับที่ 50 มิถุนายน 2552เข้าชม : 8585
นำเสนอโดย : นิวรรณ ไชยรัตน์
โรงเรียนอนุบาลตรัง
สพป.ตรัง เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
นอนไม่หลับเป็นภัยกับผู้สูงอายุ เป็นชนวนโรคความดันโลหิตสูง
โดย : [เข้าชม : 21644 ]
รู้ได้ไงว่าเราเป็น เบาหวาน!!!
โดย : [เข้าชม : 36162 ]
ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง Female Condom(FC.)
โดย : [เข้าชม : 61017 ]
ถุงยางอนามัยชาย( Condom)
โดย : [เข้าชม : 95360 ]
แคปซูลคุมกำเนิดหรือยาฝังคุมกำเนิด (ปรับปรุง2558)
โดย : [เข้าชม : 61293 ]
ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน
โดย : [เข้าชม : 70235 ]
แผ่นแปะคุมกำเนิด(พลาสเตอร์คุมกำเนิด)
โดย : [เข้าชม : 54872 ]
อยากปึ๋งปั๋ง ระวังเสี่ยงตาย!
โดย : [เข้าชม : 54088 ]
ฝ้าขาวในน้ำประปา คืออะไร ดื่มได้หรือไม่
โดย : [เข้าชม : 54813 ]
ประวัติกีฬาฟุตซอล
โดย : [เข้าชม : 67868 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
การสร้างสังคมออนไลน์ ด้วย ning ตอนที่ 7
ไอ้เท่ง...สุดยอด
ชีเชนอิตซา 1ใน7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่
กำแพงเมืองจีน 1ใน7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่
ทักษะตะกร้อตอนที่ 3
ทักษะบาสเกตบอลตอนที่ 3
ฝึกตีขิม(ตอนที่ ๒) การฝึกตีมือซ้ายและมือขวาทีละมือ
ฝึกตีขิม(ตอนที่ ๓) การฝึกตีสลับมือ
This is my book. การแสดงความเป็นเจ้าของ
การสร้างสังคมออนไลน์ ด้วย ning ตอนที่ 8
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |