[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
ไวรัสฆาตกรร้ายตัวจิ๋ว ตอนที่ 6
อาทิตย์ ที่ 19 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2552
"การกลายพันธุ์" อาวุธลับของไวรัส โรคระบาดชนิดหนึ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ได้เข้าคุกคามเอเชียอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่สัปดาห์ ไก่กว่าล้านตัวก็ล้มตายหลังจากได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดนก จึงมีการนำเนื้อไก่ดิบส่งให้แพทย์ตรวจ   

                                          "การกลายพันธุ์" อาวุธลับของไวรัส

        โรคระบาดชนิดหนึ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ได้เข้าคุกคามเอเชียอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่สัปดาห์ ไก่กว่าล้านตัวก็ล้มตายหลังจากได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดนก จึงมีการนำเนื้อไก่ดิบส่งให้แพทย์ตรวจ เนื่องจากบางครั้งไวรัสก็สามารถแพร่เชื้อจากสัตว์สู่คนได้  แต่มันไม่ก่อให้เกิดโรคระบาดในมนุษย์ เนื่องจากไม่เข้ากับสายพันธุ์ของเรา มันจึงไม่ใช่โรคติดต่อ
        เพราะพื้นผิวไวรัสไข้หวัดนกมีโปรตีนที่หายากในไวรัสไข้หวัดใหญ่  ร่างกายของมนุษย์จึงไม่มีอาวุธที่จำเป็นไว้ต่อสู้กับเชื้อโรคชนิดนี้  และถ้าหากโรคร้ายมันกลายเป็นโรคติดต่อเมื่อไหร่  น้อยคนนักที่จะรอดพ้นจากโรคนี้ไปได้  โรคระบาดจึงเป็นสิ่งที่เลวร้ายมาก

                

        นักวิจัยหญิงท่านหนึ่งออกมาเตือน "เรากลัวว่าไวรัสชนิดนี้จะมีความสามารถในการแพร่เชื้อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งได้อย่างง่ายดาย" เชื้อโรคชนิดนี่ก็เหมือนไวรัสไข้หวัดใหญ่และเอดส์ ที่มีอาวุธสำคัญคือการกลายพันธุ์ เช่น มีการเปลี่ยนรูปร่างโปรตีนบนเปลือกหุ้มของไวรัส  บ่อยครั้งที่การเปลี่ยนแปลงนี้ล้มเหลว  โปรตีนตัวใหม่เหล่านี้ทำให้ไวรัสขาดกุญแจสำคัญในการเข้ารุกรานเซลล์ต่างๆ แต่บางครั้ง กาารกลายพันธุ์ก็ช่วยให้เชื้อโรคแอบผ่านเข้าไปเผชิญหน้ากับภูมิคุ้มกันของร่างกาย  และทำให้มันมีฤทธิ์มากขึ้น
        สูตรสังหาร
        ในกรณีของไข้หวัดนกการกลายพันธุ์นี้อาจเกิดขึ้นได้ในมนุษย์  ไวรัสไข้หวัดนกตัวหนึ่งที่ปรับตัวเข้ากับมนุษย์เรา ก็พอที่จะแพร่เชื้อได้แล้ว แขกไม่ได้รับเชิญสองตัวนี้จึงสามารถแลกเปลี่ยนสารพันธุกรรมกัน แล้วไวรัสไข้หวัดนกก็รับสูตรที่สอนวิธีบุกรุกเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้น่าจะเป็นต้นกำเนิดของโรคไข้หวัดใหญ่ในมนุษย์ที่ระบาดไปทั่วโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1957-1968 ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกหลายล้านคน
เราจะต่อสู้กับพวกมันอย่างไร
                                
     นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนกำลังฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไข้หวัดนกให้กับไก่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้

        เตรียมร่างกายให้พร้อม
        เราสามารถป้องกันเด็กๆ กว่าล้านคนจากไวรัสโรคหัด โรคหัดเยอรมัน หรือโรคไข้เหลือง  ได้โดยใช้วัคซีน สารเหล่านี้จะเตรียมร่างกายให้พร้อมต่อสู้กับการเข้าโจมตีของไวรัสตัวใดตัวหนึ่ง  มันจึงช่วยไม่ให้เชื้อโรคของผู้ที่ไดรับวัคซีนแล้วพัฒนาหรือแพร่กระจายต่อไปได้ เมื่อปี ค.ศ. 1979 อาวุธชนิดนี้ช่วยทำลายล้างไวรัสฝีดาษให้หมดสิ้นไป  แต่กว่าจะสำเร็จได้จำเป็นต้งให้วัคซีนแก่ทุก ๆ คนทั่วโลกเป็นเวลานานหลายปี  แย่หน่อยที่ไวรัสหลายชนิดมีเลห์เหลี่ยมแพรวพราวต่อวัคซีน  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  ไวรัสที่เปลี่ยนรูปร่าง เช่น ไวรัสเอดส์
        ตามล่าหาจุดอ่อน
        ไวรัสไม่ใช่สิ่งที่เราจะเอาชนะมันไม่ได้บางครั้งเราก็สู้กับพวกมันโดยใช้โมเลกุลไปสกัดกั้นการบุกรุกของพวกมันทุก ๆ ด่านตัวต้านไวรัสเหล่านี้จะไปขัดขวางไม่ให้ไวรัสล่วงล้ำเข้าเซลล์ ซึ่งต้องกระทำกับโปรตีนบนพื้นผิว ถ้าเชื้อโรคแทรกตัวเข้าสู่ร่างกายแล้ว ตัวยาเหล่านี้จะไปหยุดกรทำงานของโมเลกุลเครื่องมือ  อันเป็นตัวการที่ทำให้เชื้อโรคแพร่จำนวน สารพันธุกรรมจึงไม่สามารถเพิ่มจำนวนได้  การต่อสู้กับไวรัสเอดส์ได้รับชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ในปี ค.ศ. 1996 เมื่อมีการนำยา 3 ชนิดมาใช้ต่อสู้กับไวรัสคราวเดียวกัน ยาเหล่านั้นช่วยลดจำนวนไวรัสในร่างกายลดลงได้ ผู้ป่วยโรคเอดส์จึงมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้น

ประเด็นคำถาม
        1. โรคระบาดชนิดหนึ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ได้เข้าคุกคามเอเชียอย่างรวดเร็วเพียงไม่กี่สัปดาห์ ไก่กว่าล้านตัวก็ล้ม โรคชนิดที่กล่าวถึงคือโรคอะไร
        2. อาวุธที่สำคัญขอะไร
       
 3. ไวรัสที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้คือไวรัสโรคอะไร 
กิจกรรมเสนอแนะ  
        1. ให้นักเรียนไปศึกษาเพิ่มเติมในห้องสมุดโรงเรียนหรือในอินเตอร์เน็ต
        2. เชิญเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกให้ความรู้เกี่ยวกับโรคที่เกิดจากไวรัสและการป้องกันรักษา
การบูรณาการกับกลุ่มสาระอื่นๆ
        1. ภาษาไทย      การอ่านจับใจความ  การสรุปบทความในข่าว
        2. วิทยาศาสตร์  ไวรัส และแบคทีเรียเป็นเชื้อโรคที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่า
        3. สังคมศึกษา    สิทธิการเข้ารักษาโรคในโรงพยาบาลของรัฐ
        4. สุขศึกษาและพลศึกษา (พลศึกษา)  การศึกษาโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ และการป้องกันรักษา
แหล่งที่มาของข้อมูลและภาพ
        นิตยสาร GoGenius ปีที่ 5 ฉบับที่ 50 มิถุนายน 2552เข้าชม : 8540
นำเสนอโดย : นิวรรณ ไชยรัตน์
โรงเรียนอนุบาลตรัง
สพป.ตรัง เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
นอนไม่หลับเป็นภัยกับผู้สูงอายุ เป็นชนวนโรคความดันโลหิตสูง
โดย : [เข้าชม : 20723 ]
รู้ได้ไงว่าเราเป็น เบาหวาน!!!
โดย : [เข้าชม : 35270 ]
ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง Female Condom(FC.)
โดย : [เข้าชม : 60039 ]
ถุงยางอนามัยชาย( Condom)
โดย : [เข้าชม : 93934 ]
แคปซูลคุมกำเนิดหรือยาฝังคุมกำเนิด (ปรับปรุง2558)
โดย : [เข้าชม : 60273 ]
ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน
โดย : [เข้าชม : 69104 ]
แผ่นแปะคุมกำเนิด(พลาสเตอร์คุมกำเนิด)
โดย : [เข้าชม : 54018 ]
อยากปึ๋งปั๋ง ระวังเสี่ยงตาย!
โดย : [เข้าชม : 53272 ]
ฝ้าขาวในน้ำประปา คืออะไร ดื่มได้หรือไม่
โดย : [เข้าชม : 53974 ]
ประวัติกีฬาฟุตซอล
โดย : [เข้าชม : 66746 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์กับการระบาดหวัดใหญ่ 2009
พันธุศาสตร์ โดยสรุป
ยาต้านไวรัสเอดส์
รูปแบบของ DNA ควบคุมลักษณะทางพันธุกรรม
ตามรอยพยัญชนะไทย ตอนที่ 24
ตามรอยพยัญชนะไทย ตอนที่ 25
มาแล้วชุดฝึกทักษะเรื่องอัตราส่วนและร้อยละ ชุดที่ 14
มาแล้วชุดฝึกทักษะเรื่องอัตราส่วนและร้อยละ ชุดที่ 15
ปุ๋ยตัวกลางกับทางเลือก
มาแล้วชุดฝึกทักษะเรื่องอัตราส่วนและร้อยละ ชุดที่ 16
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |