[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
น้ำพระทัย พระแม่แผ่ไพศาล
พฤหัสบดี ที่ 6 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2552
หลายต่อหลายข่าวที่มีการลอบทำร้ายผู้บริสุทธิ์จากผู้ก่อการร้าย 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ช่างเป็นที่น่าสลดใจอย่างยิ่ง และจากข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ เรื่องคุณครูกอบกุล รัญเสวะ อายุ ๔๗ ปี ผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนบ้านตือกอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ได้ จบชีวิตลงด้วยก   

        น้ำพระทัยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดมา  โดยไม่แบ่งชนชั้น  วรรณะ  หรือภาคไหน  และในวันที่  ๑๒  สิงหาคมนี้  เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์ท่าน  พวกเราชาวไทยทุกคนควรจะทำความดีเพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน 

        และในวันนี้ครูนิตขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับน้ำพระทัยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  ซึ่งครูผู้สอนสามารถนำไปใช้เป็นสื่อในการอ่านจับใจความ  ของกลุ่มสาระภาษาไทย  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔ ได้ค่ะ

        จากข่าวของคุณครูกอบกุล รัญเสวะ อายุ ๔๗ ปี ผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนบ้านตือกอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ได้จบชีวิตลงด้วยการรอบทำร้ายของผู้ก่อการร้ายในภาคใต้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  ได้พระราชทานพวงหรีดและมีพระราชหัตเลขาทรงยกย่องว่าเป็นครูยอดกตัญญู โดยมีใจความว่า

         “ วังไกลกังวล หัวหิน
         วันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๔๔๘
         ถึงคุณแฉล้ม รัญเสวะ คุณแม่ของคุณครูกอบกุลฯ ผู้กล้าหาญ
         ข้าพเจ้าได้ ทราบข่าวจากหนังสือพิมพิ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๔๘ ว่า นางสาวกอบกุล รัญเสวะ อายุ ๔๗ ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตือกอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นบุตรสาวของคุณแฉล้ม รัญเสวะ อยู่บ้านเลขที่ ๒๕๑ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ถูกยิงด้วยปืนขนาด ๑๑ มิลลิเมตร ที่กลางหลัง ๒ นัด และที่แขนขวาอีก ๒ นัด นอนเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่กลางถนน ระหว่างขับขี่รถจักรยานยนต์กลับไปบ้าน ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียน ๗ กิโลเมตร ในตอนพักกลางวันเพื่อป้อนข้าวคุณแม่ซึ่งเป็นอัมพาต เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๔๘ ข้าพเจ้าได้ ทราบข่าวนี้ด้วยความสลดใจ และขอแสดงความเสียใจกับคุณแฉล้ม รัญเสวะ ที่ต้องสูญเสียบุตรสาวในคราวนี้ด้วย คุณครูกอบกุลฯ เป็นบุคคลที่สมควรได้ รับการยกย่อง เป็นแบบอย่างของครูที่ดี มีความกตัญญูต่อคุณแม่ผู้มีพระคุณ แต่ต้องมาถูกคนร้ายลอบสังหารอย่างทารุณ โดยไม่มีหนทางต่อสู้ คุณครูกอบกุลฯ เป็นผู้ที่มีความเชื่อมั่นว่า ตนเองเป็นครูสตรี สร้างแต่คุณงามความดี ในการทำหน้าที่อบรมสั่งสอนเด็ก ไม่เคยคิดร้ายต่อผู้ใด คงจะไม่มีใครมาทำร้าย แต่เหตุการณ์หาเป็นเช่นนั้นไม่ ผู้ก่อการร้ายไม่เคยคำนึงถึงคุณงามความดีของบุคคลที่ทำงานเสียสละเพื่อสังคม เห็นชีวิตผู้บริสุทธิ์เหมือนผักปลาจะฆ่าเสียเมื่อไหร่ก็ได้

        ข้าพเจ้าทราบดีว่า ครูที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ในปัจจุบัน เป็นผู้ที่มีความกล้าหาญ เสียสละ ทำงานเสี่ยงอันตรายตลอดเวลา เพื่อที่จะทำหน้าที่อบรมสั่งสอนเด็กๆ ให้เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศ การจากไปของคุณครูกอบกุล รัญเสวะ ครั้งนี้ นับเป็นการสูญเสียอย่างใหญ่หลวงของครอบครัวคุณแฉล้ม รัญเสวะ

        ข้าพเจ้าจึงขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมา ณ โอกาสนี้ และขอแจ้งให้ทราบว่า ถ้าแม้นมีสิ่งใดที่ข้าพเจ้าจะพอให้การช่วยเหลือแก้ปัญหาความเดือดร้อนของคุณแฉล้ม เป็นการตอบแทนคุณงามความดีของคุณครูกอบกุลฯ ได้ บ้าง ก็ขอให้บอกไปให้ทราบ ข้าพเจ้าพร้อมจะให้การช่วยเหลือตลอดเวลา” ลงพระนามาภิไธย “สิริกิติ์”

       ซึ่งในทุกๆวันเธอจะขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านในช่วงพักกลางวันเพื่อไปป้อนข้าวแม่ที่ป่วยเป็นอัมพาต ซึ่งเป็นกิจวัตรที่เธอปฏิบัติเป็นประจำ แต่เมื่อวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๔๘ เวลา ๑๑.๐๐ น. ขณะที่คุณครูกอบกุล ได้ กลับบ้านเพื่อป้อนข้าวให้แม่ซึ่งกำลังนอนรอเธออยู่นั้น ระหว่างทางเธอได้ ถูกโจรก่อการร้ายในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ลอบสังหารอย่างอัมหิตแต่ความดีที่เธอได้ ทำไม่สูญเปล่า

         คุณครูกอบกุล ไม่ใช่ครูคนแรก และไม่ใช่ครูคนแรกและไม่ใช่ผู้อำนวยการสถานศึกษาคนแรกที่ต้องเสียชีวิตเซ่นสังเวยความไร้สติ ยั้งคิดและขาดมนุษยธรรมของผู้ก่อการร้ายที่อ้างศาสนาทำลายล้างชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

        สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นาถได้ มีพระราชดำรัสต่อหน้าคณะบุคคล ประกอบด้วยคณะลูกเสือชาวบ้าน สมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติ สมาชิกราษฎร อาสาพัฒนาป้องกันตนเอง สมาชิกกองหนุนรักษาความมั่นคงของชาติ สมาชิกราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า สมาชิกอาสารักษาหมู่บ้าน ด้วยความเป็นห่วงเป็นใย ตอนหนึ่งว่า

       “พวกเราคนไทยทั้งหลาย พลังทั้งหลายเหล่านี้ช่วยกันรักษากฎหมายให้มีความศักดิ์สิทธิ์ได้ โดยไม่ต้องถืออาวุธอะไรเลย เพื่อจะนำความสงบสุขคืนมาสู้พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเร็ว ช่วยให้พี่น้องคนไทยผู้บริสุทธิ์ ได้ ประกอบสัมมาอาชีพ และมีชีวิตอยู่ในผื่นดินเกิดอย่างปลอดภัย

        ถ้าทุกคนสามารถทำได้ เช่นนี้ รวมใจกัน รวมใจรวมหัวคิด รวมพลังกัน ประณามออกไปว่าการกรำทำเช่นนี้เป้นการกระทำที่เราอยู่เฉยไม่ได้ เพราะเป็นการกระทำที่เป็นผลร้ายอย่างยอดเยี่ยม ผลร้ายอย่างสาหัสแก่ประเทศชาติของเรา ซึ่งพวกท่านทั้งหลายได้สาบานไว้แล้วว่าจะปกป้องประเทศชาติ ผลร้ายอย่างสาหัสแก่ประเทศชาติของเรา ซึ่งพวกท่านทั้งหลายได้ สาบานไว้แล้วว่าจะปกป้องประเทศชาติ ถ้าทุกคนทำได้ เช่นนี้ทุกหมู่บ้านก็จะอุ่นใจ เพราะเราต่างดูแลซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ข้าพเจ้าหวังให้ประเทศชาติของเรากลับเป็นดินแดนแห่งความสงบสุข และมีรอยยิ้มเหมือนแต่เก่าก่อน...”

        ความสูญเสีย ความพลัดพราก จากสิ่งที่รัก ย่อมนำมาซึ่งความทุกข์โศกโดยเฉพาะคนเป็นพ่อแม่ที่ลูกต้องกลายเป้นเหลื่อ และเสียชีวิตสังเวยความอำมหิตของพวกที่มีจิตใจเหี้ยมโหดผิดมนุษย์ แต่ความทุกข์จากความสูญเสียของแต่ละครอบครัวคงไม่สามารถเทียบได้ แม้เพียงเศษเสี้ยวความทุกข์พระราชหฤทัยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถไม่ว่าจะเป็น ไทยพุทธ ไทยมุสลิม หรือคนไทยที่นับถือศัรัทธาเลื่อมใสในศาสนาใด แต่ที่แน่ๆ ทุกคนคือคนไทย คือลูกของแผ่นดินไทย

       ที่มา:หนังสือ พระราชินีของเรา เรื่องเล่าจากแผ่นดินใต้ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า ฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๔๘  http://queen.kapook.com

         คำถามเพื่อการเรียนรู้

         ๑.   คุณครูในเรื่องชื่ออะไร  ทำงานที่ไหน  เสียชีวิตเพราะอะไร

         ๒.   พระองค์ทรงยกย่องคุณครูคนดังกล่าว  เช่นไร

         ๓.  นักเรียนสรุปความจากเรื่องที่อ่าน

         ๔.  พระองค์ได้เสนอแนวทางในการแก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างไร

         กิจกรรรมเสนอแนะ

         ให้นักเรียนหาข่าวเกี่ยวกับความห่วงใยของพระองค์ท่านที่มีต่อชาวไทย และนำเสนอหน้าชั้นเรียน

         บูรณาการ  ในสาระเช่น  การฟัง  การพูด

         แหล่งอ้างอิง

        http://queen.kapook.com

 

   เข้าชม : 4863
นำเสนอโดย : นิตยา ทองดียิ่ง
โรงเรียนรัษฎานุประดิษฐ์อนุสรณ์
สพม. เขต 13 ตรัง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
การใช้โปรแกรมบทเรียนคอมพิวเตอร์เรื่องการแต่งกาพย์ยานี11
โดย : [เข้าชม : 12892 ]
การใช้พจนานุกรมชั้นประถมศึกษาปีที 3
โดย : [เข้าชม : 12388 ]
รายงานผลการพัฒนาทักษะการอ่านเชิงวิเคราะห์โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาการอ่านเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับวิถีชีวิตตามหลักปัจจัยสี่ ด้วยเทคนิค KWLH Plus สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โดย : [เข้าชม : 25514 ]
การศึกษาวิถีชีวิตไทลื้อ บ้านหนองบัว ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน : วิเคราะห์ตามหลักปัจจัยสี่
โดย : [เข้าชม : 23756 ]
หลักสังเกตคำบาลีสันสกฤต
โดย : [เข้าชม : 27612 ]
พระบรมนามาภิไธย-พระปรมาภิไธย
โดย : [เข้าชม : 55552 ]
กาพย์เห่เรือ ตอน เห่ชมเรือ
โดย : [เข้าชม : 472938 ]
พี่มาก พระโขนง กับคำรื่นหู
โดย : [เข้าชม : 68254 ]
ภาษาในอินเตอร์เน็ตมีผลต่อภาษาไทยอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 66210 ]
การเว้นวรรคตอน
โดย : [เข้าชม : 81642 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
หมวกยางครอบปากมดลูก
I’m not a child !
ตามไปดู....กองหินประหลาด สโตนเฮนจ์ ( Stonehenge )
ความน่าจะ(ได้)เป็นเจ้าหญิงของตุ๊กกี้
ร้อยละของความเป็นเจ้าหญิงตุ๊กกี้
แกะรอย...มนุษย์ปักกิ่ง
ทักษะบาสเกตบอลตอนที่ 2
ทักษะตะกร้อตอนที่ 2
ตักบาตรพระบนหลังช้าง ... กับ ปริมาตรและน้ำหนัก
พลาสเตอร์คุมกำเนิด
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |