[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และปฐมวัย
สกัดเปปไทด์จากกากรำข้าว ชงดื่มลดความดัน ต้านอนุมูลอิสระ
จันทร์ ที่ 24 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2552
มข.สุดเจ๋งนำกากรำข้าวมา วิจัย กระทั่งได้ สารเปปไทด์ ผสมในเครื่อง ดื่มสุขภาพ เพิ่มมูลค่าอีกทั้งเป็นทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร...   

 ผศ.ดร.ศุภวรรณ    ถาวรชินสมบัติ

          หลัง "สีข้าว" นอกจากข้าวหักแล้ว ยังมี "รำข้าว" อันเป็นผลพลอยได้ และที่ผ่านมาผู้ประกอบการมักจะนำไปสกัดน้ำมัน จนกระทั่งเหลือเพียง "กาก" ซึ่งมีราคาถูก มีประโยชน์เพียงแค่เป็นส่วนผสมในอาหาร สัตว์เท่านั้น

       เพื่อเพิ่มมูลค่าอีกทั้งเป็นทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร ผศ.ดร.ศุภวรรณ ถาวรชินสมบัติ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโน- โลยีอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) จึงนำกากรำข้าวมา วิจัย กระทั่งได้ สารเปปไทด์ ผสมในเครื่อง ดื่มสุขภาพ


                                   ผศ.ดร.ศุภวรรณ    ถาวรชินสมบัติ

   ....เปปไทด์ คือ โมเลกุลของโปรตีน อะมิโน แอซิด หลายๆ โมเลกุล มีคุณสมบัติ ช่วยลดความดันและต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มผู้ประกอบการเครื่องสำอางนิยมนำสารดังกล่าวมาผสมผสานลงในสูตรตำรับของเครื่องสำอาง เพื่อให้ทำหน้าที่แทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนัง ช่วยกระตุ้นการสมานแผล ยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าเปปไทด์ยังทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างและยับยั้งการทำลายคอลลาเจนอีกด้วย...

สารเปปไทด์ชนิดแคปซูล

         ผศ.ดร.ศุภวรรณ บอกว่า ปัจจุบันราคากากรำข้าวจะขายราคาเพียงกิโลกรัมละ 6-8 บาท และจากข้อมูลพบว่าในผลิตผลดังกล่าวยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์อีกมาก ดังนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตร ทีมงานจึงใช้ กากรำจากข้าวหอมมะลิ นำไปผ่านขบวนการสกัด ซึ่งเริ่มแรก ต้องนำรำข้าวมาสกัดน้ำมันออกก่อน


              สารสกัดเปปไทด์ ที่ผสมในเครื่องดื่ม และทำในรูปแบบแคปซูล.

     ...แล้วนำไปสกัด โดยใช้สภาวะเป็นด่าง (pH 11) จะได้ โปรตีนรำข้าว เสร็จแล้วเอาไปผสมน้ำในอัตราส่วน น้ำ 4 โปรตีน 1 จากนั้นนำมาปรับสภาพให้อยู่ในสภาวะเหมาะสม ซึ่งเอนไซม์การย่อยโปรตีนทำงาน ที่ ค่า pH 8 ที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส ใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 4 ชม.แล้วจึงนำมากรอง จะได้สารละลายที่มีองค์ประกอบของ "เปปไทด์" โดยกากรำข้าว 1 กก.จะสกัดเปปไทด์ได้ประมาณ 5% ของน้ำหนัก

      และ...เพื่อให้สะดวกต่อการเก็บรักษาและการบริโภค ทีมวิจัยจึงนำมาทำแห้งแบบระเหิด จนได้ ผง สีเหลืองอ่อน ไม่มีกลิ่น ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภท โดยเฉพาะผลิตเป็นอาหารเสริมสุขภาพ เครื่องดื่มต่างๆ อาทิ น้ำนมถั่วเหลือง น้ำข้าวกล้อง และ แคปซูล


                                                  กากรำข้าว
              กากรำข้าวหลังสกัดจะได้สารละลายที่มีองค์ประกอบของ "เปปไทด์".

       ผศ.ดร. ศุภวรรณ ยังบอกด้วยว่า การวิจัยต่อไป จะมุ่งศึกษาหาแนวทางการผลิต เพื่อให้ได้เปปไทด์ฯ จากกากรำข้าวปริมาณที่สูงขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งจะศึกษาความคงทนของคุณสมบัติที่หากผสมในเครื่องดื่มหรืออาหารเสริมอื่นๆ จะคงประสิทธิภาพได้ยาวนานมากน้อยเพียงใด

        สำหรับผู้สนใจผลการวิจัยดังกล่าว สามารถ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-4336-2006, 0-4336-2132 ในวันเวลาราชการ.   เพ็ญพิชญา เตียว

                  

                                                    สิ่งละอัน พันละน้อยที่ควรทราบ

          เปบไทด์ (มาจากภาษากรีก πεπτίδια) คือสายโพลีเมอร์ของกรดอะมิโนที่มาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะเปบไทด์ ปลายด้านที่มีหมู่อะมิโนเป็นอิสระเรียกว่าปลายเอ็น (N-terminal) ส่วนปลายที่มีหมู่คาร์บอกซิลเป็นอิสระเรียกว่าปลายซี (C terminal) การเรียกชื่อเปบไทด์จะเรียกตามลำดับกรดอะมิโนจากปลายเอ็นไปหาปลายซี เปบไทด์ขนาดเล็กหลายชนิดมีความสำคัญในสิ่งมีชีวิต เช่น

           ฮอร์โมนหลายชนิดเป็นเปบไทด์ เช่น อินซูลิน กลูคากอน คอร์ติโคโทรฟิน
แอสปาแตมที่ใช้ให้ความหวานแทนน้ำตาลในอุตสาหกรรมอาหารเป็นเปบไทด์ของแอสพาราจีนกับฟีนิลอะลานีน
สารพิษจากเห็ด เช่น อะมานิติน (amanitin) เป็นเปบไทด์ เช่นเดียวกับยาปฏิชีวนะอีกหลายชนิด
เครื่องดื่มบำรุงสมอง ที่ทำมาจากถั่วเหลือง

                         

                                                     เปปไทด์และโปรตีน


           เปปไทด์ (peptide) และโปรตีน (protein) เป็นโพลิเมอร์ของกรดอะมิโน ขนาดของเปปไทด์มีหลากหลายจากขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยจะประกอบด้วย 2000-3000 หน่วยของกรดอะมิโนมาเชื่อมต่อกัน ในที่นี้เราจะพุ่งเป้าความสนใจไปที่สมบัติหลักๆทางเคมีของโพลิเมอร์เหล่านี้

           กรดอะมิโนที่มี a-amino group 1 หมู่, มี a-carboxyl group 1 หมู่ และมีหมู่ R ที่ไม่แตกตัว จะมี titration curve ที่คล้ายคลึงกับ titration curve ของ glycine กรดอะมิโนเหล่านั้นจะมี pKa ที่ใกล้เคียงกันแต่ไม่เท่ากัน ค่า pKa ของหมู่ COOH อยู่ในช่วง 1.8-2.4 และ pKa ของหมู่ ---NH3+ อยู่ในช่วง 8.8-11.0


         กรดอะมิโนที่มีหมู่ R ที่แตกตัวได้จะมี titration curve ที่ซับซ้อนกว่า โดยจะมีสามขั้นตอนเพราะมีสามขั้นตอนการแตกตัวที่เป็นไปได้ (ดังนั้นจะมีสามค่า pKa) ขั้นตอนของการไตเตรตที่เพิ่มมานี้จะกลมกลืนไปกับสองขั้นตอนเดิม titration curve ของกรดอะมิโนประเภทนี้มีลักษณะดังแสดงในรูป

       Isoelectric point จะสะท้อนธรรมชาติของหมู่ R ที่สามารถแตกตัวได้ของกรดอะมิโนชนิดนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น glutamate มี pI ที่ 3.22 (ซึ่งต่ำกว่า glycine, pI = 5.97) เป็นเพราะว่ามีหมู่คาร์บอกซิลอยู่ 2 หมู่ ที่ pH = pKa เฉลี่ย (3.22) จะให้ประจุสุทธิ = -1 ซึ่งสมดุลกันพอดีกับประจุ +1 ของหมู่อะมิโน ในลักษณะเดียวกัน histidine (ซึ่งมี 2 หมู่ที่ให้ประจุบวกเมื่อถูก protonate) มี pI = 7.59 (ค่า pKa เฉลี่ยของหมู่อะมิโนและหมู่ imidazole) ซึ่ง pI ค่านี้สูงกว่า pI ของ glycine มาก


         โปรตีนหลายๆชนิด ตัวอย่างเช่น เอนไซม์ ribonuclease และ chymotrypsinogen ประกอบไปด้วยหน่วยกรดอะมิโน และไม่มีหมู่เคมีอื่นเลย เอนไซม์ทั้งสองนี้ถูกจัดอยู่ในพวก โปรตีนอย่างง่าย(simple proteins) อย่างไรก็ตาม โปรตีนบางชนิดมีส่วนประกอบทางเคมีบางอย่างที่ติดแน่นอยู่อย่างถาวรนอกเหนือไปจากกรดอะมิโน โปรตีนพวกนั้นเรียกว่า conjugated proteins โดยที่ส่วนที่ไม่ใช่กรดอะมิโนของ conjugated proteins มักจะถูกเรียกว่า prosthetic groups


        conjugated proteins ถูกจัดแบ่งเป็นชนิดตามธรรมชาติทางเคมีของ prosthetic groups อย่างเช่น lipoproteinsประกอบไปด้วยไขมัน, glycoproteins ประกอบไปด้วยน้ำตาล และ metalloproteins ประกอบไปด้วยโลหะบางชนิด


            โปรตีนจำนวนหนึ่งมี prosthetic groups มากกว่า 1 หมู่ โดยเฉพาะ prosthetic groups ที่มีบทบาทสำคัญในหน้าที่ทางชีวภาพของโปรตีน

Table 3: Conjugated Proteins
Class

Prosthetic group(s)

 Example

 
Lipoproteins

 Lipids

 b1-Lipoprotein of blood

 
Glycoproteins

 Carbohydrates

 Immunoglobulin G

 
Phosphoproteins

 Phosphate groups

 Casein of milk

 
Hemoproteins

 Heme (iron porphyrin)

 Hemoglobin

 
Flavoproteins

 Flavin nucleotides

 Succinate dehydrogenase

 
Metalloproteins

 Iron


Zinc


Calcium


Molybdenum


Copper

 Ferritin


Alcohol dehydrogenas


Calmodulin


Dinitrogenase


Plastocyanin
 เปปไทด์เป็นสายของกรดอะมิโนมาต่อๆกัน

         กรดอะมิโนสองโมเลกุลสามารถมาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะโควาเลนต์ผ่านทาง amide linkage เรียกว่า พันธะเปปไทด์ (peptide bond) ได้เป็น ไดเปปไทด์ (dipeptide) พันธะนี้เกิดได้โดยปฎิกิริยาการกำจัดเอาน้ำออก (dehydration) โดยน้ำที่ถูกกำจัดออกมาจาก a-carboxyl group ของกรดอะมิโนตัวหนึ่ง และ a-amino group ของกรดอะมิโนอีกตัวหนึ่ง การเกิดพันธะเปปไทด์เป็นตัวอย่างหนึ่งของปฏิกิริยาการควบแน่น (condensation reaction) ซึ่งเป็นปฏิกิริยาพื้นฐานประเภทหนึ่งที่เกิดในเซลล์ของสิ่งมีชีวิต

        กรดอะมิโน 3 ตัวสามารถเชื่อมต่อเข้าด้วยกันด้วยพันธะเปปไทด์ 2 พันธะ ได้เป็นไตรเปปไทด์ (tripeptide) ในทำนองเดียวกัน กรดอะมิโนก็สามารถเชื่อมต่อกันได้เป็น tetrapeptide (เกิดจากกรดอะมิโน 4 หน่วย) และ pentapeptide (เกิดจากกรดอะมิโน 5 หน่วย) เมื่อกรดอะมิโนจำนวนหนึ่งมาเชื่อมกันในลักษณะนี้ โครงสร้างที่ได้จะถูกเรียกว่า oligopeptide และเมื่อกรดอะมิโนจำนวนมากมาเชื่อมต่อกัน โครงสร้างที่ได้จะถูกเรียกว่า polypeptide ในโปรตีนโมเลกุลหนึ่งอาจจะประกอบไปด้วยกรดอะมิโนเป็นพันๆหน่วย แม้คำว่า โปรตีน(protein) และ โพลีเปปไทด์(polypeptide) จะใช้แทนกันได้ในบางครั้ง โมเลกุลที่จัดว่าเป็นโพลีเปปไทด์ โดยทั่วไปจะมีน้ำหนักโมเลกุลต่ำกว่า 10,000

 
        แม้ว่าปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสของพันธะเปปไทด์เป็นปฏิกิริยาคายพลังงาน (exergonic reaction) ปฏิกิริยาดังกล่าวก็เกิดขึ้นช้ามาก เป็นเพราะต้องใช้พลังงานกระตุ้นสูงในการผลักดันให้เกิดปฏิกิริยา ผลก็คือ พันธะเปปไทด์ในโปรตีนเป็นพันธะที่ค่อนข้างเสถียร มีครึ่งชีวิต (t1/2) ประมาณ 7 ปี ภายใต้สภาวะปกติภายในเซลล์

 

 

 

 อ้างอิงที่มา  :  ไทยรัฐออนไลน์ โดย เพ็ญพิชญา เตียว  24 สิงหาคม 2552, 05:00 น.
tags:มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปปไทด์ รำข้าว เพ็ญพิชญา เตียว
อ้างอิงภาพ  : home.kku.ac.th/.../07_jul_52/520731_001.jpg

อ้างอิงที่มา  http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%9B%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%94%E0%B9%8C
http://philomath.exteen.com/20070910/entry-12

                       เข้าชม : 13274
นำเสนอโดย : จุฬาลักษณ์ กาญจนสีมา
โรงเรียนศรีสุขวิทยา
สพท.นครราชสีมา เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และปฐมวัย ล่าสุด
ปลอดภัยไว้ก่อน
โดย : [เข้าชม : 46791 ]
วีดีโอ เรามานับเลขกันเถอะปฐมวัย
โดย : [เข้าชม : 47090 ]
การสอนแบบมีลติมิเดียระดับปฐมวัยกิจกรรมเกมการศึกษา
โดย : [เข้าชม : 45943 ]
กิจกรรมศิลปะสำหรับเด็กปฐมวัย(การหยดสี)
โดย : [เข้าชม : 64171 ]
1 กรกฎาคม วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ
โดย : [เข้าชม : 41664 ]
เด็กพูดไม่ชัด ทำไงดี
โดย : [เข้าชม : 44783 ]
อึ้ง! เด็กชายวัย 2 ขวบติดบุหรี่
โดย : [เข้าชม : 42199 ]
ทำไมเด็กต้องอาละวาด?
โดย : [เข้าชม : 44169 ]
ออกกำลังกายตามช่วงอายุ...ชีวิตจะยืนยาว
โดย : [เข้าชม : 46607 ]
พ่อแม่เชื่อ ...ว่า "หนูทำได้"
โดย : [เข้าชม : 42420 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
กีตาร์และประวัติกีตาร์
คิดคำนวณกับกำแพงเมืองจีน
ภูษาอาภรณ์
มาแล้วค่ะ.....ชุดฝึกทักษะอัตราส่วนและร้อยละ ชุดที่ 8 ถึงชุดที่ 10
ตามรอยพยัญชนะไทย ตอนที่ 4
กิจกรรมลำดับน่าสนุก
ตามรอยพยัญชนะไทย ตอนที่ 5
SMS จับโจรได้อย่างไร?
ทำไมคิดเลขผิดบ่อย
ทวีปอแฟริกา ตอนที่ 1
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |