[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
ความหลากหลายทางชีวภาพ : การตั้งชื่อวิทยาศาสตร์
จันทร์ ที่ 24 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2552
สิ่งของทุกชนิดรวมทั้งสิ่งมีชีวิตทั้งหลายจะมีผู้ตั้งชื่อเพื่อใช้เรียกหรืออ้างถึง ชื่อของสิ่งมีชีวิตที่ใช้กันในท้องถิ่นเป็นชื่อสามัญซึ่งอาจตั้งชื่อสิ่งมีชีวิตตามลักษณะ ตัวอย่างเช่น ต้นแปรงล้างขวด ว่านหางจระเข้และ ตั๊กแตนใบไม้   

การตั้งชื่อวิทยาศาสตร์

สิ่งของทุกชนิดรวมทั้งสิ่งมีชีวิตทั้งหลายจะมีผู้ตั้งชื่อเพื่อใช้เรียกหรืออ้างถึง ชื่อของสิ่งมีชีวิตที่ใช้กันในท้องถิ่นเป็นชื่อสามัญซึ่งอาจตั้งชื่อสิ่งมีชีวิตตามลักษณะ ตัวอย่างเช่น ต้นแปรงล้างขวด ว่านหางจระเข้และ ตั๊กแตนใบไม้ชื่อสามัญของสิ่งมีชีวิตบางชนิดเรียกตามถิ่นกำเนิด เช่น ผักตบชวา กกอียิปต์ มันฝรั่ง หรือตามที่ได้รับประโยชน์ เช่น หอยมุก เป็นหอยชนิดหนึ่งที่ให้มุกได้

หอยมุก
สิ่งมีชีวิตชนิดเดียวกันอาจมีชื่อสามัญหลายชื่อ ทั้งนี้ก็เนื่องจากชนต่างชาติต่างภาษากันจะเรียกชื่อสามัญของสิ่งมีชีวิตต่างกัน หรือแม้แต่ชนชาติเดียวกัน ก็ยังเรียกต่างกันด้วย เช่น แมลงชนิดหนึ่งทางภาคกลางเรียกว่า จิงโจ้น้ำ แต่ภาคเหนือแถบจังหวัดแม่ฮ่องสอนเรียกว่า หมาน้ำ เป็นต้น การใช้ชื่อสามัญจึงก่อให้เกิดการสับสนสำหรับการศึกษาและอ้างอิงถึงสิ่งมีชีวิตในเชิงวิวัฒนาการ

เนื่องจากชื่อสามัญของสิ่งมีชีวิตนั้นแตกต่างกันตามภาษาท้องถิ่น นักชีววิทยาจึงกำหนด ชื่อวิทยาศาสตร์ (scientific name) ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้เหมือนกันทั่วโลกในทางวิชาการ ชื่อวิทยาศาสตร์ประกอบด้วยคำสองคำ คำแรกเป็นชื่อ จีนัส ส่วนคำหลังเป็นชื่อที่ระบุชนิดของสิ่งมีชีวิตให้เฉพาะเจาะจงลงไป (specific epithet) การเขียนชื่อวิทยาศาสตร์ คำแรกเริ่มด้วยอักษรใหญ่ ส่วนคำหลังใช้ตัวอักษรเล็ก มักพิมพ์ด้วยตัวเอน หรือขีดเส้นใต้ เช่น คน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Homo sapiens

  • ปลาบู่มหิดล มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mahidolia mystacina คำว่า Mahidolia เป็นพระนามของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก


  • ปูเจ้าฟ้า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phricotelphusa sirindhorn คำว่า sirindhorn เป็นพระนามของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

  • ปลาบึก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pangasianodon gigas คำว่า gigas หมายถึง ใหญ่ที่สุด (ปลาบึกเป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก)

  • มะม่วง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mangifera indica คำว่า indica หมายถึง พบครั้งแรกที่อินเดีย

ในการเขียนชื่อวิทยาศาสตร์ของสิ่งมีชีวิต อาจมีชื่อของผู้ตั้งกำหนดไว้ด้วย เพื่อให้ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้ตั้งชื่อสิ่งมีชีวิตนั้นๆ ตัวอย่างเช่น หางนกยูงไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Caesalpinia pulcherrima Linn. คำว่า Linn. เป็นชื่อย่อของ Linnaeus

กวาวเครือชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นพืชที่ไม่มีในประเทศไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pueraria mirifica Airy-Shaw & Suvatabandhu

"Airy-Shaw" เป็นชื่อสกุลของนักวิทยาศาสตร์แห่งสวนพฤกษศาสตร์คิว ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ตั้งชื่อกวาวเครือ
ชนิดนี้

"Suvatabandhu" เป็นชื่อสกุลของศาสตราจารย์กสิน สุวัตะพันธุ์ ซึ่งเป็นผู้ศึกษาเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับกวาวเครือนี้ และส่งไปตั้งชื่อเมื่อ พ.ศ.2495

ข้อมูล: student - Myfirst Brain http:// Manager . co.thเข้าชม : 18971
นำเสนอโดย : ณัฐฎา แสงคำ
โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม
สพม.เพชรบูรณ์ เขต 40
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
เคล็ดลับสุขภาพดี..คุณสร้างได้ไม่ยาก
โดย : [เข้าชม : 1275 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 2074 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 2204 ]
วิธีป้องกันตัวฟ้าผ่า
โดย : [เข้าชม : 2245 ]
โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
โดย : [เข้าชม : 7493 ]
โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
โดย : [เข้าชม : 7022 ]
ปฏิบัติการลดปัญหาขยะ ด้วยวิธีง่ายๆกันเถอะ
โดย : [เข้าชม : 8683 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 8782 ]
ประโยชน์ของชมพู่
โดย : [เข้าชม : 9752 ]
ทำไมจึงต้องรังเกียจเหี้ย
โดย : [เข้าชม : 10040 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
พรรณนาโวหาร....สื่อสารอารมณ์
นครเปตรา 1ใน7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่
โคลอสเซียม 1ใน7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่
ทัชมาฮาล 1ใน7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่
ทุ่ม 680 ล้าน ตามหาเด็กเก่ง ... กับลำดับจำกัดและลำดับอนันต์
นิราศนครปฐม'๓๖ ตอน "รวมพลบนถนนประวัติศาสตร์"
Teenagers’ Favorite Place
ใครเป็นวัยรุ่นเชิญทางนี้ (ตอนที่ 3)
Mother's Day แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง
แผ่นดินไหวอิเหนา5.4ริคเตอร์
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |