[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
ความหลากหลายทางชีวภาพ : การตั้งชื่อวิทยาศาสตร์
จันทร์ ที่ 24 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2552
สิ่งของทุกชนิดรวมทั้งสิ่งมีชีวิตทั้งหลายจะมีผู้ตั้งชื่อเพื่อใช้เรียกหรืออ้างถึง ชื่อของสิ่งมีชีวิตที่ใช้กันในท้องถิ่นเป็นชื่อสามัญซึ่งอาจตั้งชื่อสิ่งมีชีวิตตามลักษณะ ตัวอย่างเช่น ต้นแปรงล้างขวด ว่านหางจระเข้และ ตั๊กแตนใบไม้   

การตั้งชื่อวิทยาศาสตร์

สิ่งของทุกชนิดรวมทั้งสิ่งมีชีวิตทั้งหลายจะมีผู้ตั้งชื่อเพื่อใช้เรียกหรืออ้างถึง ชื่อของสิ่งมีชีวิตที่ใช้กันในท้องถิ่นเป็นชื่อสามัญซึ่งอาจตั้งชื่อสิ่งมีชีวิตตามลักษณะ ตัวอย่างเช่น ต้นแปรงล้างขวด ว่านหางจระเข้และ ตั๊กแตนใบไม้ชื่อสามัญของสิ่งมีชีวิตบางชนิดเรียกตามถิ่นกำเนิด เช่น ผักตบชวา กกอียิปต์ มันฝรั่ง หรือตามที่ได้รับประโยชน์ เช่น หอยมุก เป็นหอยชนิดหนึ่งที่ให้มุกได้

หอยมุก
สิ่งมีชีวิตชนิดเดียวกันอาจมีชื่อสามัญหลายชื่อ ทั้งนี้ก็เนื่องจากชนต่างชาติต่างภาษากันจะเรียกชื่อสามัญของสิ่งมีชีวิตต่างกัน หรือแม้แต่ชนชาติเดียวกัน ก็ยังเรียกต่างกันด้วย เช่น แมลงชนิดหนึ่งทางภาคกลางเรียกว่า จิงโจ้น้ำ แต่ภาคเหนือแถบจังหวัดแม่ฮ่องสอนเรียกว่า หมาน้ำ เป็นต้น การใช้ชื่อสามัญจึงก่อให้เกิดการสับสนสำหรับการศึกษาและอ้างอิงถึงสิ่งมีชีวิตในเชิงวิวัฒนาการ

เนื่องจากชื่อสามัญของสิ่งมีชีวิตนั้นแตกต่างกันตามภาษาท้องถิ่น นักชีววิทยาจึงกำหนด ชื่อวิทยาศาสตร์ (scientific name) ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้เหมือนกันทั่วโลกในทางวิชาการ ชื่อวิทยาศาสตร์ประกอบด้วยคำสองคำ คำแรกเป็นชื่อ จีนัส ส่วนคำหลังเป็นชื่อที่ระบุชนิดของสิ่งมีชีวิตให้เฉพาะเจาะจงลงไป (specific epithet) การเขียนชื่อวิทยาศาสตร์ คำแรกเริ่มด้วยอักษรใหญ่ ส่วนคำหลังใช้ตัวอักษรเล็ก มักพิมพ์ด้วยตัวเอน หรือขีดเส้นใต้ เช่น คน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Homo sapiens

  • ปลาบู่มหิดล มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mahidolia mystacina คำว่า Mahidolia เป็นพระนามของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก


  • ปูเจ้าฟ้า มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phricotelphusa sirindhorn คำว่า sirindhorn เป็นพระนามของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

  • ปลาบึก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pangasianodon gigas คำว่า gigas หมายถึง ใหญ่ที่สุด (ปลาบึกเป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก)

  • มะม่วง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mangifera indica คำว่า indica หมายถึง พบครั้งแรกที่อินเดีย

ในการเขียนชื่อวิทยาศาสตร์ของสิ่งมีชีวิต อาจมีชื่อของผู้ตั้งกำหนดไว้ด้วย เพื่อให้ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้ตั้งชื่อสิ่งมีชีวิตนั้นๆ ตัวอย่างเช่น หางนกยูงไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Caesalpinia pulcherrima Linn. คำว่า Linn. เป็นชื่อย่อของ Linnaeus

กวาวเครือชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นพืชที่ไม่มีในประเทศไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pueraria mirifica Airy-Shaw & Suvatabandhu

"Airy-Shaw" เป็นชื่อสกุลของนักวิทยาศาสตร์แห่งสวนพฤกษศาสตร์คิว ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ตั้งชื่อกวาวเครือ
ชนิดนี้

"Suvatabandhu" เป็นชื่อสกุลของศาสตราจารย์กสิน สุวัตะพันธุ์ ซึ่งเป็นผู้ศึกษาเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับกวาวเครือนี้ และส่งไปตั้งชื่อเมื่อ พ.ศ.2495

ข้อมูล: student - Myfirst Brain http:// Manager . co.thเข้าชม : 29477
นำเสนอโดย : ณัฐฎา แสงคำ
โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม
สพม.เพชรบูรณ์ เขต 40
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
พิชิตมะเร็งเต้านมด้วยสารประกอบในขมิ้น
โดย : [เข้าชม : 18652 ]
เคล็ดลับง่ายๆดูแลเส้นผม
โดย : [เข้าชม : 24763 ]
ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์
โดย : [เข้าชม : 22709 ]
ประเภทของพายุ
โดย : [เข้าชม : 21524 ]
การแช่แข็งมนุษย์ ไครโอนิกส์
โดย : [เข้าชม : 21698 ]
LED สีน้ำเงิน คว้าโนเบล ฟิสิกส์2014
โดย : [เข้าชม : 24161 ]
คดีทารุณกรรมสุนัข
โดย : [เข้าชม : 24244 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 34617 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 34689 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 35322 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
นิราศนรินทร์ ตอน สั่งนาง
Mobile Phones : Are They Dangerous ?
WEEE Man
" มัมมี่ (Mummy) " ปริศนามนุษย์พันปี
หนทางหนึ่งของความปรองดองกับเสภาสามัคคีเสวก วิศวกรรมา
The Best Remedy
มาช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมกันเถอะ
จิตใจที่แจ่มใสอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์
บี้ เดอะสตาร์ ลาบวช
สบู่ทำมือ(ถ่านไม้ไผ่)
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |