[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
เงาะป่า...ซาไก รักล้นใจในงานแต่ง
จันทร์ ที่ 28 เดือน กันยายน พ.ศ.2552
เรื่องราวของหนุ่มเงาะป่าซาไกตกหลุมรักสาวชนเผ่าเดียวกัน ยกขบวนขันหมากไปสู่ขอ เปิดเผยเมื่อตอนสายวันที่ 24 ก.ย. 2552 ที่บริเวณป่าเหนืออ่างเก็บน้ำป่าบอน บ้านโหล๊ะหาร หมู่ 7 ต.ทุงนารีอ.ป่าบอน จ.พัทลุง   

           ข่าวดีๆ สร้างความฮือฮาในขณะนี้คืองานแต่งงานของหนุ่มสาวชาวซาไก  จังหวัดพัทลุงบริเวณป่าซึ่งสร้างเป็นเพิงพักชั่วคราว หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ทับเงาะ"  โดยเจ้าบ่าวชื่อ "ไอ้เฒ่ายาว" อายุ 35 ปี เป็นเงาะป่าซาไกที่อาศัยอยู่บริเวณป่า เทือกเขาบรรทัดเขตพื้นที่ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่าง จ.พัทลุง ตรัง และสตูล ส่วนเจ้าสาวชื่อ "บินหลา" อายุ 18 ปี เป็นเงาะป่าซาไกที่อาศัยอยู่บนเทือกเขาบรรทัดบริเวณป่าน้ำตกท่าช้าง อ.ตะโหมด จ.พัทลุง 

         สำหรับงานแต่งงานของเงาะป่าซาไกในครั้งนี้มีขึ้นในช่วงเช้า โดยเริ่มจากการยกขบวนขันหมากของฝ่ายเจ้าบ่าวเดินทางไปสู่ขอเจ้าสาว  ที่ทับเงาะบ้านป่าพงศ์ ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง  บรรยากาศเต็มไปด้วยความชื่นมื่น โดยเจ้าบ่าวซึ่งอยู่ในชุดนุ่งผ้าสีแดง ไม่สวมเสื้อ มีเพียงผ้าสไบสีแดงพาดเฉียง ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส่อยู่ตลอดเวลา ส่วนเจ้าสาวในชุดนุ่งผ้าสีแดง มีผ้าสีแดงพันรอบอกและพาดเฉียงด้วยผ้าสไบสีแดงเช่นกัน สีหน้ามีความสุขไม่แพ้กัน สำหรับสินสอดประกอบด้วยผ้าแดง 2 ผืน วัว 1 ตัว และผลไม้ หลังเสร็จพิธีสู่ขอเจ้าสาวตามพิธีของชาวเงาะป่าแล้ว ฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาว เดินทางไปที่เพิงพักชั่วคราวเหนืออ่างเก็บน้ำคลองป่าบอน . ซึ่งจัดไว้สำหรับเป็นสถานที่ฉลองวิวาห์   เมื่อคู่บ่าวสาวเดินทางไปถึง นายสานันท์ สุพรรณ–ชนะบุรี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง ในฐานะประธานงานฉลองวิวาห์ได้สวมมงกุฎดอกไม้ทำจากเถาวัลย์ ให้กับไอ้เฒ่ายาว เจ้าบ่าว และบินหลา เจ้าสาว พร้อมกับมอบผ้าแดง และมอบใบทะเบียนสมรส หรือที่ชนเผ่าซาไกเรียกว่า "ใบมะดอน" ให้กับคู่บ่าวสาวเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่า ทั้งคู่ได้ทำพิธีแต่งงานกันแล้ว จากนั้นญาติผู้ใหญ่ของเงาะป่าซาไกทั้ง 2 ฝ่าย ทยอยเข้าอวยพรด้วยภาษาเงาะป่าประมาณ 15 นาที โดยไอ้เฒ่ายาว เจ้าบ่าว กล่าวว่า พบกับเจ้าสาวขณะออกหาของป่า หลังจากดูใจกันมาประมาณ 3 เดือน จึงตัดสินใจแต่งงาน ไม่คิดว่าคนเมืองจะจัดงานให้ใหญ่โตอย่างนี้ รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก จะขยันหมั่นเพียรในการทำมาหากินเพื่อคนที่รัก และจะไม่ทำให้ภรรยาลำบาก จะออกล่าสัตว์ หาของป่า ตักน้ำ และขุดมันมาคอยบริการภรรยา หลังแต่งงานแล้วจะไปครองรักกันที่ทับเงาะบนเทือกเขาบรรทัดต่อไป  ข่าวจาก: http://www.thairath.co.th

ภาพจาก : http://news.mcot.net

              เรื่องราวของเงาะป่าซาไกคงสร้างรอยยิ้มให้กับท่านผู้อ่านได้ในขณะที่กำลังเผชิญกับปัญหารอบตัว  เรื่องของเงาะป่าเป็นวรรณคดีเรื่องหนึ่งของไทย  ที่นักเรียนต้องเรียนรู้ในกลุ่มสารการเรียนรู้ภาษาไทย  รายวิชาเพิ่มเติมหรือสาระวรรณคดีและวรรณกรรม  ช่วงชั้นที่ 4  วันนี้มาศึกษาเรื่องเงาะป่ากันคะ

             เงาะป่า เป็นวรรณคดีไทย ประเภท บทละครร้อยกรอง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นในระหว่างการพักฟื้นหลังทรงพระประชวร โดยใช้เวลาเพียง 8 วัน

 ประวัติ

          บทละครเรื่องเงาะป่านี้ แม้จะมีรูปแบบของกลอนบทละคร แม้ก็มิได้ทรงมีพระประสงค์เพื่อใช้เล่นละครแต่อย่างใด หากแต่ทรงแต่งขึ้นเพื่อเป็นที่ผ่อนคลายและสำราญพระทัย ทรงแต่งแล้วเสร็จเมื่อวันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ ร.ศ. 124 (พ.ศ. 2448) (หากนับตามปัจจุบัน เป็น พ.ศ. 2449 แล้ว) แล้วได้แก้ไขอีกบ้างเล็กน้อยเมื่อทรงมีเวลา และได้ทรงพระราชนิพนธ์คำนำ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ในปีเดียวกัน แล้วโปรดฯ ให้ตีพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2456

          ทั้งนี้ได้ทรงบันทึกเวลาที่ทรงพระราชนิพนธ์เอาไว้ท้ายเรื่องดังนี้

                                                  พระนิพนธ์เงาะป่าว่าตามเค้า
                                           คนังเล่าแต่งต่อล้อมันเล่น
                                          ใช้ภาษาเงาะป่าว่ายากเย็น
                                          แต่พอเห็นเงื่อนเงาเข้าใจกัน
                                          ทำแปดวันครั้นมาถึงวันศุกร์
                                          สิ้นสนุกไม่มีที่ข้อขัน
                                          วันที่สองของเดือนกุมภาพันธ์
                                          ศกร้อยยี่สิบสี่มั่นจบหมดเอย
                                          ลักษณะคำประพันธ์และภาษา


         บทละครเรื่องเงาะป่านี้แต่งด้วยกลอนบทละคร ตลอดทั้งเรื่อง มีการบอกเพลงกำกับไว้ด้วย ทรงใช้ภาษาอย่างเรียบง่ายแต่มีความไพเราะ ไม่มีศัพท์สูงๆ ที่เข้าใจยากอย่างวรรณคดีทั่วไป ทว่าได้ทรงสอดแทรกคำศัพท์ภาษาก็อย (ซาไก) ไว้โดยตลอด อย่างไรก็ตาม ก่อนถึงเนื้อเรื่อง มีบัญชีศัพท์ภาษาก็อยใส่ไว้เพื่อให้ผู้อ่านสามารถพลิกมาเปิดหาความหมายของคำศัพท์เหล่านั้นได้โดยสะดวก แต่แม้ผู้อ่านจะไม่ได้ย้อนกลับมาเปิดศัพท์ ก็คงอ่านได้รู้เรื่องโดยไม่ยาก เพราะมักทรงใช้คำศัพท์ภาษาก็อยควบคู่กับภาษาไทย ทำให้สามารถเดาความหมายภาษาก็อยได้

         คำศัพท์ภาษาก็อยนี้ เดิมนั้นพระราชสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงเก็บมาจากเงาะป่าคนหนึ่ง ชื่อคนัง ที่ทรงนำไปเลี้ยง ทรงพระราชนิพนธ์ไว้ในคำนำว่า "ส่วนศัพท์ภาษาก็อยไล่เลียงจากอ้ายคนังทั้งนั้น แต่ไม่ใช่ไล่เลียงขึ้นสำหรับหนังสือนี้ ได้ชำระกันแต่แรกมา เพื่อจะอยากรู้รูปภาษาว่ามันเปนอย่างไร แต่คำให้การนั้นได้มากแต่เรื่องนกหนูต้นหมากรากไม้ เพราะมันยังเปนเด็ก บางทีผู้อ่านจะเหนื่อยหน่าย ด้วยคำที่ไม่เข้าใจมีมาก จึงได้จดคำแปลศัพท์ติดไว้ในสมุดเล่มนี้

ภาพจาก: http://www.tkpark.or.th

เนื้อเรื่องย่อ


          เป็นนิยายรักสามเส้า เรื่องราวของหนึ่งหญิงสองชายชาวป่า ตอนเริ่มต้นกล่าวว่าได้เค้าเรื่องจากคำบอกเล่าของ ยายลมุด หญิงเฒ่าชาวเงาะ เมืองพัทลุง แล้วดำเนินเรื่องว่า คนัง เงาะชาวพัทลุงกำพร้าพ่อแม่ อยู่กับพี่ชายชื่อ แควันหนึ่งคนังชวนเพื่อนชื่อ ไม่ไผ่ ไปเที่ยวป่าพบ ซมพลา เงาะหนุ่ม ล่ำสันแข็งแรง เก่งในทางใช้ลูกดอก ซมพลาหลงรัก ลำหับ พี่สาวไม่ไผ่ ลำหับ เป็นคู่หมั้นของ ฮเนา ซมพลาได้พบไม้ไผ่ก็ดีใจ สอบวิธีเป่าลูกดอกให้ไม้ไผ่และคนัง ซมพลาเผยความในใจที่มีต่อลำหับให้ไม้ไผ่ฟัง ไม้ไผ่เต็มใจช่วย ออกอุบายให้ซมพลาได้พบกับลำหับ ลำหับยินดีรับรักซมพลา พอถึงวันแต่งงานของฮเนากับลำหับ ไม้ไผ่กับคนังได้ช่วยซมพลาพาลำหับหนี ฮเนากับรำแก้ว พี่ชายออกติดตาม ซมพลานำลำหับไปซ่อนไว้ในถ้ำแล้วออกไปหาอาหาร พบฮเนาเข้าเกิดต่อสู้กัน รำแก้วเข้าช่วยน้องชาย ใช้ลูกดอกเป่าถูกซมพลา ลำหับเห็นซมพลาหายไป จึงออกตามหา พบซมพลาขาดใจตายไปต่อหน้าต่อตา ก็เสียใจฆ่าตัวตายตาม ฮเนาได้เห็นความรักอันเด็ดเดี่ยวของซมพลากับลำหับ รู้ตัวว่าเป็นเหตุให้ทั้งสองต้องเสียชีวิต จึงตัดสินใจฆ่าตัวตายตามไปด้วย   http://th.wikipedia.org

            คำถาม: วิถีชีวิตของเงาะปาดำเนินชีวิตอย่างไรบ้าง

            กิจกรรมเสนอแนะ  :ศึกษาประวัติของเงาะป่าเพิ่มเติม  หรืออาจจะทำโครงงาน

            การบูรณาการ : บูรณาการในกลุ่มสาระ คือการอ่าน  การดู การเขียน และการฟัง 

            แหล่งอ้างอิง 

           http://www.thairath.co.th

           http://www.tkpark.or.th

           http://th.wikipedia.org

           http://news.mcot.net

 เข้าชม : 15626
นำเสนอโดย : นิตยา ทองดียิ่ง
โรงเรียนรัษฎานุประดิษฐ์อนุสรณ์
สพม. เขต 13 ตรัง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
การใช้โปรแกรมบทเรียนคอมพิวเตอร์เรื่องการแต่งกาพย์ยานี11
โดย : [เข้าชม : 12941 ]
การใช้พจนานุกรมชั้นประถมศึกษาปีที 3
โดย : [เข้าชม : 12435 ]
รายงานผลการพัฒนาทักษะการอ่านเชิงวิเคราะห์โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาการอ่านเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับวิถีชีวิตตามหลักปัจจัยสี่ ด้วยเทคนิค KWLH Plus สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โดย : [เข้าชม : 25563 ]
การศึกษาวิถีชีวิตไทลื้อ บ้านหนองบัว ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน : วิเคราะห์ตามหลักปัจจัยสี่
โดย : [เข้าชม : 23808 ]
หลักสังเกตคำบาลีสันสกฤต
โดย : [เข้าชม : 27665 ]
พระบรมนามาภิไธย-พระปรมาภิไธย
โดย : [เข้าชม : 55637 ]
กาพย์เห่เรือ ตอน เห่ชมเรือ
โดย : [เข้าชม : 473183 ]
พี่มาก พระโขนง กับคำรื่นหู
โดย : [เข้าชม : 68305 ]
ภาษาในอินเตอร์เน็ตมีผลต่อภาษาไทยอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 66256 ]
การเว้นวรรคตอน
โดย : [เข้าชม : 81722 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
ตามรอยพยัญชนะไทย ตอนที่ 12
แผนการจัดการเรียนรู้แบบย้อนกลับ(Backward Design)
คณิตศาสตร์ที่แฝงอยู่ในรองเท้าผ้าใบ
15 วิธีการสอนนักเรียนให้ทำโครงงานคณิตศาสตร์
โครงงานปลูกส้มโอขาวแตงกวาไร้เมล็ด
ปูชนียะบุคคลทางด้านนาฏศิลป์ไทย
มาตั้งชื่อ "แพนด้าน้อย" กันเถอะ
สุนทรภู่ ...พระเอกตัวจริงของวรรณกรรมไทย
แนวคิดการทำกิจกรรมการแก้ปัญหาโจทย์ Monohybrid cross
การเลี้ยงดง : พิธีกรรมโบราณล้านนา
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |