[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
มารู้จัก "เสือ" ปีขาลกันเถอะ
พุธ ที่ 6 เดือน มกราคม พ.ศ.2553
หากเอ่ยถึง "เสือ" เพียงคำเดียว ภาพที่ปรากฏในจินตนาการคือภาพของ "เสือลายพาดกลอน" ที่มีตัวสีส้มคาดแถบสีดำ หรือ "เสือโคร่ง" ที่น่าเกรงขามในป่า แต่ปัจจุบันนักล่าแห่งพงไพร กลับเหลือจำนวนอยู่น้อย จนน่ากลัวว่าจะสูญพันธุ์ในไม่ช้า   

รู้จัก "เสือ" เมื่อก้าวสู่ปีขาล

 แหล่งของภาพhttp://www.myfirstbrain.com
เสือโคร่งสุมาตราในสวนสัตว์ที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย (เอเอฟพี)

หากเอ่ยถึง "เสือ" เพียงคำเดียว ภาพที่ปรากฏในจินตนาการคือภาพของ "เสือลายพาดกลอน" ที่มีตัวสีส้มคาดแถบสีดำ หรือ "เสือโคร่ง" ที่น่าเกรงขามในป่า แต่ปัจจุบันนักล่าแห่งพงไพร กลับเหลือจำนวนอยู่น้อย จนน่ากลัวว่าจะสูญพันธุ์ในไม่ช้า

"เสือโคร่ง" แมวใหญ่แห่งพงไพร
เสือในสามัญสำนึกที่คนส่วนใหญ่นึกถึงนี้จัดอยู่ในสกุล "แพนเธอรา" (Panthera) เป็นสกุลของ "แมวใหญ่" (big cats) 4 ชนิด ที่ประกอบไปด้วย
สิงโต (Panthera leo) เสือจากัวร์ (Panthera onca) เสือดาว (Panthera pardus) และ เสือโคร่ง (Panthera tigris) ทั้งนี้สกุลของเสือโคร่งอยู่ในวงศ์ย่อยแพนเธอริเน (Subfamily Pantherinae) ของวงศ์เสือและแมว (Family Felidae)เสือโคร่งแบ่งออกเป็น 9 ชนิด ได้แก่ เสือโคร่งไซบีเรีย (Siberian Tiger) เสือโคร่งจีนใต้ (South China Tiger) เสือโคร่งอินโดจีน (Indochinese Tiger) เสือโคร่งมลายู (Malayan Tiger) เสือโคร่งสุมาตรา (Sumatran Tiger) เสือโคร่งเบงกอล (Bengal Tiger) เสือโคร่งแคสเปียน (Caspian Tiger) เสือโคร่งชวา (Javan Tiger) และเสือโคร่งบาหลี (Balinese Tiger)

แหล่งของภาพhttp://www.myfirstbrain.com
เสือโคร่งไซบีเรียในสวนสัตว์ ที่นิวยอร์ก สหรัฐฯ
ทั้งนี้เสือโคร่งแคสเปียน เสือโครงชวา และเสือโคร่งบาหลีนั้น ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ส่วนเสือโคร่งที่พบในเมืองไทยคือ เสือโคร่งอินโดจีนและเสือโคร่งมลายู ซึ่งจากการศึกษาทางพันธุกรรมทำให้นักวิทยาศาสตร์จำแนกเสือโคร่งมลายูออกจากเสือโคร่งอินโดจีนและจัดให้เป็นพันธุ์ใหม่เมื่อปี 2547

อย่างไรก็ดีเสือโคร่งทุกสายพันธุ์ ต่างตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงสูญพันธุ์จากธรรมชาติ และเหลืออยู่ในจำนวนหลักพันเท่านั้น

ที่สุดของเสือโคร่ง

ในบรรดาเสือโคร่งทั้ง 9 ชนิด พบเสือโคร่งเบงกอลมากที่สุด และส่วนใหญ่จะพบในอินเดียและบังกลาเทศ ซึ่งจำนวนที่พบในธรรมชาติอยู่ที่ประมาณ 1,000 กว่าตัว ส่วนเสือโคร่งขนาดใหญ่ที่สุด คือเสือโคร่งไซบีเรีย ซึ่งมีบันทึกว่าหนักได้ถึง 380 กิโลกรัม และเสือโคร่งที่มีขนาดเล็กสุดคือเสือโคร่งสุมาตรา ซึ่งตัวผู้โตเต็มวัยหนักเพียง 100-140 กิโลกรัมเท่านั้น

แม้ว่าเสือโคร่งทุกชนิด จะอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง แต่สำหรับเสือโคร่งจีนใต้แล้วมีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์มากที่สุด ซึ่งนับแต่ปี 2526 ก็ไม่รายงานการพบเสือชนิดนี้ในธรรมชาติอีกเลย และคาดว่าน่าเหลืออยู่ธรรมชาติไม่กี่สิบตัว โดยมีอยู่ในสวนสัตว์ของจีนประมาณ 60 ตัว

ในอดีตถิ่นที่อยู่อาศัยของเสือโคร่งกระจายอยู่ทั่วเอเชีย แต่ปัจจุบันที่อยู่อาศัยของเสือโคร่งถูกจำกัดพื้นที่ลงและอยู่กันอย่างกระจัดกระจายในจีน อินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยส่วนใหญ่จะอาศัยใกล้แหล่งน้ำ และในบริเวณที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยเหยื่อ ซึ่งจำนวนเสือโคร่ง

แหล่งของภาพhttp://www.myfirstbrain.com
สิงโต 1 ในแมวใหญ่ทั้งสี่

ทั้งนี้ เสือโคร่งจัดเป็นผู้ล่าระดับสูงสุดของห่วงโซ่อาหารในป่าใหญ่ ซึ่งความอยู่รอดของเสือยังสะท้อนถึงความอยู่รอดของเหยื่อในป่าด้วย ดังนั้นองค์กรอนุรักษ์สัตว์หลายแห่งจึงให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์เสือ

"สิงโต" เสือสังคม
แม้ว่าจะถกเถียงกันไม่สิ้นสุดว่า เสือหรือสิงห์ที่เป็นเจ้าป่า แต่ด้วยพฤติกรรมเป็นสัตว์สังคมของสิงโตซึ่งเป็นหนึ่งใน "แมวใหญ่ทั้ง 4" แห่งป่ามีภาษีดีกว่าเสือในล่าเหยื่อ โดยมักจะอยู่รวมกลุ่มประมาณ 2-30 ตัว และสิงโตตัวผู้ 1 ตัวจะรายล้อมด้วยสิงโตตัวเมียประมาณ 5-6 ตัว และสิงโตตัวเมียเหล่านี้จะร่วมกันล่าเหยื่อมาให้จ่าฝูง

"เสือชีตาห์" สัตว์บกที่วิ่งไวสุดในโลก
แม้จะเรียกติดปากกันว่าเสือ แต่ "ชีตาห์" (Acinonyx jubatus) ก็จัดอยู่ในตระกูลที่ใกล้ชิดกับแมวมากกว่า นั่นคือวงศ์ย่อยเฟลิเน (Subfamily Felinae) เช่นเดียวกับแมวบ้าน และเสือชีตาห์นี้ ได้รับการยอมรับว่าเป็นสัตว์บกที่วิ่งเร็วที่สุด โดยความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 112-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เสือแบรนด์ดัง

สิงโตภูเขา เสือภูเขา เสือคูการ์ หรือ เสือแพนเธอร์ (panther) เป็นอีกชื่อของ เสือพูมา (Puma) ซึ่งกระจายอยู่ทั่วทวีปอเมริกา แม้จะมีรูปร่างใหญ่โดยตัวผู้อาจมีความยาวลำตัวได้ถึง 2.4 เมตร แต่เสือพูมาถูกจัดให้เป็นญาติที่ใกล้ชิดแมวบ้านมากกว่าเสือ โดยจัดอยู่ในวงศ์ย่อยเฟลิเน (Subfamily Felinae) อย่างไรก็ดีเสือพูมาจัดเป็นสัตว์ที่ใหญ่สุดในกลุ่มของ "แมวเล็ก" (small cat)
ได้ทำความรู้จักกับ "เสือ" เจ้าของสัญลักษณ์แห่ง "ปีขาล" ที่เรากำลังก้าวเข้าสู่ในปีนี้กันแล้ว หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้ช่วยกันบอกต่อถึงจำนวนประชากรเสือที่เหลือน้อยลงทุกขณะ และตระหนักถึงการรณรงค์อนุรักษ์เสือ หนึ่งในสิ่งมีชีวิตร่วมโลกที่กำลังจะสูญพันธุ์ ... ..............

ที่มาข้อมูล : ASTV ผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 1 มกราคม 2553 แหล่งข้อมูล http://www.myfirstbrain.com
 


เข้าชม : 4754
นำเสนอโดย : ณัฐฎา แสงคำ
โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม
สพม.เพชรบูรณ์ เขต 40
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
พิชิตมะเร็งเต้านมด้วยสารประกอบในขมิ้น
โดย : [เข้าชม : 18535 ]
เคล็ดลับง่ายๆดูแลเส้นผม
โดย : [เข้าชม : 24632 ]
ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์
โดย : [เข้าชม : 22588 ]
ประเภทของพายุ
โดย : [เข้าชม : 21396 ]
การแช่แข็งมนุษย์ ไครโอนิกส์
โดย : [เข้าชม : 21569 ]
LED สีน้ำเงิน คว้าโนเบล ฟิสิกส์2014
โดย : [เข้าชม : 24043 ]
คดีทารุณกรรมสุนัข
โดย : [เข้าชม : 24121 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 34496 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 34574 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 35206 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
กำแพงเมืองจีน 1ใน7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่
ทักษะตะกร้อตอนที่ 3
ทักษะบาสเกตบอลตอนที่ 3
ฝึกตีขิม(ตอนที่ ๒) การฝึกตีมือซ้ายและมือขวาทีละมือ
ฝึกตีขิม(ตอนที่ ๓) การฝึกตีสลับมือ
This is my book. การแสดงความเป็นเจ้าของ
การสร้างสังคมออนไลน์ ด้วย ning ตอนที่ 8
การสร้างสังคมออนไลน์ ด้วย ning ตอนที่ 9
การสร้างสังคมออนไลน์ ด้วย ning ตอนที่ 10
ใครเป็นวัยรุ่นเชิญทางนี้ (ตอนที่ 2)
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |