[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
เสียทองเท่าหัว จอยไม่ยอมเสียนีโน่(ผัว)ให้ใคร
อังคาร ที่ 27 เดือน เมษายน พ.ศ.2553
จอย-ศรฤทัย ภรรยาของ นีโน่-เมทนี บุรณะศิริ ถึงกับงง! กับคำสารภาพของ นีโน่ ในรายการ "ศึกน้ำผึ้งพระจันทร์ เกี่ยวกับการที่นี่โน่มีกิ๊กซุกอยู่คนนึง ก่อนจะจบรายการ น้องจอยกล่าว่า "ถึงบ้านแล้วค่อยเคลียร์ กัน"   

          ความลับไม่มีในโลกจริงๆนะเจ้าคะ  แม้ว่าความลับเหล่านั้นเราจะพยายามปกปิดมานานแสนนานเท่าไร  ไม่วันใดก็วันหนึ่งความลับนั้นจะต้องแสดงหรือเปิดเผยออกมาอย่างแน่นอน

           ก็ยกตัวอย่างง่ายๆเช่นข่าววันนี้  ที่น้องจอย  ภรรยาสาวคนสวยของคุณนีโน่   ดาราหนุ่มใหญ่  ที่ต้องตกตะลึง  ตาค้างกับข่าวใหม่  ข่าวใหญ่  ที่ทำเอาเจ้าตัว  อึ้ง  ทึ่ง  ที่คุณนีโน่สารภาพว่าแอบไปมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับสาวนางหนึ่งที่ไม่สามารถเปิดเผยตัวได้ในขณะนี้  ในรายการ  "ศึกน้ำผึ้งพระจันทร์"  ข่าวจาก : http://www.thairath.co.th   27  เมษายน  2553วันที่

        

ภาพจาก : http://www.thairath.co.th

          ถ้าใครได้เห็นสีหน้า  แววตา  น้ำเสียง  ท่าทางของน้องจอยในขณะนั้น  คงจะสงสารน้องจอยใช่น้อยที่อยู่ๆกํมาเจอสภาพการเป็นเมียหลวงโดยที่ไม่มีการเตรียมตัวหรือรู่ล่วงหนามาก่อน  ทำให้ครูนิตนึกถึง  สุภาษิตไทยคำหนึ่งว่า  "เสียทองเท่าหัวไม่ยอมเสียผัวให้ใคร"  ขึ้นมาในทันที่  ตามประสาคนที่มีครอบครัว  และจะไม่ยอมเสีย.....ให้ใครด้วย

         ถ้าอย่างนั้นวันนี้  เรามาศึกษาดูกันมา  สำนวน  สุภาษิต  คำพังเพย  มีความหมายเป็นอย่างไร  และสำนวน  "เสียทองเท่าหัวไม่ยอมเสียผัวให้ใคร"  หมายถึงอะไร  ในเรื่องของ  สำนวน  สุภาษิต  คำพังเพย  เป็นเนื้อหาสาระการเรียนรู้ของกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย  ช่วงชั้นที่  4  ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  4  เนื้อหา  ถ้อยคำและสำนวน

       

สำนวน สุภาษิต คำพังเพย

          สุภาษิต หมายถึง  ถ้อยคำที่สั่งสอนหรือห้ามโดยตรง  มีคำเปรียบเทียบบ้างไม่มีบ้าง  เช่น   คบคนให้ดูหน้า ซื้อผ้าให้ดูเนื้อ,   อย่าถือคนบ้า อย่าว่าคนเมา,   น้ำเชี่ยว อย่าขวางเรือ
          คำพังเพย หมายถึง  ถ้อยคำที่แสดงความจริง   ไม่ได้สอนโดยตรง  อาจจะเป็นคำพังเพยแท้ก็ได้  เป็นสำนวนก็ได้  เป็นคำขวัญก็ได้   คำพังเพยแท้เช่น   มีเงินเขานับว่าน้อง มีทองเขานับว่าพี่,  ยากเงิน จนทอง พี่น้องไม่มี,   มีเงินทอง พูดจาได้ มีไม้ไร่ ปลูกเรือนงาม,   รู้แล้วพูดไปสองไพเบี้ย รู้แล้วนิ่งเสียตำลึงทอง
          สำนวนมักเป็นคำเปรียบเทียบ   คือให้นำความเป็นไปของสิ่งนั้นๆ มาเปรียบเทียบกับความประพฤติของคน  เช่นคำว่า   ขิงก็รา ข่าก็แรง,   ปลาร้าเค็ม มะเขือขื่น,   ตัวเท่าเสา เงาท่ากระท่อม,   น้ำร้อนปลาเป็น น้ำเย็นปลาตาย


         สำหรับสำนวนที่ว่า  "เสียทองเท่าหัว  ไม่ยอมเสียผัวให้ใคร"  มีความมหายว่า   (เดิมเราถือกันว่า  ผู้หญิงที่เป็นแม่ร้างเพราะสามีหนีไปนั้น  แสดงว่าผู้หญิงผู้นั้นต้องมีอะไรบกพร่องเลวร้าย  สังคมมักคิดว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี  เพราะฉะนั้นผู้หญิงจึงไม่ยอมเสียสามีให้แก่หญิงใด  เพราะเท่ากับเสียศักดิ์ศรีของตน  แต่ในปัจจุบันอาจได้ยินบางคนพูดว่า “ถ้าได้ทองเท่าหัว  ใครอยากได้ผัวก็เอาไป”  อันนี้ไม่ได้เป็นการชี้นำนะเจ้าคะ  ใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจกันเอาเองว่าจะเลือกเอาทอง  หรือเอา สามีไว้

 

ภาพจาก :  http://i252.photobucket.com

          จะเห็นว่าในปัจจุบันปัญหาการมีเมียน้อย  บ้านที่1  บ้านที่  2  เป็นปัญหาใหญ่ที่นับวันมีจะมากขึ้นๆ  ทำให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย  เช่นปัญหาครอบครัว  การหย่าร้าง  ฉะนั้นคนในครอบครัวควรจะหันหน้ามาคุยกัน  ช่วยกันแก้ปัญหา  อย่าให้ปัญหาของเรากลายเป็นปัญหาที่ส่งผลในวงกว้างให้กับสังคมเลย  อยากเห็นสังคมไทยเป็นสุข  เพราะทุกวันนี้เราก็ย่ำแย่กับปัญหาที่รุมเร้ากันมากพออยู่แล้ว  เรามาช่วยกันเถอะ

         คำถาม:  กรณีศึกษาของคุณนีโน่  ตรงกับ สำนวน  สุภาษิต  คำพังเพย  อื่นๆหรือไม่อย่างไร

         กิจกรรมเสนอแนะ   : รวบรวม สำนวน  สุภาษิต  คำพังเพย  เป็นหมวดหมู่  และสืบค้นกรณีตัวอย่างจากข่าวที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

         การบูรณาการ : บูรณาการกับกลุ่มสาระสังคม ฯ  เกี่ยวกับ หน้าที่พลเมือง / การครองตน

         แหล่งอ้างอิง

         http://gossipstar.mthai.com

         http://i252.photobucket.com

         http://www.thairath.co.th

           

 เข้าชม : 9639
นำเสนอโดย : นิตยา ทองดียิ่ง
โรงเรียนรัษฎานุประดิษฐ์อนุสรณ์
สพม. เขต 13 ตรัง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
การใช้โปรแกรมบทเรียนคอมพิวเตอร์เรื่องการแต่งกาพย์ยานี11
โดย : [เข้าชม : 12894 ]
การใช้พจนานุกรมชั้นประถมศึกษาปีที 3
โดย : [เข้าชม : 12389 ]
รายงานผลการพัฒนาทักษะการอ่านเชิงวิเคราะห์โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาการอ่านเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับวิถีชีวิตตามหลักปัจจัยสี่ ด้วยเทคนิค KWLH Plus สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โดย : [เข้าชม : 25514 ]
การศึกษาวิถีชีวิตไทลื้อ บ้านหนองบัว ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน : วิเคราะห์ตามหลักปัจจัยสี่
โดย : [เข้าชม : 23756 ]
หลักสังเกตคำบาลีสันสกฤต
โดย : [เข้าชม : 27613 ]
พระบรมนามาภิไธย-พระปรมาภิไธย
โดย : [เข้าชม : 55552 ]
กาพย์เห่เรือ ตอน เห่ชมเรือ
โดย : [เข้าชม : 472955 ]
พี่มาก พระโขนง กับคำรื่นหู
โดย : [เข้าชม : 68254 ]
ภาษาในอินเตอร์เน็ตมีผลต่อภาษาไทยอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 66210 ]
การเว้นวรรคตอน
โดย : [เข้าชม : 81648 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
RCA คืออะไร
ความหมายของหมวกหกใบ (Six Thinking Hats)
ความมืดมีประโยชน์ ช่วยต้านมะเร็ง แถมลดน้ำหนัก
สพฐ.เปิดช่อง ยื่นร้องเรียนสอบครูผู้ช่วย
มาเรียนรู้ประวัติกีฬาบาสเกตบอลกันเถอะ
เดอ โบโน. เอ็ดเวิร์ด.กับคุณค่าของเหรียญหกเหรียญ
สมรรถนะสำหรับนักเรียน
สมรรถนะครู
การเรียนรู้ทางเชาว์ปัญญา (mental skills; Knowledge)
การเตรียมการสอน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |