[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
เรื่อง ทางเลือกระหว่างวิตามินดี กับมะเร็งผิวหนัง
จันทร์ ที่ 17 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553
ดวงอาทิตย์ แหล่งพลังงานธรรมชาติที่ทำให้มวลมนุษย์ดำรงชีวิตอยู่ได้ ภายใต้พลังงานที่สาดส่องมีทั้งคุณและโทษแอบแฝง   

ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 30 เมษายน  2553  
 www.khaosod.co.th/

ประเด็นจากข่าว
         ยามเช้าเมื่อแสงอาทิตย์ส่องแสงมายังโลกรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงอ่อนๆจะสามารถเปลี่ยนสารสเตอรอยด์ใต้ผิวหนังให้กลายเป็นวิตามินดีได้ แต่หากปล่อยให้แสงแดดแรงกล้าแผดเผาเราอาจเป็นมะเร็งผิวหนังได้ คนที่ชอบอาบแดด  ทำกิจกรรมหรือทำงานกลางแจ้งรวมทั้งคนผิวขาว มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง

กลุ่มสาระการเรียนรู้   วิทยาศาสตร์

ช่วงชั้นที่ 4

เนื้อเรื่อง
          ในหน้าร้อน ดวงอาทิตย์อยู่ใกล้โลกมากขึ้น นอกจากอากาศจะร้อนแล้ว รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดยังมีความเข้มข้นสูงขึ้น และส่งผลต่อผิวหนังของคนเรา คนที่รับแสงแดดแรงบ่อยๆ คนขาวที่มีเม็ดสีบนผิวหนังน้อย คนที่ได้รับสารก่อมะเร็ง คนเหล่านี้คนเหล่านี้มีความเสียงสูงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง คนที่ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง ชอบอาบแดด มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง รวมทั้งคนผิวขาว ผิวไหม้แดดง่าย มีโอกาสเสี่ยงสูง เพราะมีเม็ดสีที่ผิวหนังน้อย ความสามารถในการป้องกันเซลล์ผิวหนังจากแสงอัลตราไวโอเลตจึงน้อยกว่าคนผิวคล้ำและยังมีปัจจัยอื่นประกอบที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งที่พึงระวัง เช่น การได้รับสารเคมีก่อมะเร็ง จำพวกสารหนูที่ปนอยู่ในน้ำ ยาหม้อ ยาไทย ยาจีน ยาลูกกลอน หรือการมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งผิวหนัง
          มะเร็งผิวหนังมีข้อเด่น ที่เรามองเห็นได้ ทำให้ตรวจพบความผิดปกติในระยะเริ่มแรกได้รวดเร็ว และยังติดตามการรักษาได้ง่าย โดยสังเกตอาการได้ด้วยตนเอง ถ้าไฝที่เป็นอยู่เดิมมีรูปร่างเปลี่ยนไป ขอบของไฝไม่เรียบ สีของไฝไม่สม่ำเสมอ ขนาดของไฝใหญ่กว่า 6 มิลลิเมตร หรือหากเป็นผื่น มีก้อนที่เกิดขึ้นใหม่และไม่หายใน 4-6 สัปดาห์ รวมทั้งแผลเรื้อรังไม่หายใน 4 สัปดาห์ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรักษาต่อไป
          รังสีอัลตราไวโอเลต หรือ รังสียูวี (อังกฤษ: Ultraviolet) เป็นช่วงหนึ่งของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่าแสงที่มองเห็น โดยปกติแล้วรังสีที่มาจากดวงอาทิตย์จะมีความถี่บางช่วงที่สายตาเราสามารถมองเห็นได้ และเรียกว่าแสงขาว ซึ่งถ้าเราใช้อุปกรณ์แยกแสงขาวออกเราก็จะสามารถมองเห็นได้เป็น 7 สี เรียกสเปคตรัมของแสง ทุกท่านจะสามารถมองเห็น 7 สีนี้ได้อย่างสวยงามในขณะเกิดรุ้งกินน้ำ แต่รังสีอัลตราไวโอเลต จะมาพร้อมแสงขาว และมีความถี่สูงกว่าแสงสีม่วง จึงเรียกอีกชื่อหนึ่งในชื่อภาษาไทยว่า รังสีเหนือม่วง ว่ารังสีเหนือม่วง
รังสีอัลตราไวโอเลต จะมีอยู่ 3 ชนิด คือ
           รังสี UV-C มีความเข้มสูงที่สุดของช่วง UV แต่ถูกดูดกลืนไว้เกือบหมด นับเป็นโชคดีของสิ่งมีชีวิต หาไม่แล้วอาจไม่มีสิ่งมีชีวิตเช่นเราๆ บนโลก
           รังสี UV-B ถูกดูดกลืนโดยโอโซนส่วนใหญ่ โดยโอโซนซึ่งเป็นชั้นหนึ่งในบรรยากาศ ที่ธรรมชาติมีให้ไว้เพื่อช่วยป้องกันรังสี UV โดยเฉพาะทำให้รังนี้นี้ส่องถึงพื้นโลกบางส่วนเท่านั้น มีผลในการสร้างวิตามินดีในเวลาสั้นๆแต่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตมากที่สุด ทำให้ผิวหนังแดง ไหม้เกรียม มีการสะสมทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง โรคเกี่ยวกับตา และยับยั้งระบบภูมิคุ้มกันร่างกายในระยะยาว
           รังสี UV-A ถูกดูดกลืนโดยโอโซนเป็นส่วนน้อย ส่วนใหญ่ส่องถึงพื้นโลกได้ แต่มีอันตรายไม่มาก มีความจำเป็นต่อร่างกายในการสังเคราะห์วิตามินดี แต่หากมากเกินไปจะทำให้ผิวหนังหยาบกร้าน ยับยั้งภูมิคุ้มกันร่างกาย ทำให้ผิวหนังแดง
          เมื่อทราบเช่นนี้เราควรหาวิธีป้องกันควรเลี่ยงจากแสงแดดในทุกช่วงเวลา หรือควรมีเครื่องกำบัง เช่น ร่ม ทาครีมกันแดด และควรตรวจสอบ สังเกตความผิดปกติของร่างกายเสมอ มะเร็งทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นที่อวัยวะใด หากตรวจพบตั้งแต่แรกและกำจัดเซลล์ผิดปกติออกได้หมดก็หายขาดได้
         แต่สำคัญที่สุดเราชาวโลกต้องช่วยกันรักษาโอโซนในบรรยากาศที่เปรียบเสมือนร่มคันมหึมาที่ป้องกันโลกจากรังสีUV ได้

ประเด็นคำถาม
 1.นอกเหนือจาก แสงขาว และรังสี UV  แล้ว ยังสีรังสีอื่นที่มาจากดวงอาทิตย์อีกหรือไม่
 2.เราจะมีวิธีการป้องกันโอโซนในชั้นบรรยากาศที่กำลังลดลงเรื่อยๆได้อย่างไร

กิจกรรมเสนอแนะ
 ให้ศึกษาประโยชน์ หรือโทษของรังสี UV  ในด้านอื่นๆเพิ่มเติม

การบูรณาการกับกลุ่มสาระอื่นๆ
 การงานอาชีพและเทคโนโลยี ด้านการสืบค้น

อ้างอิง
ozone.tmd.go.th/uvbasic.htm
 www.thaitravelhealth.com/blog/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B8%94/
 

 

 เข้าชม : 4563
นำเสนอโดย : นางสาวทัศนาพร กันพรหม
โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ
สพท.กทม.2
อยู่ในขั้น : สามัญชน

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
พิชิตมะเร็งเต้านมด้วยสารประกอบในขมิ้น
โดย : [เข้าชม : 18650 ]
เคล็ดลับง่ายๆดูแลเส้นผม
โดย : [เข้าชม : 24762 ]
ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์
โดย : [เข้าชม : 22708 ]
ประเภทของพายุ
โดย : [เข้าชม : 21523 ]
การแช่แข็งมนุษย์ ไครโอนิกส์
โดย : [เข้าชม : 21695 ]
LED สีน้ำเงิน คว้าโนเบล ฟิสิกส์2014
โดย : [เข้าชม : 24160 ]
คดีทารุณกรรมสุนัข
โดย : [เข้าชม : 24242 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 34616 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 34688 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 35321 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
เทคนิคการสอนเด็กที่มีความบกพร่องทางด้านคณิตศาสตร์........
12 วิธีกันสมองเหี่ยว
พันธุวิศวกรรม (Genetic Engineering)
ว๊าย !!! ดวงจันทร์เปลี่ยนไป
กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ใกล้ตัว
แล้วหมูมันเกี่ยวอะไรกับแม็กซิโก
อาหารต้านอนุมูลอิสระ
โรคอ้วน ภัยเงียบของผู้หญิง
เรขาคณิตกับชีวิตของมด
พลังงานแสงอาทิตย์....สู่ชีวิตพอเพียง (ตอนจบ)
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |