[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
คุณเชื่อหรือไม่ ...ตะปูทะลุหัว !!!!ไม่ตาย..
พุธ ที่ 26 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553
แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความน่ารัก น่าเอ็นดู ช่างประจบและขี้เล่น คุณพอใจจะเล่นกับมันเวลาใด มันก็พร้อมจะเล่นกับคุณในเวลานั้น   

คุณเชื่อหรือไม่  ...ตะปูทะลุหัว !!!!ไม่ตาย..

         สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่า โบราณว่ากันว่า แมวมี 9 ชีวิต เห็นจะเป็นความจริง เมื่อเจ้าเหมียวน้อย จากซู ซิตี้ รัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา รอดชีวิตอย่างเหลือเชื่อ หลังโดนแก๊งอันธพาลตอกตะปูทะลุสมองและกะโหลก แต่กลับไม่ตาย  ซินดี ราร์รัต เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมดูแลสัตว์ระบุว่า ขณะที่พบเจ้าเหมียวเคราะห์ร้าย มันยังสามารถเดินไปมาได้  ทั้งที่มีตะปูตอกติดแน่นกลางกะโหลกศีรษะ และหลังการผ่าตัดนำตะปูยาว 3 นิ้วออกจากหัวของมัน ก็หายเป็นปลิดทิ้ง กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม
ข่าวจาก : ไทยรัฐออนไลน์  วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2553

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ 
ช่วงชั้นที่  2-4  
สาระที่ 1
   สิ่งมีชีวิตกับกระบวนการดำรงชีวิต
       มาตรฐาน  ว 1.1   เข้าใจหน่วยพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต  ความสัมพันธ์ของโครงสร้างและหน้าที่ของระบบต่าง ๆ ของสิ่งมีชีวิตที่ทำงานสัมพันธ์กัน  มีกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ และนำความรู้ไปใช้ในการดำรงชีวิตของตนเองและดูแลสิ่งมีชีวิต
       มาตรฐาน ว 1.2   เข้าใจกระบวนการและความสำคัญของการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม  วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต  ความหลากหลายทางชีวภาพ  การใช้เทคโนโลยีชีวภาพที่มีผลต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม  มีกระบวนการสืบเสาะหาความรู้และจิตวิทยาศาสตร์  สื่อสารสิ่งที่เรียนรู้และนำความรู้ไปประโยชน์

...มาเรียนรู้เรื่องของแมวกันเถอะ...

   

กะโหลกศีรษะของแมว
         กะโหลกศีรษะของกระต่ายเนื่องจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมวิวัฒนาการมาจากสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มซินแนปซิด กะโหลกศีรษะของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมจึงมีช่องเปิดหนึ่งช่องใต้รอยต่อระหว่างกระดูกหลังเบ้าตาและกระดูกสความัส มีปุ่มกระดูกท้ายทอย 2 ปุ่ม มีช่องรูจมูก 1 ช่อง โพรงกะโหลกมีขนาดใหญ่ ขากรรไกรล่างเกิดจากกระดูกเพียงชิ้นเดียว มีกระดูกหูที่อยู่ในหูชั้นกลาง 3 ชิ้น ได้แก่ กระดูกค้อน กระดูกทั่ง และกระดูกโกลน กะโหลกศีรษะของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมนับว่ามีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของฟันเพื่อทำหน้าที่เฉพาะมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ ซึ่งจำแนกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ ดังนี้

สัตว์กินเนื้อ (Carnivore) เช่น สุนัข แมว จะมัฟันหน้าและฟันเขี้ยวที่แหลมคมเพื่อล่าเหยื่อ หรือฉีกชิ้นเนื้อ ส่วนฟันกรามหน้าและฟันกรามจะหยักและขรุขระ เพื่อใช้บดเคี้ยวอาหาร
สัตว์กินพืช (Herbivore) เช่น วัว จะมีผิวฟันกว้างเป็นสัน เพื่อใช้บดเคี้ยวพืชที่เหนียว ส่วนฟันหน้าและฟันเขี้ยวจะเปลี่ยนแปลงไปเพื่อกัดอาหารจำพวกพืช หรืออาจมีลักษณะเฉพาะของสัตว์ในแต่ละอันดับ เช่น อันดับตัวกินมด (Class Edentata) ซึ่งวิวัฒนาการจนไม่มีฟัน, อันดับกระต่าย (Class Lagomorpha) หรือสัตว์ฟันแทะ (Class Rodentia) ซึ่งมีการพัฒนาฟันแทะให้มีขนาดใหญ่, หรือโพรโบซีเดีย (Class Proboscidea) ซึ่งมีฟันแทะยื่นยาวออกมาเป็นงา เช่น ช้าง
สัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์ (Omnivore) เช่น มนุษย์ จะมีฟันที่ปรับตัวให้สามารถกินทั้งพืชและเนื้อสัตว์ได้ ฟันหน้าจะเหมือนใบมีดใช้ตัดอาหาร ฟันเขี้ยวมีลักษณะแหลมคม ใช้ฉีกอาหาร ฟันกรามหน้าและฟันกรามใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร

วงจรชีวิตของแมว
วัยเจริญพันธ์
(ช่วงอายุการสืบพันธ์)
        โดยทั่วไปแมวตัวผู้จะเข้าสู่วัยเจริญพันธ์เมื่ออายุ10-14เดือน ส่วนตัวเมียจะเข้าสู่วัยเจริญพันธ์เมื่ออายุ7-12เดือนหากไม่ได้รับการตักรังไข่ ตัวเมียจะติดสัดสามครั้งต่อปี หรือมากกว่านั้นและช่วงเวลาดังกล่าวตัวเมียจะเปิดรับตัวผู้ในวัยเจริญพันธ์ ตัวเมียจะแสดงความพร้อมด้วยการร้องเสียงดังอย่างต่อเนื่อง แต่บางตัวอาจไม่ร้อง เพียงแค่ทำท่าทางเป็นมิตรและเว้าวอนขอความสนใจจากเจ้าของมากเป็นพิเศษ แมวตัวผู้ไม่มีวงจรติดสัด พวกมันสามารถผสมพันธ์ได้ตลอดทั้งปีและจะกระทำตามสัญชาตญาณเวลาพบตัวเมียที่กำลังติดสัด เมื่อย่างเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ ตัวผู้จะแสดงออกด้วยการเดินเตร่ไปทั่วและปัสสาวะตามจุดต่างๆเพื่อระบุอาณาเขต

      

อายุขัย  การคำนวณอายุแมว
        ความเข้าใจผิดที่พบได้ทั่วไป คือการคำนวญอายุแมวเปรียบเทียบกับอายุคนในอัตรา 7:1 อันที่จริงแล้ว รอบอายุของแมวจะเร็วมากในช่วงสองปีแรก แมวอายุหนึ่งขวบจะเติบโตเท่ากับมนุษย์ในวัย15ปี และแมวอายุ2ปีจะเทียบเท่ามนุษย์ในวัย24ปี และหลังจากนั้นทุกๆปี แมวจะอายุมากขึ้นสี่ปี ในทุกๆหนึ่งปีปฏิทินของมนุษย์ ดังนั้นแมวอายุ5ปีจะเท่ากับมนุษย์อายุ36ปี
อย่างไรก็ตามพึงระลึกไว้เสมอว่าแมวนอกบ้านจะแก่ไวกว่าแมวในบ้าน บางครั้งอาจเป็นสองเท่าเลยด้วยซ้ำ

อายุของแมว
        โดยทั่วไปแล้วแมวจะมีอายุค่อนข้างยืนยาว แม้ว่าส่วนหนึ่งอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ เช่น การเลี้ยงดูของเจ้าของและกรรมพันธ์ ตามข้อมูลที่เคยมีบันทึกไว้ แมวบางตัวอาจมีอายุยืนยาวถึง30ปี
แมวในบ้านจะมีอายุระหว่าง12-18ปี แต่ก็มีแมวจำนวณไม่น้อยที่อายุยืนยาวถึง20ปี ส่วนแมวนอกบ้าน จะเผชิญความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ และหรืออาการเจ็บป่วยมากกว่า ทำให้พวกมันมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ10ปี


เครดิตจาก หนังสือคู่มือเลี้ยงแมว
เขียนโดย ดร.เดวิด บรูนเนอร์ และแซม สตอลล์

คลิปวีดีโอ  แมวพูดได้

http://www.youtube.com

อ่านเพิ่มเติม
การเลี้ยงดูลูกแมว
การเลี้ยงดูแมวที่มีอายุมาก

ชวนคิด ช่วยตอบ
1. คุณคิดอย่างไรกับข่าวแมวที่โดนตะปูตอกกะโหลกแล้วไม่ตาย
2. เพราะเหตุใดแมวตามเนื้อข่าวจึงไม่ตาย

กิจกรรมเสนอแนะ
ให้นักเรียนสืบค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตเพื่อช่วยในการวิเคราะห์หาคำตอบ

การบูรณาการ
1. กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ 
2. กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี

ที่มาของภาพ :
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/49/Felis_catus-skull-drawing.jpg
http://www.catandkittenstory.com/board.asp?id=9841เข้าชม : 7883
นำเสนอโดย : ยุพวรรณ ตรีรัตน์วิชชา
โรงเรียนกระแชงวิทยา
สพม. 28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
เคล็ดลับสุขภาพดี..คุณสร้างได้ไม่ยาก
โดย : [เข้าชม : 4479 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 5187 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 5334 ]
วิธีป้องกันตัวฟ้าผ่า
โดย : [เข้าชม : 5369 ]
โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
โดย : [เข้าชม : 10639 ]
โรควูบ (Fainting) และหมดสติ (Syncope) ภัยใกล้ตัวเรา
โดย : [เข้าชม : 10092 ]
ปฏิบัติการลดปัญหาขยะ ด้วยวิธีง่ายๆกันเถอะ
โดย : [เข้าชม : 11755 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 10507 ]
ประโยชน์ของชมพู่
โดย : [เข้าชม : 11585 ]
ทำไมจึงต้องรังเกียจเหี้ย
โดย : [เข้าชม : 11865 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
รู้ฟิสิกส์จาก "รูป" เห็นเพียงรูปก็รู้แล้ว
1 ใบ 80 บาท
สอบตรง มอ.นักเรียน 14 จังหวัดภาคใต้ มีสาระอะไร …อย่าพลาด
สอบตรง มอ.นักเรียน 14 จังหวัดภาคใต้ มีสาระอะไร …อย่าพลาด (ตอนที่ 2)
สอบตรง มอ.นักเรียน 14 จังหวัดภาคใต้ มีสาระอะไร …อย่าพลาด (ตอนที่ 3)
สอบตรง มอ.นักเรียน 14 จังหวัดภาคใต้ มีสาระอะไร …อย่าพลาด (ตอนที่ 4)
สอบตรง มอ.นักเรียน 14 จังหวัดภาคใต้ มีสาระอะไร …อย่าพลาด (ตอนที่ 5)
รายละเอียดเกี่ยวกับ PAT ทั้ง 7
License
A Trumpet Player
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |