[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
คุณเชื่อหรือไม่ ...ตะปูทะลุหัว !!!!ไม่ตาย..
พุธ ที่ 26 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553
แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความน่ารัก น่าเอ็นดู ช่างประจบและขี้เล่น คุณพอใจจะเล่นกับมันเวลาใด มันก็พร้อมจะเล่นกับคุณในเวลานั้น   

คุณเชื่อหรือไม่  ...ตะปูทะลุหัว !!!!ไม่ตาย..

         สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่า โบราณว่ากันว่า แมวมี 9 ชีวิต เห็นจะเป็นความจริง เมื่อเจ้าเหมียวน้อย จากซู ซิตี้ รัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา รอดชีวิตอย่างเหลือเชื่อ หลังโดนแก๊งอันธพาลตอกตะปูทะลุสมองและกะโหลก แต่กลับไม่ตาย  ซินดี ราร์รัต เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมดูแลสัตว์ระบุว่า ขณะที่พบเจ้าเหมียวเคราะห์ร้าย มันยังสามารถเดินไปมาได้  ทั้งที่มีตะปูตอกติดแน่นกลางกะโหลกศีรษะ และหลังการผ่าตัดนำตะปูยาว 3 นิ้วออกจากหัวของมัน ก็หายเป็นปลิดทิ้ง กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม
ข่าวจาก : ไทยรัฐออนไลน์  วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2553

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ 
ช่วงชั้นที่  2-4  
สาระที่ 1
   สิ่งมีชีวิตกับกระบวนการดำรงชีวิต
       มาตรฐาน  ว 1.1   เข้าใจหน่วยพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต  ความสัมพันธ์ของโครงสร้างและหน้าที่ของระบบต่าง ๆ ของสิ่งมีชีวิตที่ทำงานสัมพันธ์กัน  มีกระบวนการสืบเสาะหาความรู้ และนำความรู้ไปใช้ในการดำรงชีวิตของตนเองและดูแลสิ่งมีชีวิต
       มาตรฐาน ว 1.2   เข้าใจกระบวนการและความสำคัญของการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม  วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต  ความหลากหลายทางชีวภาพ  การใช้เทคโนโลยีชีวภาพที่มีผลต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม  มีกระบวนการสืบเสาะหาความรู้และจิตวิทยาศาสตร์  สื่อสารสิ่งที่เรียนรู้และนำความรู้ไปประโยชน์

...มาเรียนรู้เรื่องของแมวกันเถอะ...

   

กะโหลกศีรษะของแมว
         กะโหลกศีรษะของกระต่ายเนื่องจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมวิวัฒนาการมาจากสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มซินแนปซิด กะโหลกศีรษะของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมจึงมีช่องเปิดหนึ่งช่องใต้รอยต่อระหว่างกระดูกหลังเบ้าตาและกระดูกสความัส มีปุ่มกระดูกท้ายทอย 2 ปุ่ม มีช่องรูจมูก 1 ช่อง โพรงกะโหลกมีขนาดใหญ่ ขากรรไกรล่างเกิดจากกระดูกเพียงชิ้นเดียว มีกระดูกหูที่อยู่ในหูชั้นกลาง 3 ชิ้น ได้แก่ กระดูกค้อน กระดูกทั่ง และกระดูกโกลน กะโหลกศีรษะของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมนับว่ามีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของฟันเพื่อทำหน้าที่เฉพาะมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ ซึ่งจำแนกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ ดังนี้

สัตว์กินเนื้อ (Carnivore) เช่น สุนัข แมว จะมัฟันหน้าและฟันเขี้ยวที่แหลมคมเพื่อล่าเหยื่อ หรือฉีกชิ้นเนื้อ ส่วนฟันกรามหน้าและฟันกรามจะหยักและขรุขระ เพื่อใช้บดเคี้ยวอาหาร
สัตว์กินพืช (Herbivore) เช่น วัว จะมีผิวฟันกว้างเป็นสัน เพื่อใช้บดเคี้ยวพืชที่เหนียว ส่วนฟันหน้าและฟันเขี้ยวจะเปลี่ยนแปลงไปเพื่อกัดอาหารจำพวกพืช หรืออาจมีลักษณะเฉพาะของสัตว์ในแต่ละอันดับ เช่น อันดับตัวกินมด (Class Edentata) ซึ่งวิวัฒนาการจนไม่มีฟัน, อันดับกระต่าย (Class Lagomorpha) หรือสัตว์ฟันแทะ (Class Rodentia) ซึ่งมีการพัฒนาฟันแทะให้มีขนาดใหญ่, หรือโพรโบซีเดีย (Class Proboscidea) ซึ่งมีฟันแทะยื่นยาวออกมาเป็นงา เช่น ช้าง
สัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์ (Omnivore) เช่น มนุษย์ จะมีฟันที่ปรับตัวให้สามารถกินทั้งพืชและเนื้อสัตว์ได้ ฟันหน้าจะเหมือนใบมีดใช้ตัดอาหาร ฟันเขี้ยวมีลักษณะแหลมคม ใช้ฉีกอาหาร ฟันกรามหน้าและฟันกรามใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร

วงจรชีวิตของแมว
วัยเจริญพันธ์
(ช่วงอายุการสืบพันธ์)
        โดยทั่วไปแมวตัวผู้จะเข้าสู่วัยเจริญพันธ์เมื่ออายุ10-14เดือน ส่วนตัวเมียจะเข้าสู่วัยเจริญพันธ์เมื่ออายุ7-12เดือนหากไม่ได้รับการตักรังไข่ ตัวเมียจะติดสัดสามครั้งต่อปี หรือมากกว่านั้นและช่วงเวลาดังกล่าวตัวเมียจะเปิดรับตัวผู้ในวัยเจริญพันธ์ ตัวเมียจะแสดงความพร้อมด้วยการร้องเสียงดังอย่างต่อเนื่อง แต่บางตัวอาจไม่ร้อง เพียงแค่ทำท่าทางเป็นมิตรและเว้าวอนขอความสนใจจากเจ้าของมากเป็นพิเศษ แมวตัวผู้ไม่มีวงจรติดสัด พวกมันสามารถผสมพันธ์ได้ตลอดทั้งปีและจะกระทำตามสัญชาตญาณเวลาพบตัวเมียที่กำลังติดสัด เมื่อย่างเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ ตัวผู้จะแสดงออกด้วยการเดินเตร่ไปทั่วและปัสสาวะตามจุดต่างๆเพื่อระบุอาณาเขต

      

อายุขัย  การคำนวณอายุแมว
        ความเข้าใจผิดที่พบได้ทั่วไป คือการคำนวญอายุแมวเปรียบเทียบกับอายุคนในอัตรา 7:1 อันที่จริงแล้ว รอบอายุของแมวจะเร็วมากในช่วงสองปีแรก แมวอายุหนึ่งขวบจะเติบโตเท่ากับมนุษย์ในวัย15ปี และแมวอายุ2ปีจะเทียบเท่ามนุษย์ในวัย24ปี และหลังจากนั้นทุกๆปี แมวจะอายุมากขึ้นสี่ปี ในทุกๆหนึ่งปีปฏิทินของมนุษย์ ดังนั้นแมวอายุ5ปีจะเท่ากับมนุษย์อายุ36ปี
อย่างไรก็ตามพึงระลึกไว้เสมอว่าแมวนอกบ้านจะแก่ไวกว่าแมวในบ้าน บางครั้งอาจเป็นสองเท่าเลยด้วยซ้ำ

อายุของแมว
        โดยทั่วไปแล้วแมวจะมีอายุค่อนข้างยืนยาว แม้ว่าส่วนหนึ่งอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ เช่น การเลี้ยงดูของเจ้าของและกรรมพันธ์ ตามข้อมูลที่เคยมีบันทึกไว้ แมวบางตัวอาจมีอายุยืนยาวถึง30ปี
แมวในบ้านจะมีอายุระหว่าง12-18ปี แต่ก็มีแมวจำนวณไม่น้อยที่อายุยืนยาวถึง20ปี ส่วนแมวนอกบ้าน จะเผชิญความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ และหรืออาการเจ็บป่วยมากกว่า ทำให้พวกมันมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ10ปี


เครดิตจาก หนังสือคู่มือเลี้ยงแมว
เขียนโดย ดร.เดวิด บรูนเนอร์ และแซม สตอลล์

คลิปวีดีโอ  แมวพูดได้

http://www.youtube.com

อ่านเพิ่มเติม
การเลี้ยงดูลูกแมว
การเลี้ยงดูแมวที่มีอายุมาก

ชวนคิด ช่วยตอบ
1. คุณคิดอย่างไรกับข่าวแมวที่โดนตะปูตอกกะโหลกแล้วไม่ตาย
2. เพราะเหตุใดแมวตามเนื้อข่าวจึงไม่ตาย

กิจกรรมเสนอแนะ
ให้นักเรียนสืบค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตเพื่อช่วยในการวิเคราะห์หาคำตอบ

การบูรณาการ
1. กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ 
2. กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี

ที่มาของภาพ :
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/49/Felis_catus-skull-drawing.jpg
http://www.catandkittenstory.com/board.asp?id=9841เข้าชม : 10581
นำเสนอโดย : ยุพวรรณ ตรีรัตน์วิชชา
โรงเรียนกระแชงวิทยา
สพม. 28
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
พิชิตมะเร็งเต้านมด้วยสารประกอบในขมิ้น
โดย : [เข้าชม : 18652 ]
เคล็ดลับง่ายๆดูแลเส้นผม
โดย : [เข้าชม : 24763 ]
ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์
โดย : [เข้าชม : 22709 ]
ประเภทของพายุ
โดย : [เข้าชม : 21524 ]
การแช่แข็งมนุษย์ ไครโอนิกส์
โดย : [เข้าชม : 21698 ]
LED สีน้ำเงิน คว้าโนเบล ฟิสิกส์2014
โดย : [เข้าชม : 24161 ]
คดีทารุณกรรมสุนัข
โดย : [เข้าชม : 24244 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 34617 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 34689 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 35322 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
สวนสัตว์เปิดให้ชมแพนด้าน้อยกับการแยกตัวประกอบ
ผม..สวยสุด ๆ ฉุดไม่อยู่
สิ้นลมแล้วราชาเพลงป๊อบ
หัดทำขนมปังขาวแสนอร่อยกันไหม
มารู้จักโรคความดันโลหิตสูงกันเถอะ
ทวีปอเมริกาใต้ ตอน 1
โอ่งราชบุรีทำไมต้องเขียนลายมังกร
แพนด้าน้อยพาตัวหารร่วมมากไปประกวดตั้งชื่อ
ไมเคิล แจ็คสัน สัญลักษณ์แห่งดนตรี ลาโลก(คำมูล)
การจัดเรียงตัวอนุภาคของแก๊ส
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |