[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
กรีซๆๆๆ
อาทิตย์ ที่ 9 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2554
กรีซ..ข้าราชการนัดหยุดงานประท้วง   

กรีซกลายเป็นอัมพาตไปทั่วประเทศเมื่อวานนี้(8 ตุลาคม 2554) เนื่องจากข้าราชการกว่า 20,000 คนนัดหยุดงานประท้วงเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเพื่อต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดทางการเงิน ผู้ประท้วงอย่างน้อย 16,000 คนได้ชุมนุมประท้วงในกรุงเอเธนส์ และมีอีกประมาณ 10,000 คนชุมนุมประท้วงในเมืองเทสซาโลนีกี ทางตอนเหนือของประเทศ เพื่อแสดงความโกรธแค้นต่อวิกฤตหนี้สาธารณะที่ไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายลงง่ายๆ และต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล ซึ่งล่าสุดมีแผนลดจำนวนข้าราชการลง 30,000 คน และลดเงินเดือนอีกรอบ หลังจากลดเงินเดือนไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว การประท้วงส่งผลให้งานราชการทั่วประเทศหยุดชะงัก เที่ยวบิน รถไฟ โรงเรียน ศาล พิพิธภัณฑ์ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ทั้งหมดต้องหยุดให้บริการชั่วคราว สถานีโทรทัศน์และวิทยุของรัฐงดออกอากาศรายการข่าวทั้งหมด ขณะที่โรงพยาบาลเหลือเฉพาะเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินเท่านั้น (ครอบครัวข่าว 3วันที่ 9ตุลาคม 2554) ก็คงจะเหมือนหลายๆประเทศในขณะนี้ที่กำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจโลกกันค่ะแต่วันนี้ผู้เขียนจะพาไปรู้จักประเทศนี้กันนะคะ
                   กรีซ ( Greece) หรือเรียกอย่าางเป็นทางการว่า สาธารณรัฐเฮลเลนิก หรือกรีกในอดีต เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป ตอนใต้สุดของคาบสมุทรบอลข่าน มีพรมแดนทางเหนือติดกับประเทศบัลแกเรีย มาซิโดเนีย และแอลเบเนีย มีพรมแดนทางตะวันออกติดกับประเทศตุรกี อยู่ติดทะเลอีเจียนทางด้านตะวันออก ติดทะเลไอโอเนียนและทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางด้านตะวันตกและใต้ กรีซนับว่าเป็นประเทศที่ถือเป็นแหล่งอารยธรรมตะวันตกอันยิ่งใหญ่ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน แผ่อิทธิพลไปยัง 3 ทวีป คือ ยุโรป  เอเชีย แอฟริกา ความเจริญของกรีกมีทั้งด้าน ศิลปะ สถาปัตยกรรม,วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์  ปรัชญา  การละคร  อักษรศาสตร์ และประชาธิปไตย โดยเฉพาะกรีกในยุคโบราณถือได้ว่ามีความรุ่งเรืองมากที่สุด  เป็นยุคที่อารยธรรมชนเผ่าไซแคลดิกและไมซีแนเอียนกำลังมีอิทธิพลรุ่งเรืองอยู่ในกรีซ แต่พอถึงศตวรรษที่ 11 ก่อนคริสตกาล อิทธิพลของวัฒนธรรมไซแคลดิกและไมซีแนเอียนก็ถึงกาลเสื่อมสลายลง เพราะถูกรุกรานโดยนักรบเผ่าดอเรียนที่รุกมาจากทางเหนือ อารยธรรมต่าง ๆ ในกรีซจึงเริ่มเข้าสู่ยุคมืดช่วงเวลา 800 ปีก่อนคริสตกาล เป็นช่วงเวลาที่อารยธรรมกรีซเฟื่องฟูขึ้นมาอีกครั้ง วัฒนธรรมและกิจการทหารของกรีซเจริญรุ่งเรืองมากที่สุด เมืองเอเธนส์ลัสปาต้าเป็นศูนย์กลางของอำนาจมหาอาณาจักรกรีซประกอบด้วยอิตาลีทางตอนใต้อันเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ กรีซย่างก้าวเข้าสู่ยุคคลาสสิกหรือยุคทอง ในยุคนี้เองนักปราชญ์ชื่อ เพเรอคลิส ผู้ทำให้วิหารพาร์เธนอนเป็นที่รู้จักของชาวโลก โซโฟคลิสได้เขียนมหากาพย์อีดิปุสขึ้น และโสคราติสหรือซาเครอทิส ได้เริ่มการสอนลูกศิษย์ชาวเอเธนส์ให้รู้จักวิชาตรรกวิทยาและหลักการของประชาธิปไตย ต่อมาไม่นานนักยุคทองของกรีซก็ถึงจุดเสื่อม แล้วกรีซก็เข้าสู่ยุคสงครามเปลโอปอนนีเซียน ซึ่งกองทหารอันเกรียงไกรของสปาร์ตาได้ยกกำลังเข้าบดขยี้ชาวเอเธนส์เสียจนย่อยยับในขณะที่สปาร์ตากำลังรุกรานกรีซอย่างย่ามใจทางตอนเหนือ พระเจ้าฟิลิปแห่งอาณาจักรมาซิโดเนียกำลังไล่ตีเมืองเล็กเมืองน้อยรุกคืบเข้ามาใกล้กรีซทุกที แต่ทว่าความทะเยอทะยานที่จะเป็นผู้พิชิตในภูมิภาคนี้ของพระเจ้าฟิลิปก็ถูกบดบังรัศมีโดยโอรสของพระองค์เองคือ พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ผู้สามารถยาตราทัพไปถึงเอเชียไมเนอร์และอียิปต์ ซึ่งที่อียิปต์นี้เองพระองค์ได้รับการยกย่องให้เป็นฟาโรห์ ผู้สร้างเมืองอเล็กซานเดรีย พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชสามารถยกทัพไปถึงเปอร์เซียและดินแดนส่วนที่เป็นอินเดียและอัฟกานิสถานในปัจจุบัน ในรัชสมัยของอาณาจักรมาซิโดเนียเรียกกันว่า ยุคเฮลเลนิสติก (Hellenistic Period) เพราะยุคนี้มีการผสมผสานปรัชญาและวัฒนธรรมที่รุ่งเรืองของชนชั้นปกครองจนกลายเป็นวัฒนธรรมแบบใหม่ที่ศิวิไลซ์ยิ่งขึ้น หลังจากพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชสิ้นพระชนม์ เมื่อพระชนมายุ 33 ปีแล้ว มีกษัตริย์ปกครองกรีซสืบต่อมาอีก 3 รัชกาลครั้นถึงปีที่ 205 ก่อนคริสต์ศักราช อิทธิพลของโรมันแผ่ขยายเข้ารุกรานกรีซ และเมื่อถึงปี 146 ก่อนคริสตกาล กรีซกับมาซิโดเนียตกอยู่ใต้การปกครองของโรมัน หลังจากที่มีการแบ่งอาณาจักรโรมันเป็นอาณาจักรตะวันออกและตะวันตก กรีซได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรไบแซนไทน์ และเมื่อเกิดสงครามครูเสดขึ้น อิทธิพลของอาณาจักรไบแซนไทน์ก็เสื่อมถอยเพราะถูกรุกรานโดยชาวเวนิส คาตาลัน เจนัว แฟรงก์ และนอร์มัน
ความรุ่งเรืองของอารยธรรมกรีก
    ด้านศิลปกรรม
    
 สถาปัตยกรรม
: ที่โดดเด่นอยู่ที่นครเอเธนส์ เช่น วิหาร สนามกีฬา และโรงละคร       งดงามได้สัดส่วนสมบูรณ์แบบ
      ประติมากรรม : รูปปั้นเทพเจ้าที่มีลายเส้นกล้ามเนื้อเอ็นคล้ายมนุษย์เป็น ธรรมชาติ
      จิตรกรรม : ลวดลายบนเครื่องปั้นดินเผา ฝาผนังวิหาร กำแพง
      ศิลปะการแสดง : ละครกลางแจ้ง ซึ่งเป็นต้นแบบการแสดงละครในปัจจุบัน
     ด้านปรัชญา
   โซเครติส : สอนให้คนใช้เหตุผลและสติปัญญาในการแสวงหาความจริงวิธีตั้งคำถามโดยไม่ต้องหาคำตอบ
   เพลโต : ศิษย์ของโซเครสติส ตั้งโรงเรียน “อะเคเดมี”เขียนหนังสือถ่ายทอดแนวคิดการปกครอง การศึกษา ระบบยุติธรรม โดยเฉพาะหนังสือชื่อ สาธารณรัฐ ได้รับการยกย่องเป็นบิดาปรัชญาการเมืองสมัยใหม่
   อริสโตเติล : ศิษย์ของเพลโตเป็นนักปรัชญาทางการเมืองและวิทยาศาสตร์
    ด้านการศึกษา
   แบ่งเป็น  2 ระดับ ได้แก่
   ระดับเด็กชาย (ประถม) ศึกษาไวยากรณ์ มหากาพย์ ดนตรีและยิมนาสติก     เน้นฝึกฝนด้านภาษา อารมณ์และร่างกาย
   ระดับเด็กโต : ศึกษากวีนิพนธ์ การปกครอง จริยศาสตร์ ตรีโกณมิติ ดาราศาสตร์  วาทกรรม เพื่อเตรียมความพร้อม ความสมบูรณ์ทั้งสติปัญญาและร่างกายในการ    เป็นพลเมืองกรีกตอนอายุครบ 19 ปี


        

 

               โสเครตีส                         เพลโต
กรีกเป็นประเทศที่สร้างสรรค์อารยธรรมสำคัญๆที่ชาวโลกนำเป็นแบบอย่างนำมาประยุกต์ใช้ในปัจจุบันรวมทั้งเป็นต้นแบบการศึกษาของโลกตะวันตกในปัจจุบัน การเกิดปัญหาขึ้นกับประเทศนี้ก็ทำให้ส่งผลต่อประเทศอื่นติดตามมา อย่าลืมนะคะว่าเราอยู่คนเดียวไม่ได้ดังนั้นมนุษย์ทุกคนจะต้องรู้จักการช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อให้โลกเราอยู่ได้อย่างสงบสุข

คำถามเพื่อการอภิปราย
1.  อารยธรรมกรีกโบราณได้มอบมรดกชิ้นสำคัญใดให้แก่ชาวโลกบ้าง
2.  อารยธรรมกรีกมีศูนย์กลางความเจริญอยู่บริเวณใด
3.  อารยธรรมใดบ้างที่เป็นจุดเด่นสำคัญของอารยธรรมกรีกที่เผยแพร่ไปทั่วโลก
4.  การปกครองของนครรัฐเอเธนส์ มีผลต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทยหรือไม่อย่างไร
สาระการเรียนรู้ประวัติศาสตร์
ช่วงชั้นที่  4
มาตรฐานการเรียนรู้
ส 4.2 เข้าใจพัฒนาการของมนุษยชาติจากอดีตจนถึงปัจจุบันในด้านความสัมพันธ์และการเปลี่ยนแปลงของเหตุการณ์อย่างต่อเนื่อง ตระหนักถึงความสำคัญและสามารถวิเคราะห์ผลกระทบ
ที่เกิดขึ้น
ตัวชี้วัด
 ส 4.2 ม.4-6/1 วิเคราะห์อิทธิพลของอารยธรรมโบราณและการติดต่อระหว่าง
โลกตะวันออกกับโลกตะวันตกที่มีผลต่อพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงของโลก

บูรณาการ สาระการเรียนรู้ ภาษาอังกฤษ ศิลปะ
ที่มาของข้อมูล http://th.wikipedia.org/wiki  รู้รอบโลก (มปป.)

ที่มาของรูปภาพ
http://board.palungjit.com/f178 
http://siweb.dss.go.th/Scientist/scientist/Plato.html


 

 เข้าชม : 8124
นำเสนอโดย : Kru:orawan kongpila
โรงเรียนฝางวิทยายน
สพม. เขต 25
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ล่าสุด
ดาวศุกร์ผ่านดวงอาทิตย์
โดย : [เข้าชม : 66073 ]
การทำนา
โดย : [เข้าชม : 65172 ]
วันต่อต้านยาเสพติด
โดย : [เข้าชม : 63594 ]
วันสุนทรภู่
โดย : [เข้าชม : 63948 ]
พุทธชยันตี
โดย : [เข้าชม : 63656 ]
วันวิสาขบูชา
โดย : [เข้าชม : 63804 ]
การเลือกอาหารหน้าร้อน
โดย : [เข้าชม : 63801 ]
อาหารหน้าร้อน
โดย : [เข้าชม : 70750 ]
นำปรุงส้มตำ
โดย : [เข้าชม : 71847 ]
ของขวัญวันวาเลนไทน์
โดย : [เข้าชม : 61126 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
World's tallest building
ไม่คบคนพาล
คบบัณฑิต
เสียงดัง : อันตรายที่มองไม่เห็น
ทำการงานที่ไม่เป็นโทษ
เห็ดป่า
กีฬาฟุตซอล...กติกาข้อที่ 1
น้ำค้างเกิดขึ้นได้อย่างไร
พระนางผุสดีกับ ความงามที่ยั่งยืน
รอบรู้เรื่องไอโอดีน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |