[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : การงานอาชีพ และเทคโนโลยี
การเรียนรู้ทางเชาว์ปัญญา (mental skills; Knowledge)
ศุกร์ ที่ 13 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2555
แอนเดอร์สันและคราธโว ( 2001) ได้เปลี่ยนแปลงการเรียนรู้ทางเชาว์ปัญญา หรือ การเรียนรู้ด้าน พุทธิพิสัย ของบลูม   

การเรียนรู้ทางเชาว์ปัญญา (mental skills; Knowledge) แอนเดอร์สันและคราธโว ( 2001) การเรียนรู้ทางเชาว์ปัญญา หรือ การเรียนรู้ด้าน พุทธิพิสัย อ้างถึงใน สิริอร วิชชาวุธ. 2554: 136-137) ได้เปลี่ยนแปลงประเภทการเรียนรู้ ของบลูม เพื่อให้สามารถเขียนวัตถุประสงค์การเรียนรู้ได้ชัดเจนขึ้น และเป็นไปตามที่ปฏิบัติจริงมากขึ้น เป็น 6 ขั้น ดังนี้ 1. ความจำ (Remember) บุคคลจะสามารถค้นคืน สังเกตเห็น ระลึกข้อมูลหรือหลักการที่ตนเคยประสบมาได้จากความจำระยะยาว ได้แก่ การสังเกตรู้ได้ (recognizing) หรือชี้ตัวได้ (identifying) และระลึกได้ (recalling) 2. ความเข้าใจ (Understand) บุคคลสามารถที่จะสร้างความหมายจากคำพูด ข้อเขียนหรือข้อมูลจากกราฟ ผ่านการตีความ การจัดประเภท การย่อสรุป การอ้างอิง การเปรียบเทียบและการอธิบาย การยกตัวอย่าง การย่อความ 3. การประยุกต์ (Apply) บุคคลสามารถนำเอาความรู้ ข้อมูล หลักการหรือทฤษฎีไปใช้ในชีวิตจริง หรือนำเอาสิ่งที่เรียนรู้มาใช้ในสถานการณ์ใหม่ ได้แก่ การดำเนินการได้สำเร็จ (executing) การนำไปใช้ (implementing) 4. การวิเคราะห์ (Analyze) การแตกองค์ประกอบของสิ่งที่รู้ออกเป็นส่วนย่อย ๆ รู้ว่าข้อมูลหรือหลักการนั้น ๆ ประกอบด้วยอะไรบ้าง 5. การประเมินผล (Evaluate) บุคคลสามารถประเมินตัดสิน ตรวจสอบและวิจารณ์ส่งที่เรียนรู้ข้อมูล หลักการ ทฤษฎีได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้แก่ การตรวจสอบ (checking) การตัดสินและการวิจารณ์ (critiquing) 6. การสร้างสรรค์ (Create) บุคคลสามารถนำสิ่งต่าง ๆ มารวมกันใหม่ให้สามารถทำหน้าที่ของมันได้จนเป็นผลผลิตต้นฉบับ ได้แก่ การก่อกำเนิด (generating) การสร้างสมมติฐาน (hypothesizing) การวางแผน (planning) การออกแบบ (designing) การผลิต (producing) การสร้างขึ้นมา (constructing) ที่มา : สิริอร วิชชาวุธ. (2554). จิตวิทยาการเรียนรู้. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์. http://www4.uwsp.edu/education/lwilson/curric/newtaxonomy.htm http://www.yimlamai.net/creative-space.html

เข้าชม : 66120
นำเสนอโดย : นางสาวนารี โอภาโส
โรงเรียนวิเชียรมาตุ 2
สพม เขต 13
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ การงานอาชีพ และเทคโนโลยี ล่าสุด
การตกแต่งผ้าฮิญาบแบบง่ายๆด้วยลูกปัด
โดย : [เข้าชม : 39216 ]
อาหารเพื่อสุขภาพรายวัน
โดย : [เข้าชม : 35663 ]
รายวิชาเพิ่มเติม :สาระท้องถิ่นสุรินทร์ : การทอผ้าไหม
โดย : [เข้าชม : 38891 ]
รายวิชาเพิ่มเติม :สาระท้องถิ่นสุรินทร์ : อาหารพื้นบ้าน
โดย : [เข้าชม : 43411 ]
การตกแต่งผ้าฮิญาบ(ผ้าคลุมศีรษะสตรีอิสลาม)ด้วยลูกปัด
โดย : [เข้าชม : 62310 ]
การเรียนรู้ทางเชาว์ปัญญา (mental skills; Knowledge)
โดย : [เข้าชม : 66121 ]
เดอ โบโน. เอ็ดเวิร์ด.กับคุณค่าของเหรียญหกเหรียญ
โดย : [เข้าชม : 64142 ]
น้ำท่วมอีกแล้ว
โดย : [เข้าชม : 63357 ]
มาเริ่มต้นใช้งานกับแผนการสอนครูเนาว์ ปี2555
โดย : [เข้าชม : 68694 ]
เจลล้างมือชนิดไม่ใช้น้ำ
โดย : [เข้าชม : 120825 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
มงคลสูตรคำฉันท์ ตอนพระคาถาบทที่ ๕
วิจัยความคิดสร้างสรรค์ ตอนที่ 6 บทที่ 3
วิจัยความคิดสร้างสรรค์ ตอนที่ 7 บทที่ 4
Ink
" เหมืองถ่านหิน (Coal Mining)" ในประเทศจีนระเบิด
Mistletoe
'ป๋อ' ... กับ จำนวนเฉพาะ (prime number)
"ไอโอดีน" กับ "ไอคิว"
Christmas Cake
Sopaholics
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |