[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
อยากปึ๋งปั๋ง ระวังเสี่ยงตาย!
ศุกร์ ที่ 14 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2556
หอยนางรมสดถูกจัดเป็นอาหารที่ช่วยในเรื่องสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย เพราะ หอยนางรมสดมีปริมาณ แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) อยู่ในปริมาณสูงกว่าอาหารประเภทอื่นๆ   

        เราคงเคยได้ยินกันบ่อย ๆ ว่า หอยนางรมสดนั้น ช่วยเพิ่มความปึ๋งปั๋งให้กับเพศชาย ทราบไหมครับว่าที่หอยนางรมสดถูกจัดเป็นอาหารที่ช่วยในเรื่องสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายนั้น นั่นเพราะ หอยนางรมสดมีปริมาณ แร่ธาตุสังกะสี (Zinc) อยู่ในปริมาณสูงกว่าอาหารประเภทอื่น 60-75 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม

       กลุ่มสาระสุขศึกษาและพลศึกษา  เรียนรู้ได้ทุกระดับชั้น

ที่มารูปภาพ http://board.postjung.com/data/635/635559-img-1349247458-2.jpg
       

         สังกะสี เป็นแร่ธาตุที่สำคัญ และจำเป็นที่สุดสำหรับความเป็นชาย เพราะแร่ธาตุสังกะสี มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นลูกอัณฑะของท่านชายให้ผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone)  ผลิตตัวอสุจิ ซึ่งเทสโทสเตอโรนนั้นเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้มนุษย์ดำรงเผ่าพันธุ์ไว้ได้ เพราะเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นความอยากสืบพันธุ์ หรือ แปลว่าเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดอารมณ์เพศนั่นเองครับ

        เพราะเหตุนี้จึงทำให้ชายหนุ่มไปจนถึงหนุ่มสูงวัยทั้งหลายสรรหาหอยนางรมสดมาเป็นอีก 1 เมนูยอดฮิตเพื่อพิชิตสาว ๆแต่ทราบไหมครับว่า หอยนางรมสดนั้น มีความเสี่ยงอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning) จากเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค ในกลุ่ม Vibrio ซึ่งสายพันธุ์ที่จะเป็นอันตรายได้ คือ Vibrio vulnificus และ Vibrio cholerae ที่ทำให้เกิดโรคอหิวาตกโรค (cholera) และ Vibrio parahaemolyticus ที่ก่อโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ

        โดยปกติเชื้อวิบริโอ มักจะอาศัยอยู่ในน้ำทะเลที่อบอุ่น ในประเทศตะวันตกมักจะพบผู้ป่วยติดเชื้อนี้ในหน้าร้อน แต่ในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในเขตร้อนสามารถพบโรคติดเชื้อ วิบริโอ ได้ตลอดทั้งปี เชื้อนี้มักจะก่อโรคในคนที่กินอาหารทะเลที่ปนเปื้อนเชื้อนี้ หรือมีบาดแผลเปิดที่สัมผัสกับเชื้อนี้ ในคนที่แข็งแรงดีเมื่อกินอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อนี้จะทำให้มีอาการในระบบทางเดินอาหาร  ส่วนในคนที่มีภูมิคุ้มกันไม่ปกติโดยเฉพาะถ้ามีโรคตับอยู่ มักจะมีการติดเชื้อในกระแสเลือด (bacteremia) ร่วมด้วย ทำให้มีอาการรุนแรงและอาจถึงกับเสียชีวิตได้

        มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าคนที่มีโรคตับจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดมากกว่าคนปกติ 80 เท่าเมื่อรับเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกาย และอัตราการตายของคนที่มีการติดเชื้อวิบริโอ ในกระแสเลือดจะสูงถึงประมาณร้อยละ 50 และร้อยละ 95 ของสาเหตุการตายที่เกิดจากการกินอาหารทะเลมาจากการติดเชื้อนี้

        อาหารทะเลที่ปนเปื้อนเชื้อวิบริโอนี้ไม่อาจแยกแยะได้จากการดูจากภายนอก เพราะไม่มีการ  เปลี่ยนแปลงของรูปร่าง สี กลิ่น หรือรส จึงไม่ควรกินอาหารทะเลดิบโดยเฉพาะหอยนางรม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เป็นโรคตับหรือภูมิคุ้มกันไม่ปกติ ควรทำอาหารทะเลให้สุก อาหารจำพวกหอยจำเป็นจะต้องทำให้สุกจนฝาหอยเปิดออก และต้มต่ออีก 5 นาทีหรือนึ่งต่ออีก 10 นาทีหลังจากที่ฝาหอยเปิดออก ไม่กินหอยที่ฝายังปิดอยู่หลังจากที่ทำสุกแล้ว ควรระวังไม่ให้อาหารที่ตั้งใจกินดิบ ๆ เช่น ผักสด แตงกวา สัมผัสกับอาหารทะเลที่ยังดิบและรอทำให้สุกด้วย

        อย.ถึงขั้นประกาศเตือน ผู้นิยมกินหอยนางรมสดอยู่บ่อย ๆ เพื่อให้ระวังอันตรายจากเชื้อกลุ่มวิบริโอ ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร มีอาการท้องเสีย และมีไข้สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นโรคตับ โรคไต มะเร็ง เบาหวาน โรคเอดส์ และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคหอยนางรมสด แนะควรกินแบบสุก เพื่อความปลอดภัยกันดีกว่า

        นอกจากหอยนางรมสดจะมีความเสี่ยงจากอาหารเป็นพิษดังที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว หอยนางรมยังมีปริมาณคอเลสเตอรอลในปริมาณสูงอีกด้วย ซึ่งจะมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายเราด้วย

        ดังนั้นทางที่เราจะลดความเสี่ยงจากการทานหอยนางรม แต่ยังคงได้รับแร่ธาตุสังกะสีเพื่อเพิ่มความปึ๋งปั๋งนั้น ยังมีอาหารอีกหลากหลายชนิดที่จะพบสังกะสีได้ เช่น เนื้อ ตับ ไข่ นม ไก่ และปลา ซึ่งเนื้อสัตว์ที่มีไขมันมากจะมีสังกะสีน้อย เนื่องจากในส่วนไขมันจะมีสังกะสีน้อย เนื้อสัตว์ที่มีสีแดงจะมีสังกะสีสูงกว่าเนื้อสัตว์ที่มีสีขาว ธัญญาหารเป็นแหล่งสังกะสีเช่นกัน ปริมาณสังกะสีในธัญญาหารขึ้นกับการขัดสี สังกะสีจะมีมากบริเวณเปลือกนอกของเมล็ด ดังนั้นเมล็ดพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย เช่น ข้าวซ้อมมือจะมีสังกะสีมากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาว แต่ในพืชจะมีสารไฟเตทซึ่งจะยับยั้งการดูดซึมสังกะสีในลำไส้ ทำให้ร่างกายได้รับสังกะสีจากอาหารเหล่านี้น้อยลง

       หากต้องการที่จะทานหอยนางรมสดกันจริง ๆ  ควรเลือกรับประทานจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ผ่านกระบวนการจัดเก็บ ตระเตรียมมาอย่างสะอาด อย่างไรก็ดี ก็ไม่ได้เป็นการการันตีว่าจะไม่มีเชื้อวิบริโอที่จะก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษนี้ปะปนมา อย่าลืมตระหนักถึงประโยคที่ว่า You are what you eat  อยู่บ่อย ๆ นะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีและความปลอดภัยในการเลือกทานของเราและคนที่เรารัก

        คำถามชวนคิด

  ในหอยชนิดอื่นๆมีแร่ธาตุสังกะสีอยู่หรือไม่

         กิจกรรมเสริม

         ให้นักเรียนไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ในเรื่อง เชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค ในกลุ่ม Vibrio ซึ่งสายพันธุ์ที่จะเป็นอันตรายได้ คือ Vibrio vulnificus และ Vibrio cholerae ที่ทำให้เกิดโรคอหิวาตกโรค (cholera) และ Vibrio parahaemolyticus ที่ก่อโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ  พร้อมจัดทำบอร์ดเพื่อเผยแพร่ให้ความรู้สำหรับผู้ที่สนใจทั่วๆไป

   การบูรณาการกับกลุ่มสาระอื่น ๆ

        1.ภาษาไทย การสะกดคำชื่อโรค,การย่อความ

        2.ภาษาอังกฤษ การเขียนคำศัพย์จากชื่อโรคและแบคทีเรีย

        3.วิทยาศาสตร์ ชนิดของแร่ธาตุ

        4.คณิตศาสตร์ ค่าประมาณ การคิดคำนวณ
       แหล่งที่มา :

       1. http://www.doctor.or.th/clinic/

       2.http://variety.teenee.com/foodforbrain

 เข้าชม : 54524
นำเสนอโดย : นายสมัย อาจหาญ
โรงเรียนวัดเจ็ดยอด อ.เมือง
สพป. เชียงใหม่ เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
นอนไม่หลับเป็นภัยกับผู้สูงอายุ เป็นชนวนโรคความดันโลหิตสูง
โดย : [เข้าชม : 22118 ]
รู้ได้ไงว่าเราเป็น เบาหวาน!!!
โดย : [เข้าชม : 36613 ]
ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง Female Condom(FC.)
โดย : [เข้าชม : 61537 ]
ถุงยางอนามัยชาย( Condom)
โดย : [เข้าชม : 96091 ]
แคปซูลคุมกำเนิดหรือยาฝังคุมกำเนิด (ปรับปรุง2558)
โดย : [เข้าชม : 61846 ]
ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน
โดย : [เข้าชม : 70820 ]
แผ่นแปะคุมกำเนิด(พลาสเตอร์คุมกำเนิด)
โดย : [เข้าชม : 55308 ]
อยากปึ๋งปั๋ง ระวังเสี่ยงตาย!
โดย : [เข้าชม : 54525 ]
ฝ้าขาวในน้ำประปา คืออะไร ดื่มได้หรือไม่
โดย : [เข้าชม : 55258 ]
ประวัติกีฬาฟุตซอล
โดย : [เข้าชม : 68339 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
โน้ส-อุดม..ชมแล้วสุขใจ
ตำรวจมะเขือเทศ อัพเดท คำสัญลักษณ์
เชียงรายพบวิกฤติหมอกควัน
อากาศร้อนเป็นพิษ .....ผลผลิตลำไยลดลง
ความคิดและความจริง
เพลี้ยแป้งระบาดหนัก
Welcome to Uttaradit
ไฮโดรเจน (Hydrogen)เชื้อเพลิงสะอาดทางเลือกใหม่
เรื่องการวิเคราะห์
ทำไม ใครๆก็สนใจข่าวลือ
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |