[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : สุขศึกษาและพลศึกษา
แคปซูลคุมกำเนิดหรือยาฝังคุมกำเนิด (ปรับปรุง2558)
อาทิตย์ ที่ 7 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2556
มีให้เลือกแบบ 3 ปี หรือ 5 ปี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดระยะยาว   

 

แคปซูลคุมกำเนิด ทรือที่เรียกกันว่ายาฝังคุมกำเนิด

ชนิดของยาฝังคุมกำเนิด
1. ชนิดไม่สลายตัว (non-biodegradable)
2. ชนิดสลายตัว (biodegradable)

1. ยาฝังคุมกำเนิดชนิดไม่สลายตัว
ยาฝังคุมกำเนิดชนิดไม่สลายตัวจะมีฮอร์โมนสังเคราะห์บรรจุในหลอด (capsule) หรือฝังรวมอยู่เป็นแห่ง (rod) เมื่อครบกำหนดอายุการใช้แล้วไม่สลายตัวจึงต้องเอาออก ปัจจุบันมีใช้และกำลังศึกษาผลการใช้แบ่งเป็น 2 ระยะ คือ
1.1 ยาฝังคุมกำเนิดที่นำมาใช้ในยุคแรก (first generation) คือ Norplant-6
1.2 ยาฝังคุมกำเนิดยุคที่สอง (second generation) ได้แก่ ยาฝังคุมกำเนิด Norplant-2 ซึ่งมี 2 แท่ง และยาฝังคุมกำเนิดที่มีเพียง 1 หลอด เช่น Implanon, Uniplant เป็นต้น


2. ยาฝังคุมกำเนิดชนิดสลายตัว
ยาฝังคุมกำเนิดชนิดสลายตัวเป็นยาฝังบรรจุฮอร์โมนสังเคราะห์ให้กระจายออกเข้าสู่กระแสเลือด แล้วหลอดที่ฝังค่อยๆ สลายตัวไปโดยไม่ต้องเอาออก ปัจจุบันกำลังมีการศึกษาวิจัยอยู่ 2 ชนิด คือ Capronor ,Norethindrone pellets

 แบบดั้งเดิม 6 หลอด คุมกำเนิดได้นาน  5 ปี "นอร์แพลน"(Norplant)

        เป็นวิธีคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนที่มีประสิทธิภาพสูงมีฤทธิ์คุมกำเนิดได้นานถึง 5 ปี ลักษณะเป็นหลอดเล็กๆ 6 หลอด ใช้ฝังใต้ผิวหนังบริเวณใต้ท้องแขนท่อนบน ซึ่งภาวะการเจริญพันธุ์หลังการใช้ยาฝังคุมกำเนิดเป็นไปตามปกติ เนื่องจากขณะใช้ยามีฮอร์โมนกระจายออกไปในปริมาณน้อยและไม่มีการสะสม ระหว่างที่ฝังยานั้นไม่จำเป็นต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษต่อหลอดฮอร์โมนที่ฝังไว้ ทั้งนี้ต้องให้แพทย์เป็นผู้กระทำให้ ซึ่งแพทย์จะตรวจร่างกายให้ก่อนเสมอ เมื่อต้องการมีบุตรหรือครบกำหนดอายุการใช้งานแล้วแพทย์ก็จะถอดยาฝังออกให้

                                                    

กลไกการป้องกันการตั้งครรภ์

  1. ระงับการตกไข่
  2. ทำให้มูกปากมดลูกขุ่นข้น ตัวอสุจิผ่านเข้าไปได้ยาก
  3. ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบาง ไม่เหมาะที่ไข่ที่ถูกผสมแล้วมาฝังตัว

ผู้ที่เหมาะกับการใช้ยาฝังคุมกำเนิด

  1. ผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดระยะยาว
  2. ผู้ที่กลัวการผ่าตัดทำหมัน หรือยังไม่พร้อมที่จะทำหมัน
  3. ผู้ที่ไม่เหมาะกับการคุมกำเนิดแบบใส่ห่วง ใช้ยาเม็ดหรือยาฉีดคุมกำเนิด
  4. ผู้ที่มีข้อบ่งห้ามในการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน

อาการข้างเคียง

อาการข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้ น้ำหนักตัวเพิ่มหรือหน้าเป็นฝ้านั้นพบน้อยมาก ที่พบมากได้แก่ การมีประจำเดือนผิดปกติคล้ายกับการฉีดยาคุมฉุกเฉิน

ข้อห้ามในการใช้ยาฝังคุมกำเนิด

ข้อห้ามใช้เหมือนกับยาฉีดคุมกำเนิดและยาเม็ดคุมกำเนิด เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีบุตรเพียงพอแล้วหรือต้องการจะคุมกำเนิดเป็นระยะเวลานานๆ แต่ไม่เหมาะกับผู้หญิงที่ยังมีลูกน้อยและต้องการคุมกำเนิดเพียงชั่วระยะเวลาสั้น ๆ เพราะเมื่อเลิกใช้ยานี้แล้วอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะตั้งครรภ์ได้อีก

 แบบใหม่ 1 หลอด คุมกำเนิดได้นาน 3 ปี "อิมพลานอน" (Implanon)

     ปัจจุบัน วิทยาการทางการแพทย์ก้าวหน้าขึ้นมากในทุก ๆ ด้าน รวมทั้งวิทยาการด้านการคุมกำเนิด เพราะขณะนี้วงการแพทย์ได้พัฒนายาฝังคุมกำเนิดในรูปแบบใหม่ที่ใช้ได้ง่ายกว่าเดิม แต่ยังคงประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดไว้ได้เป็นอย่างดี ที่ดีไปกว่านั้น คือ ใช้เพียงแค่ 1 หลอดเท่านั้น มีชื่อเรียกง่าย ๆ ว่า "อิมพลานอน" (Implanon)

                                             

อิมพลานอน คืออะไร
            เป็นยาฝังคุมกำเนิดที่ประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว บรรจุในหลอดยาเพียง 1 หลอด ยาว 40 มม. กว้าง 2 มม. หรือประมาณก้านไม้ขีดเท่านั้น และเมื่อฝังหลอดยาใต้ผิวหนังแล้ว ฮอร์โมนในหลอดยาจะค่อย ๆ ถูกปล่อยออกมาทีละน้อยและดูดซึมเข้าในกระแสเลือดเพื่อออกฤทธิ์คุมกำเนิด มีอายุการใช้งาน 3 ปี

 สามารถคุมกำเนิดอย่างไร
            ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ค่อย ๆ ออกมาจากแคปซูลยา  ถึงแม้จะออกมาในปริมาณไม่มากนัก แต่ก็เพียงพอที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ กลไกหลัก คือ ฮอร์โมนจะไปป้องกันไม่ให้มีการตกไข่ในแต่ละรอบเดือน ส่วนกลไกอื่น ๆ ก็ได้แก่ การทำให้มูกบริเวณปากมดลูกเหนียวข้นมากขึ้น ทำให้เชื้ออสุจิไม่สามารถวิ่งผ่านเข้าไปได้ง่าย ๆ นอกจากนั้นยังทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีการเปลี่ยนแปลงไปทำให้ไม่เหมาะกับการฝังตัวของตัวอ่อน
ที่ผ่านมายังไม่พบว่ามีรายใดเกิดการตั้งครรภ์ในระหว่างใช้เลย แต่อย่างไรก็ตาม สูติแพทย์คงไม่สามารถยืนยันว่าวิธีนี้ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทั้งหมด เพราะขนาดในรายที่ทำหมันยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

ใครบ้างที่เหมาะสมกับวิธีนี้
            ผู้ที่คิดจะคุมกำเนิดในระยะเวลานาน ๆ ด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง  ผู้หญิงที่มีอาการแพ้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของยาเม็ดคุมกำเนิดทั่วไป

การฝังยาและการถอดออก
            ง่ายกว่าแบบเดิม  เพราะการฝังยาจะใช้อุปกรณ์เฉพาะสำหรับฝัง เหมือนเป็นเข็มฉีดยาเพื่อดันหลอดยาฝังเข้าไปใต้ผิวหนัง ซึ่งคุณหมอจะฉีดยาชาให้ก่อน ใช้เวลาฝังเฉลี่ยเพียง 1-2 นาทีเท่านั้น   ส่วนการถอดออกก็ง่ายดายเช่นกัน เพราะไม่ต้องคอยหาให้ครบ 6 หลอดเหมือนแต่ก่อน ระยะเวลาเฉลี่ยประมาณ 3-4 นาทีเท่านั้นเอง

ผลข้างเคียง
            ที่พบได้บ่อย คือ มีประจำเดือนผิดปรกติ ซึ่งก็คล้ายกับยาฝังชนิด 6 หลอด หรือยาฉีดคุมกำเนิด  โดยส่วนใหญ่จะยังมีประจำเดือนมาตามปรกติ แต่ก็จะมีอีกส่วนหนึ่งซึ่งอาจมีประจำเดือนมากระปริดกระปรอย หรือไม่มีประจำเดือนมาเลยก็ได้ แต่ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปรกติแต่อย่างไร แต่ถ้าไม่แน่ใจก็ควรมาปรึกษาแพทย์ 

การตั้งครรภ์หลังหยุดใช้ยา
            เมื่อพร้อมที่จะตั้งครรภ์คุณก็สามารถหยุดใช้ยาดังกล่าวได้ทุกเมื่อ โดยให้แพทย์ทำการถอดหลอดยาออกดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ส่วนการตั้งครรภ์จะช้าหรือเร็วนั้นพบว่าหลังจากหยุดใช้ยาแล้ว ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีไข่ตกภายใน 3 เดือน

            ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 1 หลอดที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นน่าจะเป็นทางเลือกทางหนึ่งสำหรับผู้หญิง เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่ดีและยังมีอายุการใช้งานนานถึง 3 ปี 

ข้อดีที่สำคัญ   7  ประการของยาฝังคุมกำเนิด    

1.มีประสิทธิภาพมาก ยาฝังคุมกำเนิดเป็นวิธีการวางแผนครอบครัววิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่จะหาได้และสามารถเลิกเมื่อใดก็ได้  ด้านการใช้ปรากฏว่ายาฝังคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพมากกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดและการใส่ห่วง และมีประสิทธิภาพมากเช่นเดียวกับการทำหมันในระหว่างการใช้  3  ปีแรก
2.ใช้ง่าย  หลังจากการฝังคุมกำเนิดแล้ว  สตรีผู้ใช้ไม่ต้องจดจำอะไรที่เกี่ยวกับยาฝังคุมกำเนิด เว้นแต่การกลับไปยังโรงพยาบาลเพื่อการตรวจสอบ  ยาฝังคุมกำเนิดไม่เป็นอุปสรรคต่อการร่วมเพศมีประสิทธิภาพทันทีหลังจากการฝัง
3.ให้การป้องกันโดยต่อเนื่อง ยาฝังคุมกำเนิด 1 ชุดให้การป้องกันต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ปี   ยาฝังคุมกำเนิดชุดใหม่สามารถฝังแทนชุดเก่าและใช้ป้องกันได้นานเท่าที่ต้องการ
4.สะดวก  การฝังการฝังคุมกำเนิดไม่เป็นอุปสรรคต่อการงานหรือกิจกรรมปกติ  ซึ่งรวมถึงการทำงานหนัก  เช่น  การแบกและการยก
5.เลิกใช้เมื่อใดก็ได้  ถ้าสตรีผู้ใช้ยาฝังคุมกำเนิด เพื่อการคุมกำเนิดหรือต้องการมีบุตร  จะทำได้ด้วยการไปยังโรงพยาบาลเดิมหรือโรงพยาบาลแห่งใหม่ที่ให้บริการถอดหลอดยาคุมกำเนิด จากนั้นภาวะการเจริญพันธุ์ก็จะกลับคืนมาโดยรวดเร็ว

ประเด็นคำถาม  (ให้ส่งคำตอบทาง e-mail ที่ครูกำหนดให้แต่ละห้อง)
          1. ยาฝังคุมกำเนิด ออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดเช่นเดียวกับการคุมกำเนิดชนิดใด  
          2. จากข้อ 1 มีความแตกต่างในด้านประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดอย่างไร 

กิจกรรมเสนอแนะ 
          ให้นักเรียนค้นคว้างานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการฝังยาคุมกำเนิด

การบูรณาการกับกลุ่มสาระอื่น 
          1. กลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี: การค้นคว้างานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
          2. กลุ่มสาระภาษาไทย: การอ่าน 

ที่มาข้อมูล  

  http://th.wikipedia.org/wiki 
 http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor
 http://www.geocities.com  
 
www.pcunikomlumnasai.org   
 
www.enangnooaew.blogspot.com
 www.drcarebear.exteen.com
  

 

 เข้าชม : 61933
นำเสนอโดย : พชรพรรณ สมศรี
โรงเรียนกาวิละวิทยาลัย
สพม.เชียงใหม่ เขต 34
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ สุขศึกษาและพลศึกษา ล่าสุด
นอนไม่หลับเป็นภัยกับผู้สูงอายุ เป็นชนวนโรคความดันโลหิตสูง
โดย : [เข้าชม : 22183 ]
รู้ได้ไงว่าเราเป็น เบาหวาน!!!
โดย : [เข้าชม : 36677 ]
ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง Female Condom(FC.)
โดย : [เข้าชม : 61602 ]
ถุงยางอนามัยชาย( Condom)
โดย : [เข้าชม : 96179 ]
แคปซูลคุมกำเนิดหรือยาฝังคุมกำเนิด (ปรับปรุง2558)
โดย : [เข้าชม : 61934 ]
ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน
โดย : [เข้าชม : 70905 ]
แผ่นแปะคุมกำเนิด(พลาสเตอร์คุมกำเนิด)
โดย : [เข้าชม : 55367 ]
อยากปึ๋งปั๋ง ระวังเสี่ยงตาย!
โดย : [เข้าชม : 54587 ]
ฝ้าขาวในน้ำประปา คืออะไร ดื่มได้หรือไม่
โดย : [เข้าชม : 55315 ]
ประวัติกีฬาฟุตซอล
โดย : [เข้าชม : 68398 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
OH! MY STUPID YOUNG MAN
Frighten or Joke
จะเก่งอังกฤษได้อย่างไร ถ้าไม่รู้จัก Part of Speech (Conjunction)
A Project for the Science Fair
ผู้หญิงแปดสาแหรก
1 บาท ราคา 2 แสนบาท ... กับ Number and Numeral
เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล
'อ้วนมาก' เสี่ยงซึมเศร้า! ... กับ การแก้โจทย์ปัญหาเกี่ยวกับร้อยละ
แหล่งเรียนรู้ที่น่าทึ่ง “พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน” ตอนที่ 3 "พิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพ์" และ"พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์"
อัตรากำลังครู สพม. สพป. ... กับ การนำเสนอข้อมูล
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |