[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
ปลาตีน
อาทิตย์ ที่ 3 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2557
ปลาตีน เป็นปลากระดูกแข็งขนาดลำตัวยาว 5-30 ซ.ม. มีครีบคู่หน้า ครีบอกที่แข็งแรงใช้ครีบอกที่แข็งแรงใช้ครีบกระโดดไปมาบนพื้นเลน และคลานขึ้นต้นไม้ ยึดเกาะกับต้นโกงกาง หรือแสม เวลาน้ำขึ้นปลาตีนมักไต่ขึ้นไปบนต้นไม้ในป่าชายเลน ใช้ครีบอกที่แข็งแรงเหนี่ยวขึ้นไป เป็   

ปลาตีน เป็นปลากระดูกแข็งขนาดลำตัวยาว 5-30 ซ.ม. มีครีบคู่หน้า ครีบอกที่แข็งแรงใช้ครีบอกที่แข็งแรงใช้ครีบกระโดดไปมาบนพื้นเลน และคลานขึ้นต้นไม้ ยึดเกาะกับต้นโกงกาง หรือแสม ปลาตีนเพศผู้มีขนาดลำตัวแบนเล็กน้อย มีเกล็ดปกคลุมทั่วลำตัว มีสีเทาแถบสีน้ำตาลพาด บริเวณหัวและตามตัวมีจุดวาวสีเขียวมรกต ปลายครีบหลังสีขาว สีน้ำตาล สีน้ำเงิน วาวเหมือนมุก ส่วนเพศเมียสีลำตัวค่อนข้างเหลือง เมื่ออยู่บนบก จะหายใจผ่านผิวหนังและช่องเหงือก อาหารที่กินเป็นลูกกุ้ง ลูกปู ตัวอ่อน ของสัตว์น้ำขนาดเล็ก สาหร่าย และซากพืชและสัตว์บนผิวเลน ฤดูผสมพันธุ์ ปลาตีนตัวผู้จะมีสีเข้มขึ้น จะใช้ปากขุดโคลนสร้าง “หลุมปลาตีน”ไว้เป็นที่ผสมพันธุ์ และมีพฤติกรรมหวงเขตแดนเมื่อมีตัวผู้อื่นเข้ามารุกล้ำจะกางครีบหลังขู่และเคลื่อนที่เข้าหาผู้บุกรุกทันที เวลาน้ำขึ้นปลาตีนมักไต่ขึ้นไปบนต้นไม้ในป่าชายเลน ใช้ครีบอกที่แข็งแรงเหนี่ยวขึ้นไป ส่วนอวัยวะดูดที่หน้าอกก็ใช้ยึดเกาะกับต้นไม้ได้ชื่อสามัญภาษาอังกฤษของปลาตีน (Mudskipper) แปลว่า นักกระโดดเลน คงเนื่องมาจากปลาตีนชอบกระโดดไปบนเลนหรือบนผิวน้ำ ในฤดูผสมพันธุ์ ปลาตีนตัวผู้ชอบกระโดดสูงอวดตัวเมีย บางทีกระโดได้สูงถึง ๒๐ เซนติเมตร วิธีกระโดสูงก็บิดม้วนตัวไปข้างๆแล้วยืดตัวออกฉับพลัน ตัวจึงถูกดีดขึ้นสูง ถ้ามีตัวเมียสนใจการแสดง ตัวผู้ก็จะพาไปที่โพรงในเลนที่ขุดเตรียมเอาไว้ โพรงนั้นมีน้ำเต็ม ทั้งคู่อยู่ภายในรังเมื่อออกไข่และไข่ฟักเป็นตัวอ่อนแล้วต่อมาตัวอ่อนจะเปลี่ยนรูปเป็นปลาเหมือนพ่อแม่อย่างสมบูรณ์ ปลาตีนตัวผู้ปกป้องรักษาโพรงอย่างเข้มงวด ศัตรูของปลาตีนอาจเป็นปู หรือแม่แต่ปลาตีนตัวผู้ด้วยกันอาจต่อสู้ถึงขั้นรุนแรงกัดติดไม่ปล่อย แล้วยังมีงูน้ำซึ่งบุกรุกถึงโพรงในเลนและนกกระยางที่โฉบจิกกินปลาตีนบนชายเลน ท่านผู้รู้บอกว่าที่เราเรียกว่าปลาตีนนั้นมีอยู่ ๒ วงศ์ (family) อย่างที่เล่ามาข้างต้นอยู่ในวงศ์เพอริโอทาลมิดี (Periophthalmidae) อีกพวกหนึ่งอยู่ในวงศ์เบลนนิอิดี (Bleniidae)เป็นปลาเล็กและว่องไว สีสวยงามอาศัยอยู่ตามชายทะเล ลำตัวมีหลายขนาดแล้วแต่สกุลและชนิด แม้แต่รูปร่างก็ต่างกัน บางชนิดตัวยาว ครีบหลังยาว จะมีครีบอกอยู่ใกล้คอบางชนิดอยู่นอกน้ำได้เป็นเวลานานโดยเกาะอยู่ตามหิน เท่าที่ทราบมีพวกเบลนนิอิดีอยู่ในเมืองไทย ๔ สกุล รวม ๑๐ ชนิด ชนิดหนึ่ง เรียกว่าปลาตีนสยาม แหล่งอ้างอิง http://ampakaen.blogspot.com/

เข้าชม : 34613
นำเสนอโดย : นางมุกดาภรณ์ พนาสรรค์
โรงเรียนเมืองนครราชสีมา
สพป.นครราชสีมา เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
พิชิตมะเร็งเต้านมด้วยสารประกอบในขมิ้น
โดย : [เข้าชม : 18583 ]
เคล็ดลับง่ายๆดูแลเส้นผม
โดย : [เข้าชม : 24677 ]
ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์
โดย : [เข้าชม : 22627 ]
ประเภทของพายุ
โดย : [เข้าชม : 21441 ]
การแช่แข็งมนุษย์ ไครโอนิกส์
โดย : [เข้าชม : 21615 ]
LED สีน้ำเงิน คว้าโนเบล ฟิสิกส์2014
โดย : [เข้าชม : 24087 ]
คดีทารุณกรรมสุนัข
โดย : [เข้าชม : 24168 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 34537 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 34614 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 35245 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
มอนเตฯสั่งทักษิณปิดปากพูดเรื่องไทย
รู้จักกับโปรแกรม Photoshop ,Raster Graphic , Vector Graphic , Pixel
หนูน้อยในครรภ์....ทำท่ายกนิ้วหัวแม่มือบ่งบอกว่า "สบายดี"
Wai Kru Ceremony
ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว เมื่อน้ำทะเลร้อนขึ้น
"เคน" สั่ง "หน่อย" ปิดอู่ ... กับความน่าจะเป็น
เพลงปลุกใจ,,,คนไทยรักกัน
กินเครื่องเทศไทยปัองกันการเกิดโรคร้ายได้
11 ปฏิญญาวิสาขบูชาโลก ... กับการคูณจำนวน 11 กับจำนวนใดๆ
รัฐทำโพลล์ 20 ล.ครัว ... กับ การเก็บข้อมูลไดยใช้แบบสอบถาม
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |