[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : คณิตศาสตร์
การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องสถิติ โดยใช้โครงงานคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
เสาร์ ที่ 21 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2558
การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องสถิติ โดยใช้โครงงานคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3   

แนวทางในการนำไปประยุกต์ใช้หลังจากที่ได้รับชมวีดีโอการสอนโดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เนื้อหาสถิติโดยใช้โครงงานคณิตศาสตร์ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 การนำประยุกต์ใช้ในการสอนในชั้นเรียน เรื่อง สถิติ ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้โครงงานคณิตศาสตร์ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยแบ่งกลุ่มนักเรียนโดยที่นักเรียนกลุ่ม 1 ได้นำเสนอปัญหาเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นในโรงเรียน โดยจุดเริ่มต้นของปัญหาเกิดจากการได้เรียนวิชาสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีการกล่าวถึงภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน อาทิเช่น น้ำแข็งขั้วโลกละลาย สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน และปัญหาดังกล่าวเกิดจากมนุษย์ จึงเกิดความสนใจว่า ในโรงเรียนของตนเอง นักเรียนมีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนอย่างไร และมีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลกร้อนอย่างไรบ้าง ส่วนนักเรียนกลุ่ม 2 ได้เสนอปัญหาเกี่ยวกับการแจกคูปองอาหารกลางวันของโรงเรียน โดยพบปัญหา คือ การแจกคูปองอาหารกลางวันนั้น ทางโรงเรียนแบ่งคูปองออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน สำหรับร้านข้าวราดแกงเป็นคูปองสีแดง และร้านก๋วยเตี๋ยวเป็นคูปองสีน้ำเงิน และทำการแจกคูปองให้นักเรียนในแต่ละชั้นในอัตราส่วนที่เท่ากัน จึงอยากทราบว่า นักเรียนชอบทานอาหารร้านใดมากกว่ากัน ซึ่งในการนำเสนอปัญหาของกลุ่มนี้ เพื่อน ๆ ในห้องได้เสนอแนะว่า ข้อคำถามไม่ตรงกับปัญหา โดยแนะนำว่า ควรถามถึงความพอใจในการได้รับแจกคูปองอาหารกลางวัน ว่านักเรียนพอใจหรือไม่ ควรมีการเปลี่ยนแปลงโดยจัดทำคูปองสีเดียวแต่สามารถ ทานอาหารร้านใดก็ได้ทั้งสองร้าน ส่วนนักเรียนกลุ่ม 3 ได้นำเสนอปัญหาเกี่ยวกับโรงจอดรถจักรยานและจักรยานยนต์ไม่เพียงพอต่อจำนวนรถที่นักเรียนนำมาโรงเรียน จึงตั้งประเด็นปัญหาว่า นักเรียนมีวิธีการเดินทางมาโรงเรียนอย่างไรบ้าง แต่เพื่อน ๆ ในห้อง ได้แสดงความคิดเห็นว่า ข้อคำถามดังกล่าวไม่ตรงกับปัญหาที่พบเจอ ซึ่งทางกลุ่มได้อธิบายว่า ข้อคำถามนี้สามารถหาคำตอบของประเด็นปัญหาดังกล่าวได้ และยังสามารถมีข้อมูลการเดินทางมาโรงเรียนเพื่อนำเสนอต่อโรงเรียนได้อีกด้วย และยืนยันจะทำการสำรวจข้อมูลการเดินทางมาโรงเรียนของนักเรียนทั้งหมด ส่วนในกลุ่ม 4 ได้เสนอปัญหาเกี่ยวกับการเลือกตั้งนายกเทศบาลจำลอง ซึ่งจะ มีการเลือกตั้งนายกเทศบาลจำลองในช่วงสิ้นเดือนนี้ จึงอยากทราบว่านักเรียนส่วนใหญ่อยากให้ใครได้รับเลือกเป็นนายกเทศบาลจำลอง และมีเหตุผลในการเลือกนายกเทศบาลจำลองอย่างไร สรุปผลที่เกิดขึ้นนักเรียนเกิดการเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตประจำวันของนักเรียน ส่งผลให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้อย่างตั้งใจ มีความสุขในการเรียน และเรียนสถิติผ่านประสบการณ์จริง นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาทักษะการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ได้เป็นอย่างดี การทำโครงงานคณิตศาสตร์นั้น เป็นการเรียนรู้ที่นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริง ตั้งแต่การกำหนดประเด็นปัญหา วิธีการหาคำตอบของปัญหา การนำเสนอข้อมูล การวิเคราะห์และแปลความหมายของข้อมูล และการนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง รวมทั้งการจัดนิทรรศการแสดงผลงานของตนเอง ส่งผลให้นักเรียนเกิดความสนใจในการเรียน และเกิดการเรียนรู้อย่างมีความหมาย

เข้าชม : 22875
นำเสนอโดย : นายศักดิ์ชาย ขวัญสิน
โรงเรียนบ้านปงแม่ลอบ
สพป. ลำพูน เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ คณิตศาสตร์ ล่าสุด
สพฐ.ให้เขตพื้นที่ฯ รับผิดชอบออกข้อสอบ O-Net 3 กลุ่มสาระฯ
โดย : [เข้าชม : 25235 ]
การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องสถิติ โดยใช้โครงงานคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
โดย : [เข้าชม : 22876 ]
คู่รักแห่เที่ยวงาน “หนาวนี้กระซิบรักที่น่าน”
โดย : [เข้าชม : 22656 ]
ฐานเงินเดือนขั้นต่ำ "ข้าราชการครู" ในรอบ 10 ปี
โดย : [เข้าชม : 27292 ]
ลด ... สอบโอเน็ตเล็งลดเหลือ 4 วิชา
โดย : [เข้าชม : 27225 ]
เอกสารประกอบการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เรื่อง เรขาคณิต
โดย : [เข้าชม : 27747 ]
เงินเดือน-โบนัส ปี'57-ปี'58
โดย : [เข้าชม : 29267 ]
คัดครูมืออาชีพ บรรจุ"สพฐ.-สอศ." จำนวน 1,140 อัตรา
โดย : [เข้าชม : 42924 ]
สสวท กับ เลินนิ่งสเปซ แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ กระตุ้นผลสัมฤทธิ์ ด้าน คณิต-วิทย์-เทคโนโลยี
โดย : [เข้าชม : 39480 ]
อันดับการศึกษาต่ำ เงินเดือนครูไทยอย่าต่ำ
โดย : [เข้าชม : 34753 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
Tattoo
ช็อค! ทั่วประเทศ ดารา ป.
Libya's protest
โลกระวัง ปี 2556 "ดวงอาทิตย์พิโรธ " รุนแรงที่สุด
น้ำยาล้างจานสูตรมะนาว
150 ปี ถนนเจริญกรุง
บทบาทสมมติ/การสั่งอาหาร
Lemonade
Park
การพัฒนา Homepage โดยภาษา HTML
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |