[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์
เสาร์ ที่ 25 เดือน เมษายน พ.ศ.2558
เส้นผมคือ ส่วนของเซลล์รากผมที่ตายแล้วทับถมกันงอกขึ้นมาเป็นลำยาว ส่วนประกอบสำคัญทางเคมีคือ KERATIN เซลล์ชั้นล่างสุดของผิวหนัง (BASCAL CELL LAYER) จะแบ่งตัวออกไปเรื่อยๆ เซลล์ที่แบ่งตัวแล้วจะเปลี่ยนแปลงกลายเป็นเซลล์ที่ตายในชั้นสุดท้ายคือ หนังกำพร้าที่หลุด   

ผม หมายถึง ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์ เป็นคีราตินที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน และแร่ธาตุ C, H, N, P และ S เส้นผมมาจากไหน? เส้นผมคือ ส่วนของเซลล์รากผมที่ตายแล้วทับถมกันงอกขึ้นมาเป็นลำยาว ส่วนประกอบสำคัญทางเคมีคือ KERATIN เซลล์ชั้นล่างสุดของผิวหนัง (BASCAL CELL LAYER) จะแบ่งตัวออกไปเรื่อยๆ เซลล์ที่แบ่งตัวแล้วจะเปลี่ยนแปลงกลายเป็นเซลล์ที่ตายในชั้นสุดท้ายคือ หนังกำพร้าที่หลุดลอกไป ผมถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ * เส้นผม (hair shaft) เป็นส่วนที่งอกเหนือ หนังศีรษะ * รากผม (hair root) เป็นส่วนฝังอยู่ใต้หนังศีรษะ สิ่งที่มีอิทธิพลต่อเส้นผม 1. ฮอร์โมน ฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์เป็นตัวที่กระตุ้นให้ผมงอกเร็ว ในขณะที่สเตียรอยด์ฮอร์โมนระงับการงอกของผม 2. อาหาร วิตามินบีรวม ซึ่งมีมากในยีสต์และโยเกิร์ต จำเป็นต่อการเจริญตามปกติของเส้นผม ส่วนวิตามินเอ ยับยั้งการเจริญของเซลล์ผิวทำให้ผมงอกช้าการได้รับวิตามินเอมากผิดปกติจะเป็นสาเหตุ ของผมร่วงได้ นอกจากนี้การขาดอาหารโปรตีน ทำให้ผมเปราะบาง และร่วง เส้นผมไม่มีสี เป็นต้น 3. สภาพแวดล้อมของอากาศ มีรายงานพบว่าสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิประจำวันไม่มีผลต่ออัตราการงอกของเส้นผม แต่มีผลต่อสภาพเส้นผม เช่น การถูกความร้อนมาก การตากแดดจะทำให้ ผมแห้งกรอบและ เปราะ เช่นเดียวกับการอบและ การดัดผม ในฤดูหนาว ความชื้นในอากาศต่ำผมจะแห้งเพราะปล่อยน้ำออกมาทำให้เกิดประจุไฟฟ้า เป็นสาเหตุของผมชี้ฟู ความชื้นสัมพัทธ์ ที่เหมาะสม และ ดีที่สุดสำหรับผมคือ 40-60% 4. สภาพบางอย่างของโรค โรคขาดโปรตีน เรียกว่า kwashiorkor ทำให้ผมเปราะบาง และไม่มีสี หรือความเป็นพิษของโลหะหนักบางชนิด หรือการเป็นรังแคเนื่องจากการติดเชื้อมีโอกาสที่ทำให้ผมร่วงได้ 5. สารเคมี สารเคมีบางชนิดโดยเฉพาะสารลดแรงตึงผิว อาจระคายเคืองต่อหนังศีรษะ และส่งผลทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน หรือทำให้ผมหยาบกระด้าง เพราะสารชำระล้างอย่างแรง และขจัดไขมันตาม ธรรมชาติของเส้นผม ทำให้ผมแห้ง

เข้าชม : 22626
นำเสนอโดย : นางมุกดาภรณ์ พนาสรรค์
โรงเรียนเมืองนครราชสีมา
สพป.นครราชสีมา เขต 1
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
พิชิตมะเร็งเต้านมด้วยสารประกอบในขมิ้น
โดย : [เข้าชม : 18583 ]
เคล็ดลับง่ายๆดูแลเส้นผม
โดย : [เข้าชม : 24676 ]
ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์
โดย : [เข้าชม : 22627 ]
ประเภทของพายุ
โดย : [เข้าชม : 21440 ]
การแช่แข็งมนุษย์ ไครโอนิกส์
โดย : [เข้าชม : 21615 ]
LED สีน้ำเงิน คว้าโนเบล ฟิสิกส์2014
โดย : [เข้าชม : 24086 ]
คดีทารุณกรรมสุนัข
โดย : [เข้าชม : 24168 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 34537 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 34613 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 35245 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
ยืม ( ภาษาใคร) ทำไมไม่คืน
ฝึกทักษะการวาดการ์ตูน ( 4 )
ฤาโลกเราจะมีแต่การขัดแย้ง
โครโมโซม
ใช้ซอฟท์แวร์ถูกลิขสิทธิ์ของไทยราคาไม่ถึงร้อย
มะละกอ ต้านอนุมูลอิสระ
โปรตีน ตอนที่ 1
คู่มือการจัดการเรียนรู้ เรื่องพันธุศาสตร์และเทคโนลยี (1)
ยาเสพติด 4 คูณ 100
ตัวไหนประหลาดกว่ากัน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |