[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : วิทยาศาสตร์
สุขภาพกับนาฬิกาอวัยวะ ( Organ Clock)
อังคาร ที่ 9 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2552
นาฬิกาอวัยวะ เป็นที่อยู่กับตัวของเราตลอดเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ เราจึงควรจะเรียนรู้ และจัดสรรวงจรชีวิตในการพักและการเพียรของเราให้ลงตัว เพื่อจะได้ก่อเกิดประโยชน์แก่ตนและผู้อื่นอย่างมากมาย   

เวลาชีวิต นาฬิกาอวัยวะ (Organ clock )

วัฏจักรของการหมุนเวียนื่อให้จิตใจและขึ้นอยู่ที่"กรรม"กับ"กาละ" ฉะนั้น กาลเวลาจึงกลืนกินสรรพสัตว์อยู่ตลอดไป ถ้าเรารู้ไม่ทัน
          นาฬิกาอวัยวะ เป็นที่อยู่กับตัวของเราตลอดเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ เราจึงควรจะเรียนรู้ และจัดสรรวงจรชีวิตในการพักและการเพียรของเราให้ลงตัว เพื่อจะได้ก่อเกิดประโยชน์แก่ตนและผู้อื่นอย่างมากมาย

จะขอเริ่มต้นที่.......เวลา 19.00 น. ถึง 21 .00 น. (กล้ามเนื้อหัวใจ -P)
          เป็นเวลาที่กล้ามเนื้อหัวใจจะชะล้างตัวเองจึงต้องพักสนิทส่วนที่หัวใจจะทำงานน้อยลง ถ้าไม่พักเลือด
จะข้น กล้ามเนื้อหัวใจจะทำงานหนัก ทำให้หัวใจโต และคนที่มีหัวใจโตจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นอัมพาตมากกว่าคนที่ปกติ 5 - 6 เท่า
          ทุกวันนี้คนเราไม่เตรียมตัวที่จะพักเวลานี้กันเลย แต่กลับจะ ทำงานล่วงเวลามากขึ้น เที่ยวกลางคืน
และกินอาหารหนักๆพร้อมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานหนักมากขึ้นไปอีกเท่าตัว จึงมีผลกระทบต่อหัวใจ  หัวใจจะต้องทำงานหนักไปด้วย ซึ่งปกติแล้วร่างกายควรจะชะลอพักนั่งทำสมาธิ
สวดมนต์ ไหว้พระเพื่อให้จิตใจและร่างกายสงบลงสำหรับการเตรียมตัวพักผ่อนหลับนอน
          เวลา 21 .00 น. ถึง 23 .00 น.  3 ทุ่มเป็นเวลาเส้นตายที่ทุกคน ต้องนอนหลับให้ได้ ถ้าหากเข้านอนหลัง 3 ทุ่ม อันเป็นช่วงพลังงานรวมนี้ จะมีพลังงานไปช่วยเหลือกระบวนการสะสมพลังงานในร่างกายไม่เต็มที่
ผลก็คือจะทำให้ร่างกายมีพลังงานสะสมไม่เพียงพอในการฟื้นฟูอวัยวะต่างๆให้สะอาดแข็งแรง  สำหรับวัน
ต่อไป
          พลังงานรวม หมายถึง จำนวนเม็ดเลือด ถ้าไม่พักเวลานี้เซลล์เม็ดเลือดจะแตกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ปกติเซลล์เม็ดเลือดของคนเราจะแตกวันละ 2 - 2.5 ล้านเซลล์ แต่ถ้านอนดึกขึ้นอีกเซลล์เม็ดเลือดก็จะแตกทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ เช่น คนที่บริจาคเลือดถ้านอนดึกเลือดจะลอย บริจาคไม่ได้ ถ้านอน 3 ทุ่ม ร่างกายจะสร้างเซลล์เม็ดเลือดขึ้นในช่วง 2 ชั่วโมงนี้ ร่างกายจะนำไปล้างถุงน้ำดี ทำให้ถุงน้ำดีแข็งแรง
          เวลา 23.00 น. ถึง 01.00 น. (ถุงน้ำดี- GB ) เป็นเวลาที่พลังงานจะไปจัดการกับตับ หน้าที่ของตับ คือ สะสมอาหารสำรองให้กับร่างกาย ตับจะเก็บเลือดได้ 50 กรัม เพื่อใช้ในการขับสารเคมีออกจากร่างกาย ตลอดจนผลิตน้ำดีและส่งไปเก็บไว้ที่ถุงน้ำดีเพื่อย่อยไขมัน ถ้าช่วงนี้เรายังไม่หลับนอนยังทำงานอยู่ ร่างกายจะสูญเสียพลังงานส่วนที่สะสมไว้ไปตับจะอ่อนแอลง การสะสมพลังงานสำรองลดลง การผลิตน้ำดีลดลง (ท้องจะบวมอย่างเห็นได้ชัด) และจะส่งผลกระทบถึงการทำงานของตับอ่อน ในขณะเดียวกันก็จะส่งผลให้การผลิตฮอร์โมนอินซูลินลดลงด้วย ผลที่ตามมาก็คือโรคภัยไข้เจ็บ คนที่ไม่พักผ่อนในช่วงนี้ จะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับความดันโลหิตแปรปรวนโรคเกาต์โรครูมาตอยด์ รูมาติซั่ม ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เบาหวาน หัวใจ กระดูกเสื่อม แต่ถ้าพักผ่อนตั้งแต่ 3 ทุ่มถึงตี 3 ก็จะหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดโรคดังกล่าว

       

จากข้อมูลความรู้สารธารณสุขบุญนิยม นำเสนอโดยครูณัฐฎา แสงคำ  (ยังมีต่อตอนต่อไป )เข้าชม : 4908
นำเสนอโดย : ณัฐฎา แสงคำ
โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม
สพม.เพชรบูรณ์ เขต 40
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ วิทยาศาสตร์ ล่าสุด
พิชิตมะเร็งเต้านมด้วยสารประกอบในขมิ้น
โดย : [เข้าชม : 18544 ]
เคล็ดลับง่ายๆดูแลเส้นผม
โดย : [เข้าชม : 24639 ]
ขนที่งอกปกคลุมหนังศีรษะของมนุษย์
โดย : [เข้าชม : 22593 ]
ประเภทของพายุ
โดย : [เข้าชม : 21402 ]
การแช่แข็งมนุษย์ ไครโอนิกส์
โดย : [เข้าชม : 21575 ]
LED สีน้ำเงิน คว้าโนเบล ฟิสิกส์2014
โดย : [เข้าชม : 24048 ]
คดีทารุณกรรมสุนัข
โดย : [เข้าชม : 24129 ]
พลอยแท้ บนม่อนหินล้านปี
โดย : [เข้าชม : 34501 ]
ปลาตีน
โดย : [เข้าชม : 34580 ]
Reuse
โดย : [เข้าชม : 35212 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
What is QR code?
" ชา และ กาแฟ (Tea and Coffee) " เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลก
Famous Hong Kong's actor
เส้นผม.....ปมมหัศจรรย์ (ตอนที่ 1 รู้จักเส้นผม)
Daily Routine - กิจวัตรประจำวัน
เส้นผม.....ปมมหัศจรรย์ (ตอนที่ 2 คลายปมผมหงอก)
ชั้นบรรยากาศแสนสวย
วัฒนธรรมไทย :ต้นตอปัญหาแม่วัยรุ่น
สิทธิผู้บริโภคที่ควรรู้
ทั่วโลกมีเศรษฐี 10 ล้านคน สหรัฐฯอันดับ1...ลำดับและอนุกรม
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |