[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ความกตัญญู สู่การเป็นคนดี
อังคาร ที่ 9 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2552
ผู้ใดมีความกตัญญูกตเวทีอยู่ในหัวใจ ย่อมเป็นเครื่องหมายของคนดี   

ภาพจาก  :  http://203.113.11.23/upload-elearning

         สุดเวทนา! แม่เฒ่าตาบอดข้างเดียวยากจน อาศัยอยู่กับหลานสาววัย 13 ปี ที่ จ.เชียงราย เมื่อว่างจากเรียนหนังสือจะรับจ้างเลี้ยงวัวควาย หาเงินเลี้ยงครอบครัว และ เป็นทุนเรียนหนังสือ วอน ผู้มีจิตศรัทธาช่วย ...

ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (9 มิ.ย.) ว่า ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหญิงวัย 13 ปี มีความกตัญญูเลี้ยงยายตาบอดวัย 72 ปีมีชีวิตอยู่อย่างลำเข็ญจึงไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 7 บ้านแพะ หมู่ 9 ต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย เป็นบ้านไม้ยกพื้นสูงมุงสังกะสีสภาพเก่า ภายในบ้านไม่มีทรัพย์สินมีค่า มีเพียงมุ้งเก่าๆ 1 หลัง ใช้กางนอนกันยุงกัด ทราบชื่อ 2 ยายหลานว่า แม่อุ้ยมี ยะสา อายุ 72 กับ เด็กหญิงเกศิณี ศรีวิชัย หรือน้องกาว อายุ 13 ปี โดยแม่อุ้ยมี ซึ่งตาบอดข้างเดียวได้เล่าถึงชีวิตรันทดว่า สามีตายไปนานแล้วและอาศัยอยูที่บ้านกับหลานสาว ซึ่งลูกชายกับลูกสะไภ้ทิ้งเอา ไว้ให้เลี้ยงดู ตนอายุมากแล้วทำได้เพียงออกไปท้องทุ่งเก็บผักที่ขึ้นเองมาทำอาหารกิน และอาศัยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 500 บาท ประทังชีวิต โดยมีชาวบ้านใจบุญนำข้าวและอาหารมาให้ด้วยความสงสาร  ข่าวจาก  http://www.thairath.co.th

       จากข่าวกล่าวถึงเด็กหญิงเกศิณี ศรีวิชัย  เป็นเด็กที่มีจิตใจกตัญญูกตเวที  ต่อคุณยายที่ลูกดูตัวเองมาตั้งแต่ยังเด็ก  หาเงินช่วยเหลือตัวเองและครอบครัวด้วยความมุมานะ

       เมื่อกล่าวถึงความกตัญญูกตเวที  มีตัวละครในวรรณคดีไทยหลายตัวที่มีนิสัยเช่นนั้น  ซึ่งในวันนี้จะกล่าวถึง  สุดสาคร  ตัวละครเด็ก  บุตรชายของพระอภัยมณี  จากวรรณคดีอันลือลั่นเรื่องพระอภัยมณี  ของกวีเอกสุนทรภู่

        เรื่องย่อ  เรื่องพระอภัยมณี ตอนสุดสาครออกตามหาพ่อ

        การพบกันระหว่าง สุดสาคร กับ ม้านิลมังกร นั่นหมายถึงการจากลา จาก พระเจ้าตา และ แม่นางเงือก และหมายถึงการเริ่มต้นสู่การผจญภัยที่เหนือจินตนาการ เพื่อเดินทางตามหา พระอภัยมณี ผู้เป็นบิดา ไปสู่ดินแดนที่สุดสาครไม่เคยรู้จัก

        ในขณะเดียวกันทางฝ่าย พระอภัยมณี กับ นางสุวรรณมาลี และสินสมุทร เกิดเรืออับปางลงกลางทะเล นางสุวรรณมาลี กับสินสมุทรลอยคออยู่กลางทะเลและถูกโจรสลัดนามว่า สุหรั่ง จับตัวไว้ หากแต่สินสมุทรผู้มีพลังอำนาจ ได้ปราบโจรสลัดเสียสิ้น สมุนของโจรจึงกลับใจมาช่วยสินสมุทรตามหาผู้เป็นบิดาที่พลัดหลง ส่วนพระอภัยมณี ลอยตามน้ำไปสู่เมืองลังกาและถูกอุศเรนจับไว้เป็นตัวประกันในการทำศึกกับศรีสุวรรณเจ้าเมืองรมจักรผู้เป็นน้องของพระอภัยมณี

       การผจญภัยของสุดสาครถึงคราวเข้าตาจนอีกครั้งเมื่อพบกับ ชีเปลือย ที่ลวง สุดสาครว่าจะถ่ายทอดวิชาข้ามทะเลน้ำกรดให้ เมื่อหลงเชื่อ ชีเปลือยจึงชิงเอาไม้เท้ากายสิทธ์กับม้านิลมังกรมุ่งหน้าสู่เมืองการเวก และทำให้สุดสาครต้องตกลงไปในก้นเหว ม้านิลมังกรได้จังหวะระหว่างที่ ชีเปลือย เสวยสุขอยู่ในเมืองการเวกนั้น หลบหนีออกมทาช่วยสุดสาคร และด้วยบุญญาธิการสุดสาครจึงรอดตายและขี่ม้านิลมังกรกลับมาเมืองการเวกเพื่อทวงถามความจริงให้กับท้าวสุริโยทัยเจ้าเมืองการเวกและชาวเมือง และเมื่อสุดสาครได้ปราบชีเปลือยจนรู้แพ้ชนะแล้ว จึงออกเดินทางไปปราบเหล่าผีเสื้อยักษ์ ที่คอยก่อกวนชาวเมืองที่ต้องเดินทางค้าขายทางสำเภาเรือ
 
       ณ เกาะแห่งหนึ่ง สุดสาครได้ออกไปปราบผีเสื้อยักษ์ ร่วมกับเหล่าทหารผู้กล้าเมืองการเวก แต่ในสำเภาเจ้าชายหัสชัย กับ เจ้าหญิงเสาวคนธ์ แอบซ่อนไปด้วย และเมื่อเจ้าหญิงเสาวคนธ์ขึ้นมาจากท้องเรือก็ถูกผีเสื้อยักษ์โฉบเอาตัวไป สุดสาครจึงขี่ม้านิลมังกรเร่งติดตามไปช่วยเหลือ และปราบผีเสื้อยักษ์เสียราบคาบ และนำตัวเจ้าหญิงเสาวคนธ์กลับมาได้อย่างปลอดภัย ฝ่ายกองทัพอุศเรน เดินทางมาถึงจุดนัดหมายพร้อมกับทำการรบกองทัพศรีสุวรรณ การต่อสู้เป็นไปด้วยความดุเดือด  ท่ามกลางการสุมดูของสินสมุทร สุวรรณมาลีที่รอเวลาจะเข้าช่วยเหลือ ทางฝ่ายสุดสาครเดินเรือมาถึงเห็นการรบมาแต่ไกล จึงทราบว่าเป็นการรบกันระหว่างท้าวอุศเรนและศรีสุวรรณผู้เป็นน้าของตน สุดสาครไม่รอช้าจึงตรงเข้าช่วยเหลืออย่างกล้าหาญ ขณะเดียวกันสินสมุทรได้จังหวะจึงนำเหล่าสมุนโจรตรงเข้าช่วยรบ จนในที่สุดความปราชัยเป็นของท้าวอุศเรนแห่งเมืองลังกา และในที่สุดสุดสาครก็ได้เจอกับพระอภัยมณีผู้เป็นบิดา  ข้อมูลจาก  http://movie.mthai.com

        จะเห็นได้ว่า  สุดสาคร  แม้มีความยากลำบาก  และอุปสรรคนานับประการ  ก็ไม่ย่อท้อ  พยายามที่จะออกติดตามหาพ่อให้พบ  เพื่อที่จะได้ อยู่ใกล้ชิดพ่อ  และดูแลพ่อ  ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่เคยได้เห็นพ่อแม้แต่ครั้งเดียว  จึงนับว่าเป็นเด็กที่มีจิตใจกล้าหาญ  และเป็นเด็กยอดกตัญญู

        แล้วถ้านักเรียนเป็นสุดสาครจะ

       1.  ออกตามหาพระอภัยมณีหรือไม่  อย่างไร

       2.  แสดงความรู้สึกที่มีต่อพระอภัยมณี

       3.  เลือกอยู่กับใคร  ระหง่าว  แม่เงือก  กับพระอภภัยมณี

       กิจกรรมเสนอแนะ

       แสดงบทบาทสมมติเรื่องพระอภัยมณี  ตอนสุดสาครออกตามหาพ่อ

       เนื้อเรื่องตอนนี้  ครูผู้สอนสามารถบูรณาการกับ  กลุ่มสาระ  ศิลป  ดนตรี  นาฎศิลป์  ในเรื่องของการแต่งกาย

                                                               กลุ่มคณิตสาตร์  เรื่องคำณวน  ระยะทาง  และเวลาในการออกเดินทาง

      แหล่งอ้างอิง

      http://203.113.11.23/upload-elearning

      http://www.thairath.co.th

      http://movie.mthai.com

     เข้าชม : 22188
นำเสนอโดย : นิตยา ทองดียิ่ง
โรงเรียนรัษฎานุประดิษฐ์อนุสรณ์
สพม. เขต 13 ตรัง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
การใช้โปรแกรมบทเรียนคอมพิวเตอร์เรื่องการแต่งกาพย์ยานี11
โดย : [เข้าชม : 12885 ]
การใช้พจนานุกรมชั้นประถมศึกษาปีที 3
โดย : [เข้าชม : 12383 ]
รายงานผลการพัฒนาทักษะการอ่านเชิงวิเคราะห์โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาการอ่านเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับวิถีชีวิตตามหลักปัจจัยสี่ ด้วยเทคนิค KWLH Plus สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โดย : [เข้าชม : 25509 ]
การศึกษาวิถีชีวิตไทลื้อ บ้านหนองบัว ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน : วิเคราะห์ตามหลักปัจจัยสี่
โดย : [เข้าชม : 23750 ]
หลักสังเกตคำบาลีสันสกฤต
โดย : [เข้าชม : 27604 ]
พระบรมนามาภิไธย-พระปรมาภิไธย
โดย : [เข้าชม : 55545 ]
กาพย์เห่เรือ ตอน เห่ชมเรือ
โดย : [เข้าชม : 472883 ]
พี่มาก พระโขนง กับคำรื่นหู
โดย : [เข้าชม : 68249 ]
ภาษาในอินเตอร์เน็ตมีผลต่อภาษาไทยอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 66205 ]
การเว้นวรรคตอน
โดย : [เข้าชม : 81634 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
คาร์บอน -14 ไขปริศนาโครงกระดูกพันปี
"ยาลดความอ้วน" สารอันตรายถึงชีวิต!
พยากรณ์อากาศ 7 วัน ... กับค่าสถิติ
การสร้างสังคมออนไลน์ ด้วย ning ตอนที่ 3
ตัวอย่างการคิดคะแนนซี คะแนนที ปลายปีปัจจุบันกับปีที่แล้ว
หลุมยุบ...หลุมยักษ์...
หลากหลาย...เพื่อเป็นหนึ่ง ซึ่งการคงอยู่ของอนาคต
Saving Up
Self-introductions การแนะนำตนเอง
เต่า่ทะเลน้อยฟักบนดอยแห่งแรกของโลก
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |