[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ภาษาไทย
ทำไมคนไทยไม่รักช้าง
อาทิตย์ ที่ 28 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2552
ช้าง จัดอยู่ในประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขนาดลำตัวใหญ่ ขนตามลำตัวสีเทา ตัวผู้มีงายาวเรียก "ช้างพลาย" ถ้าไม่มีงาเรียก "ช้างสีดอ" ตัวเมียเรียก "ช้างพัง"   

       กลุ่มสอดส่องการค้าสัตว์ป่า แทรฟฟิก เผยแพร่รายงานความยาว73หน้ากระดาษว่าการค้าช้างเป็นๆ และงาช้างที่ผิดกม.ในไทยยังเฟื่องฟู แนะควรอุดรอยโหว่ใน กม.คุ้มครองสัตว์ป่า

        กลุ่มสอดส่องการค้าสัตว์ป่า แทรฟฟิก เผยแพร่รายงานความยาว 73 หน้ากระดาษ เมื่อ 19 มิ.ย. ระบุว่าประเทศไทยยังเป็นตลาดค้างาช้างที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย แม้ให้สัญญาว่าจะกวาดล้างธุรกิจนี้

        รายงานเผยว่า การค้าช้างเป็นๆ และงาช้างที่ผิดกฎหมายในไทยยังเฟื่องฟู แม้การสำรวจล่าสุดพบว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากงาช้างจะลดลงมากแต่ยังนับว่าสูง อยู่คือ 26,000 ชิ้น เทียบกับ 88,000 ชิ้น จากรายงานครั้งก่อนในปี 2544 นอกจากนี้ ยังมีร้านค้าปลีกผลิตภัณฑ์จากงาช้างมากกว่าในปี 2544 และกรุงเทพฯ เมืองหลวง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ กลายเป็นศูนย์กลางการค้างาช้างผิดกฎหมาย อีกทั้งยังมีการจับช้างป่าและนำเข้าช้างจากพม่าอย่างผิดกฎหมายหลายร้อยเชือก ในช่วงปีหลังๆ เพื่อนำมาใช้ในธุรกิจการท่องเที่ยวด้วย  ข่าวจาก  http://www.thaibignews.com  วันที่  28 มิถุนายน  2552

 

ภาพจาก: http://www.sema.go.th

        ช้างนับว่าเป็นสัตว์ใหญ่  และเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองคนไทยมาแต่ช้านาน  และจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีการค้าขายช้างกับอย่างโจ้งแจ้งมาก  ซึ่งงถ้ามมองย้อนกลับไปในอดีต  ช้างถือเป็นสัตว์ที่ในสมัยโบราณมีการใช้ช้างในการทำสงคราม ซึ่งถือว่าช้างนั้นเป็นกำลังสำคัญในการสู้ศึกเพื่อเอกราชของไทยเลยก็ว่าได้ การใช้ช้างในการทำสงครามนั้นได้มีการกล่าววิธีการต่อสู้เอาไว้ว่าพระเจ้าแผ่นดินหรือแม่ทัพก็จะใช้อาวุธของ้าวต่อสู้กันบนหลังช้าง ส่วนช้างที่ใช้ต่อสู้นั้นก็จะต่อสู้กับช้างของศัตรูช้างผู้ใดที่มีกำลังมากและสามารถสู้งัดช้างของศัตรู ก็จะเป็นฝ่ายได้เปรียบเพราะจะทำให้แม่ทัพนั้นสามารถใช้ของ้าวฟันคู่ต่อสู้ได้อย่างสะดวกและได้ชัยชนะ ซึ่งการรับชัยชนะนั้นจะต้องขึ้นอยู่กับความเข้มแข็งของช้างและแม่ทัพด้วย

        นอกจากนั้นประเทศไทยเป็นชาติหนึ่งที่มีประเพณีที่ถือปฏิบัติมาซึ่งเกิดจากความเชื่อความศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยในประเพณี หรือ พระราชพิธีต่างๆนี้ก็ได้มีการนำช้างเข้ามาประกอบพิธีเพื่อเป็นมิ่งมงคล ในประเพณีของไทยแต่เดิมช้างเผือกเป็นช้างที่สำคัญในงานพระราชพิธี ซึ่งพระราชพิธีเหล่านี้ได้แก่ งานพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา และงานพระราชพิธีฉัตรมงคล

         เมื่อเราทราบกันว่าช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่ในอดีต  ฉะนั้นเราควรที่จะอนุรักษ์ช้างเอาไว้อย่าให้มีการซื้อขายช้างเพื่อไปประกอบการอย่างอื่นที่เป็นข่าวกันเลย  ในเรื่องนี้ครูผู้สอนกลุ่มสารภาษาไทยสามารถนำไปใช้สอนได้ในเรื่อง  ลิลิตตะเลงพ่าย  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่  5  เกี่ยวกับช้างทรงยุทธหัตถี  หรือ การชนช้าง (Elephant Duel) คือการทำสงครามบนหลังช้างตามประเพณีโบราณของกษัตริย์ในภูมิภาคอุษาคเนย์ เป็นการทำสงครามซึ่งถือว่ามีเกียรติยศ เพราะช้างถือเป็นสัตว์ใหญ่ และเป็นการปะทะกันซึ่ง ๆ หน้า ผู้แพ้จะถึงแก่ชีวิตได้ http://th.wikipedia.org

            ยุทธหัตถี

              ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้ความหมายว่า "การต่อสู้กันด้วยอาวุธบนหลังช้าง เป็นวิธีการรบอย่างกษัตริย์ในสมัยโบราณ เช่น พระนเรศวรทรงกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา การชนช้างก็ว่า"

 

 

 ภาพจาก: http://www.panyathai.or.th 

               บนหลังช้างจะมีคนนั่งอยู่สามคน ตัวแม่ทัพจะถือง้าวอยู่ที่คอช้าง คนที่นั่งกลางอยู่บนกูบจะถือหางนกยูงซ้ายขวาโบกเป็นสัญญาณ และคอยส่งอาวุธให้แม่ทัพ (ทราบว่าจะสับเปลี่ยนที่นั่งกันตอนกระทำการรบเท่านั้น) ที่ท้ายช้างจะมีควาญนั่งประจำที่ ตามเท้าช้างทั้งสี่มีพลประจำเรียกว่า จตุรงคบาท คนทั้งหมดจะถืออาวุธ เช่น ปืนปลายขอ หอกซัด ของ้าว ขอเกราะเขน แพน ถ้าเป็นช้างยุทธหัตถีจะมีหอกผูกผ้าสีแดงสองเล่ม ปืนใหญ่หันปากออกข้างขวาหนึ่งกระบอก ข้างซ้ายหนึ่งกระบอก มีนายทหารและพลทหารสวมเกราะ   โพกผ้า ช้างที่เข้ากระบวนทัพจะสวมเกราะใส่เกือกหรือรองเท้าเหล็กสำหรับกันขวากหนาม โดยทั้งที่สี่เท้าสวมหน้าราห์ มีปลอกเหล็กสวมงาทั้งคู่ และมีเกราะโว่พันงวงช้าง สำหรับพังหอค่าย โดยไม่เจ็บปวด


          การกระทำยุทธหัตถีในประวัติศาสตร์ไทยที่เลืองลือ ปรากฏทั้งหมด 4 ครั้ง คือ

          1. การชนช้างระหว่างพ่อขุนรามคำแหงมหาราชกับขุนสามชน เจ้าเมืองฉอด พ่อขุนรามคำแหงชนะ

          2. การชนช้างที่สะพานป่าถ่าน ระหว่างเจ้าอ้ายพระยากับเจ้ายี่พระยา เพื่อชิงราชสมบัติ ปรากฏว่าสิ้นพระชนม์ทั้งคู่

          3. ยุทธหัตถีระหว่างสมเด็จพระสุริโยทัยกับพระเจ้าแปร ในปี พ.ศ. 2091 ที่ทุ่งมะขามหย่อง อยุธยา สมเด็จพระสุริโยทัยสิ้นพระชนม์ขาดคอช้าง

          4. ยุทธหัตถีระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกับพระมหาอุปราชามังสามเกียด ในปี พ.ศ. 2135 ที่หนองสาหร่าย สุพรรณบุรี สมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้ชัยชนะ http://www.siamsouth.com

       คำถาม

        1.  ทำไมต้องใช้ช้างในการเป็นพาหนะในการทำสงคราม

        2.  จุดกำเนิดการใช้ช้างในการทำยุทธหัตถีมาจากไหน

        กิจกรรมเสนอแนะ

        ให้นักเรียนค้นคว้าช้างที่ปราปราฏในวรรณคดีไทยว่ามีเรื่องใดบ้าง  และมีประวัติความเป็นมาอย่างไร

        ให้นักเรียนเขียนคำขวัญรณรงค์การค้าช้าง

        ครูผู้สอนสามารถบูรณาการได้กับกลุ่มสาระวิทยาศาสตร์  เกี่ยวกับวิถีชีวิตของช้าง

        แหล่งอ้างอิง 

        http://www.thaibignews.com

        http://www.sema.go.th

        http://th.wikipedia.org

        http://www.panyathai.or.th

        http://www.siamsouth.comเข้าชม : 10048
นำเสนอโดย : นิตยา ทองดียิ่ง
โรงเรียนรัษฎานุประดิษฐ์อนุสรณ์
สพม. เขต 13 ตรัง
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ภาษาไทย ล่าสุด
การใช้โปรแกรมบทเรียนคอมพิวเตอร์เรื่องการแต่งกาพย์ยานี11
โดย : [เข้าชม : 12950 ]
การใช้พจนานุกรมชั้นประถมศึกษาปีที 3
โดย : [เข้าชม : 12444 ]
รายงานผลการพัฒนาทักษะการอ่านเชิงวิเคราะห์โดยใช้หนังสือส่งเสริมการอ่านเพื่อพัฒนาการอ่านเชิงวิเคราะห์เกี่ยวกับวิถีชีวิตตามหลักปัจจัยสี่ ด้วยเทคนิค KWLH Plus สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
โดย : [เข้าชม : 25573 ]
การศึกษาวิถีชีวิตไทลื้อ บ้านหนองบัว ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน : วิเคราะห์ตามหลักปัจจัยสี่
โดย : [เข้าชม : 23815 ]
หลักสังเกตคำบาลีสันสกฤต
โดย : [เข้าชม : 27673 ]
พระบรมนามาภิไธย-พระปรมาภิไธย
โดย : [เข้าชม : 55645 ]
กาพย์เห่เรือ ตอน เห่ชมเรือ
โดย : [เข้าชม : 473250 ]
พี่มาก พระโขนง กับคำรื่นหู
โดย : [เข้าชม : 68314 ]
ภาษาในอินเตอร์เน็ตมีผลต่อภาษาไทยอย่างไร
โดย : [เข้าชม : 66263 ]
การเว้นวรรคตอน
โดย : [เข้าชม : 81736 ]
 10 สาระการเรียนรู้ Text Random
การสังเคราะห์ DNA ( DNA Replication )
ก้าวทันสู่ระบบการสอบ ระดับชาติ
แอร์ฟรานซ์ ดิ่งนรก( “วิธีฝึกให้อ่านเร็ว”)
ทำไปเพื่ออะไรกัน (การจัดการเรียนการสอนแบบหมวก 6 ใบ)
โรคปอดบวมจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009
สาเหตุของโรคเก๊าท์
สายพันธุ์ของเชื้อไวรัส เอชไอวี
ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา
โรคเบาหวาน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |