[x] ปิดหน้าต่างนี้
ก้าวทุกวินาที กับ... สหวิชา ดอท คอม
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
   
   
หมวดหมู่ : ศิลปะ ดนตรีและนาฎศิลป์
Ron Mueck ประติมากร silicone
พุธ ที่ 27 เดือน เมษายน พ.ศ.2554

ประติมากรสมัยใหม่สร้างสรรผลงานได้ง่ายกว่าประติมากรรุ่นเก่าเพราะเครื่องไม้เครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์มีมากกว่าและเอื้อให้ผลงานที่ออกมามีความเหมือนจริง...   

Ron Mueck ประติมากร silicone 

 

 

 เนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ  สาระทัศนศิลป์ 

 

 
โดย อายตนะ

 

 

 

 

 


ประติมากรสมัยใหม่สร้างสรรผลงานได้ง่ายกว่าประติมากรรุ่นเก่าเพราะเครื่องไม้เครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์มีมากกว่าและเอื้อให้ผลงานที่ออกมามีความเหมือนจริงมากกว่าตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คืองานของ Ron Mueck ที่ดูแล้วเกือบจะแยกไม่ออกว่า คือคนจริงหรือเป็นเพียงแค่ผลงานของคน เพราะไม่ว่าจะเป็นผิว เส้นผมหรือโครงร่างดูไม่แตกต่างไปจากคนธรรมดาเท่าไรนัก ยกเว้นอย่างเดียวที่มีความแตกต่างคือ ขนาด

 

 

 

 

 

 

Ron Mueck เป็นประติมากรชาวออสเตรเลีย เกิดเมื่อปี ค.ศ.1958 เป็นลูกชายของคนผลิตของเล่น จึงทำให้เขามีความคุ้นเคยกับงานของพ่อที่ทำเพื่อความสุขของคนอื่น เขามีความแตกต่างจากศิลปินรุ่นใหม่เพราะไม่เคยเข้าโรงเรียนศิลปะเลย หลังจากจบชั้นมัธยมปลายแต่กลับกลายเป็นประติมากรที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งของโลก

 

 

ปัจจุบัน Ron Mueck ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอังกฤษโดยเขาตั้งบริษัทขึ้นในกรุง London เพื่อทำหุ่นโฆษณาเหมือนจริงโดยใช้ fiberglass และ resin ความถนัดของเขาคือการปั้นรูปผู้คนที่มีความเหมือนจริงมากแต่มีขนาดถ้าไม่ใหญ่กว่าคนปกติก็เล็กไปเลย

 

 หลังจบมัธยมปลาย Ron Mueck เริ่มชีวิตการทำงานในรายการทีวีสำหรับเด็กในออสเตรเลีย โดยรับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างหุ่น รายการที่เขามีส่วนร่วมออกอากาศช่อง 7 ในกรุง Melbourne ระหว่างปี ค.ศ.1979-1984

 

 ในปี ค.ศ.1996 Ron Mueck เริ่มสนใจศิลปะ เขาเริ่มทำงานศิลปะกับแม่ยายของเขาที่เป็นศิลปินคือ Paula Rego ผลิตรูปปั้นขนาดเล็กไปแสดงที่ Heyward Gallery ในกรุง London ที่นั่น แม่ยายของเขาแนะนำให้รู้จักกับ Charles Saatchi มหาเศรษฐีชาวอังกฤษเจ้าของบริษัทโฆษณาขนาดใหญ่และยังเป็นนักสะสมผลงานศิลปะคนสำคัญคนหนึ่ง รวมทั้งยังเป็นเจ้าของห้องแสดงผลงานศิลปะสมัยใหม่ชื่อ Saatchi Gallery ตั้งอยู่ที่กรุง London Saatchi สนใจงานของ Ron Mueck มากจึงเริ่มสะสมงานของเขาพร้อมกับว่าจ้างให้สร้างเด็กขนาดใหญ่ให้

 


 


Ron Mueck สร้างผลงานไว้หลายชิ้น ในปี ค.ศ.1997 เขาได้นำผลงานชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่งไปแสดงในงานแสดงศิลปะชื่อ Sensation ที่ Royal Academy ผลงานที่เขานำไปแสดงมีชื่อว่า Dead Dad เป็นผลงานที่ทำให้มีคนรู้จักเขาไป ทั่วโลก

 

 

Dead dad สร้างขึ้นจากความทรงจำและความคิดที่มีต่อพ่อของเขาที่เสียชีวิตไปแล้ว เป็นงานที่ทำด้วย silicone ที่ดูแล้วเหมือนมนุษย์จริงแต่มีขนาดเล็กกว่าร่างกายของมนุษย์ปกติ Dead Dad คือศพของพ่อที่ตาย นอน เปลือยกายอยู่บนพื้น มีรายละเอียดที่เหมือนจริงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง เส้นผม เส้นเอ็นต่างๆ กล้ามเนื้อ เล็บ แม้กระทั่งอวัยวะเพศที่ทำให้เอียงไปทางด้านซ้ายมือ ดูแล้วเหมือนจริงๆแต่มีสัดส่วนที่เล็กกว่าของจริง 2 ใน 3 ส่วนเพราะเป็นคนตาย

 

 ในการสร้างผลงาน Ron Mueck เริ่มต้นการทำงานจากการสร้างแบบที่ทำด้วยดินก่อน จากนั้นก็สร้างแม่พิมพ์จากแบบด้วย fiberglass แล้วก็ขึ้นรูปจากแม่พิมพ์ที่สร้างขึ้นมาโดยใช้ silicone แล้วก็ระบายสีหรือพ่นสีทับ ติดผม ติดขน

 

 ในปีค.ศ. 1999 Ron Mueck สร้างผลงานชื่อ Boy เป็นงานขนาดใหญ่สูง 5 เมตร เพื่อไปแสดงที่Millennium Dome ในกรุง London และในปีเดียวกันนั้นเองที่เขาได้รับเชิญให้เป็นศิลปินประจำ National Gallery ในกรุง London เป็นเวลา 2ปี

 ปี ค.ศ.2000 Ron Mueck สร้าง Old Woman In Bed ขนาด 24 x 94.5 x 56 เซนติเมตร ทำจาก silicone,resin, cotton, polyurethane, foam และสีน้ำมัน ปัจจุบันผลงานชิ้นดังกล่าวอยู่ที่ประเทศ Canada มาตั้งแต่ปีค.ศ. 2006

 

 


ในปี ค.ศ. 2002 Ron Mueck สร้างผลงานชิ้นเอกอีกชิ้นหนึ่งคือ Pregnant Woman ผลงานชิ้นนี้ National Gallery of Australia ซื้อไปในราคา 800,000 เหรียญออสเตรเลีย

 

 

 

 


แม้ Ron Mueck จะเพิ่งเข้สู่วงการศิลปะมาไม่นาน แต่เขาก็มีผลงานจำนวนมากที่โดดเด่น ทำให้เขามีโอกาสแสดงผลงานเดี่ยวของตัวเองมากมายหลายครั้งในหลายประเทศ เช่นในระหว่างวันที่ 2 ธันวาคม 2007-30 มีนาคม 2008 ที่ The Andy Warhol Museum ในเมือง Pittsburg มลรัฐ Pennsylvania ประเทศสหรัฐอเมริกา และในระหว่างวันที่26 เมษายน 2009-8 สิงหาคม 2009 ที่ 21 st Century Museum of Contemporary Art ที่เมือง Kanazawa ประเทศญี่ปุ่น

 

 

 

 

 

 

อายตนะ
ayatana2010@live.com
28มีนาคม2554

 

 

การบูรณาการ

                                               
        กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ฯ 
        กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี                                   
        กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ     
       

 

ที่มาแหล่งภาพ    http://www.matichon.co.th/news

ที่มาแหล่งข้อมูล  มติชนออนไลน์


เข้าชม : 30756
นำเสนอโดย : วิภา ศรีม่วงกลาง
โรงเรียนบ้านท่าอ่าง
สพป.นครราชสีมา เขต 2
อยู่ในขั้น : เจ้ายุทธภพ

แชร์ไปที่ Facebook

  หมวดหมู่ ศิลปะ ดนตรีและนาฎศิลป์ ล่าสุด
10 สุดยอดทักษะที่เด็กๆ เรียนรู้จากศิลปะ
โดย : [เข้าชม : 23098 ]
พ่อแม่สิงคโปร์ฮิตส่งลูกน้อยเรียนศิลปะ
โดย : [เข้าชม : 38265 ]
แปรเปลือก"หอยแมลงภู่" ป่นเป็นเกล็ดมุก แปลงสู่งาน "ศิลปะ"
โดย : [เข้าชม : 52408 ]
ลายสาน งานเลิฟ
โดย : [เข้าชม : 24337 ]
มีโน้ตเพลงไทยมาฝาก
โดย : [เข้าชม : 27146 ]
ครบเครื่องเรื่องดนตรี : บล็อกครูดนตรี
โดย : [เข้าชม : 25640 ]
Ron Mueck ประติมากร silicone
โดย : [เข้าชม : 30757 ]
ปั้นจิ๋วปันใจรัก
โดย : [เข้าชม : 24828 ]
ครูดนตรีทูป : วีดีโอการเรียนการสอนดนตรี
โดย : [เข้าชม : 25480 ]
เวิร์คช็อปสร้างสรรค์จินตนาการไปกับการวาดรูป
โดย : [เข้าชม : 24319 ]
 10 Link น่ารู้ Text Random
สุริยปราคาวงแหวน
เกมการศึกษาทางวิทยาศาสตร์
การแสดงการเกิดสุริยุปราคา - จันทรุปราคา
Ten difficult words
ชุมชนคนรักคณิตศาสตร์
Tablet ป.1
ประกาศผลสอบผู้บริหารมาแล้วจ้า
ฟักข้าว พืชมหัศจรรย์
แบบทดสอบพลังจิต
ดอกไม้ประจำชาติอาเซียน
 
     "สหวิชา ดอท คอม" เป็นแหล่งรวมเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ บอกเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเนื้อหา และการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนจากครูทั่วประเทศ นำมาแลกเปลี่ยนในเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดได้ถูกกลั่นกลรองมาจากความรู้ ประสบการณ์ในการทำงานของทีมงานทุกคน...ดังนั้น ทุกเรื่องราว ทุกเนื้อหาสาระจึงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนและสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หากบุคคลใดที่มีความประสงค์จะนำเนื้อหาเรื่องราวใด ๆ ในเว็บไซต์แห่งนี้ไปนำเสนอในรูปแบบใด ๆ จึงควรที่จะอ้างอิงและให้เครดิตกับ "สหวิชา ดอท คอม" เพื่อเป็นการสนับสนุนและเป็นกำลังใจในการทำงานแก่ทีมงานทุกคนที่เพียรค้นคว้าหาความรู้มานำเสนอ ขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจทุกท่านที่เล็งเห็นความสำคัญในสาระการเรียนรู้ต่าง ๆ ...เราขอน้อมรับทุกคำติชมและจะนำไปพัฒนาปรับปรุงในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ขอขอบคุณ Maxsite 1.10 CMS ที่พัฒนาโดยคนไทย ขอขอบคุณทุก ๆ คลิกที่แวะมาเยี่ยมชมเรา "สหวิชา ดอท คอม"

| เกี่ยวกับสหวิชา.คอม | สาระการเรียนรู้ | บทความ | สื่อการเรียนการสอน | แบบฝึกทักษะ | เล่าสู่กันฟัง | คำถามยอดนิยม | Links น่ารู้ | ทีมงานสหวิชา.คอม | ติดต่อเรา |